Vai trò của Người dân trong việc nâng cao chất lượng khu du lịch cộng đồng Klu

Thứ sáu - 04/05/2018 22:38
Du lịch cộng đồng Klu xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị đang ngày càng thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách, nhờ đó mở ra cơ hội cho nhiều hộ gia đình khai thác, quảng bá văn hóa, phong tục tập quán cũng như cảnh quan thiên nhiên.
Khu du lịch cộng đồng Klu
Khu du lịch cộng đồng Klu
Khu du lịch cộng đồng Klu được Dự án phát triển du lịch bền vững tiểu vùng sông Mê Kông tỉnh Quảng Trị đầu tư xây dựng với tổng số vốn trên 9,6 tỷ đồng vào năm 2014. UBND huyện đầu tư xây dựng thêm một số hạng mục: đường đi bộ, hồ tắm nước nóng, hồ tắm nước lạnh. 16 ngôi nhà bản cổ thuộc dự án Bảo tồn bản cổ bằng nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, đã góp phần cho Khu du lịch cộng đồng Klu hội tụ nhiều lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng. Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị phụ trợ được đầu tư xây dựng quy mô đáp ứng được khả năng khai thác du lịch. Tất cả bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý khai thác. Ngoài cơ sở hạ tầng được nâng cấp cải thiện, Khu du lịch cộng đồng Klu còn có rất nhiều lợi thế khác để phát triển du lịch như thiên nhiên thơ mộng, suối nước nóng đầy tiềm năng, truyền thống văn hóa đặc sắc, giao thông thuận lợi.
Qua 3 năm đi vào hoạt động trên cơ sở dựa vào thiên nhiên và văn hóa địa phương với mục tiêu bảo vệ môi trường, tạo thu nhập cho người dân sống trong cộng đồng. Thông qua du lịch cộng đồng, du khách có cơ hội tìm hiểu và nâng cao nhận thức về lối sống của cộng đồng địa phương. Đây là một loại hình du lịch gần gũi với thiên nhiên, có tính khám phá, trải nghiệm và thụ hưởng những giá trị văn hóa giàu màu sắc bản địa. Cộng đồng địa phương đóng vai trò trong việc tổ chức, vận hành và xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp cho du khách dựa trên những giá trị về văn hóa như phong tục tập quán, các di sản phi vật thể cũng như thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên của địa phương mình. Người dân trực tiếp tham gia đón tiếp và thực hiện các dịch vụ du lịch bằng tình yêu, niềm tự hào, sự tự tôn đối với quê hương, đất nước.
Những năm gần đây, Khu du lịch cộng đồng Klu đã thu hút nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài bởi phong cảnh đẹp, thiên nhiên đa dạng, hoang sơ, người dân thân thiện với  nét văn hóa đặc sắc riêng. Chính những khác biệt về văn hóa luôn kích thích sự tò mò, tìm hiểu và khám phá của du khách. 
Bên cạnh những thành quả đạt được, Du lịch cộng đồng Klu vẫn còn một số hạn chế: dịch vụ du lịch chưa được tổ chức bài bản, chủ yếu xuất phát từ một vài hoạt động kinh doanh du lịch nhỏ lẻ của một số hộ gia đình với mục đích khai thác cảnh quan thiên nhiên sẵn có; hoạt động du lịch mới chỉ mang ý nghĩa tham quan, chưa khai thác triệt để tiềm năng lợi thế hiện có. Người dân chưa thật sự ý thức và hiểu rõ về văn hóa của địa phương mình, chưa ý thức được đặc trưng của loại hình du lịch cộng đồng, dẫn đến sản phẩm du lịch còn đơn điệu về nội dung hoạt động, mờ nhạt về bản sắc văn hóa. Chính quyền địa phương tuy nhận thức được vai trò của du lịch cộng đồng nhưng còn thiếu sự quan tâm đúng mức cũng như kinh nghiệm kỹ năng phát triển du lịch dẫn đến sự kết nối chưa cao.
Điểm quan trọng nhất làm nên sức hấp dẫn của loại hình du lịch này chính là bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng; sự khác biệt, độc đáo của vùng, miền văn hóa sẽ thu hút và níu giữ du khách. Vì thế, để Du lịch cộng đồng phát triển, quan trọng vẫn là cộng đồng phải ý thức sâu sắc về giá trị đặc sắc của văn hóa địa phương, từ đó có biện pháp bảo tồn nét đẹp, phong tục văn hóa bản địa cũng như có cách truyền tải đến du khách những giá trị  bằng tình yêu, sự tôn trọng và niềm tự hào. Một giải pháp khác nhằm bảo đảm phát triển Du lịch cộng đồng  bền vững là thúc đẩy liên kết giữa người dân và doanh nghiệp trong phát triển Du lịch cộng đồng, thông qua cơ chế phân phối lợi ích đồng đều, bảo đảm người dân và doanh nghiệp đều được hưởng lợi; du khách cũng được thụ hưởng đầy đủ các sản phẩm du lịch từ chi phí họ bỏ ra.
Du lịch cộng đồng muốn phát triển, cần sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan quản lý, sự vào cuộc của các ban, ngành địa phương và ý thức từ chính mỗi người dân trong việc nâng cao nhận thức, không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, chú trọng chất lượng dịch vụ, bảo tồn và có ý thức tôn trọng di sản. Chỉ có như vậy các hoạt động du lịch dựa vào cộng đồng mới thật sự bền vững và mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Hồ Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây