Tọa đàm "Ngày Hòa bình" tại Quảng Trị

Thứ hai - 29/01/2018 08:57
Ngày 27/01/2018, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Quỹ Phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Ngày Hòa bình” tại Quảng Trị.
Toàn cảnh tại buổi tọa đàm
Toàn cảnh tại buổi tọa đàm
Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Mai Thức, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; đồng chí TS. Nguyễn Quốc Hưng – UV Thường trực, chuyên trách du lịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Chủ tịch Quỹ Phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, tổ chức liên quan.
Phát biểu đề dẫn tại buổi tọa đàm đồng chí Nguyễn Quốc Hưng nói: nhìn lại lịch sử mới hiểu cái giá của hòa bình không thể đong, đếm được ! và hơn ai hết, người Việt Nam thấu hiểu và khát khao hòa bình. Chỉ có hòa bình mới đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho con người vì hòa bình là cuộc sống, hòa bình là ấm no, hạnh phúc còn chiến tranh là tàn bạo, chết chóc, đói nghèo. Vậy câu hỏi được đặt ra là hòa bình được giữ gìn như thế nào ? vì sao lại là hòa bình Việt Nam ? ngày ấy là ngày nào ? và vì sao lại tọa đàm về ngày hòa bình Việt Nam trên đất Quảng Trị ? mục đích có ngày hòa bình Việt Nam để làm gì ? và nếu được chọn ngày hòa bình Việt Nam thì ngày đó được tổ chức ra sao ? hàng năm hay bao nhiêu năm tổ chức một lần ? nghi lễ này có tính nhà nước hay địa phương, cao hơn là có tính quốc tế không ? đó cũng là lý do để hôm nay đại diện 2 tổ chức Quỹ Phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức buổi tọa đàm này.
image003
Đại diện hai tổ chức Quỹ Phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam tặng đĩa phim “Quảng Trị khát vọng hòa bình”cho UBND tỉnh Quảng Trị.
Tại buổi tọa đàm đa số các đại biểu đều khẳng định sự cần thiết có Ngày Hòa bình Việt Nam để tưởng nhớ những người con đất Việt đã chiến đấu vì hòa bình, để mỗi người trân trọng hơn giá trị của hòa bình và để truyền đi thông điệp đến với thế hệ hôm nay và mãi mãi về sau luôn giữ gìn, phát huy, để thị xã Quảng Trị - Thành cổ Quảng Trị mãi là tượng đài linh thiêng, biểu tượng hòa bình của dân tộc Việt Nam và những ai yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Các đại biểu cũng cho rằng, chọn ngày 27/1 làm Ngày Hòa bình Việt Nam là hợp lý, bởi vì đây là ngày ký Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình tại Việt Nam. Ngày này cũng là ngày xóa bỏ ranh giới lịch sử giữa 2 miền Nam – Bắc ở vĩ tuyến 17. Chọn Quảng Trị để tổ chức ngày hòa bình là hoàn toàn có cơ sở, bởi trong chiến tranh Quảng Trị là hình ảnh thu nhỏ của cả nước, là nơi chịu nhiều đau thương nhất và cũng sở hữu một khối lượng đồ sộ các di tích lịch sử cách mạng. Quảng Trị cũng là tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng, nơi thành lập Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền Nam Việt Nam. Quảng Trị là nơi thử thách ác liệt nhất, trực tiếp nhất và lâu dài nhất, là sức mạnh khát vọng hòa bình của dân tộc ! Nơi ấy không chỉ đơn thuần là một cuộc chiến tranh mà là ranh giới mong manh giữa cái thiện và cái ác, giữa cái đạo lý và phi đạo lý, giữa hòa bình, độc lập, tự do và chiến tranh, tàn bạo, phi nhân tính ! Nơi đây phải là nơi cảnh tỉnh loài người về chiến tranh, là nơi vang lên tiếng chuông khát vọng hòa bình không chỉ của Việt Nam mà là của cả thế giới và là nơi để những ai có lương tri, phẩm giá làm người cất lên tiếng nói khát vọng hòa bình, phản đối chiến tranh. Người Quảng Trị, người Việt Nam có quyền và có trách nhiệm cất lên tiếng nói có tính nhân văn sâu sắc đó.
Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Mai Thức nhấn mạnh: Việc tổ chức buổi tọa đàm về "Ngày Hòa bình" tại Quảng Trị là hoạt động có ý nghĩa vô cùng to lớn và rất thiết thực nhằm vinh danh các giá trị của hòa bình, tiến tới xây dựng Quảng Trị trở thành trung tâm của du lịch hòa bình, gắn với phát triển du lịch hòa bình ở Việt Nam. Rất mong Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân quan tâm giúp đỡ để ý tưởng đó sớm trở thành hiện thực.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây