Thành phố Đông Hà tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ hai - 27/11/2017 15:15
Đông Hà là thành phố tỉnh lỵ, là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế và thương mại của tỉnh Quảng Trị.
Công viên Lê Duẩn
Công viên Lê Duẩn
Thành phố có một vị trí quan trọng, nằm ở trung độ giao thông của cả nước, trên giao lộ 1A nối thủ đô Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh và Quốc lộ 9 trong hệ thống đường xuyên Á, là điểm khởi đầu ở phía Đông của trục Hành lang kinh tế Đông - Tây giữa đông bắc Thái Lan, Lào, Myanma và miền Trung Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và các nước trong khu vực biển Đông qua cảng Cửa Việt, kết thúc ở thành phố Đà Nẵng nên Đông Hà có nhiều ưu thế hơn so với các đô thị khác trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, đặc biệt là các hoạt động hợp tác, phát triển thương mại, du lịch và thu hút nguồn lực đầu tư.
ho co dau phuong dong le
Hồ Cọ dầu Phường Đông Lễ
Xác định ngành du lịch có vai trò quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển, do đó thời gian qua, thành phố Đông Hà đã tranh thủ mọi nguồn lực tập trung đầu tư, từng bước cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội và du lịch. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về du lịch từng bước được nâng cao. Công tác nghiên cứu, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng và các di tích văn hóa được chú trọng. Đặc biệt, là điểm dừng chân của khách du lịch khi đến Quảng Trị để khởi phát đi các tuyến du lịch trong toàn tỉnh nên thế mạnh của ngành du lịch Đông Hà là dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, mua sắm và giải trí cho khách du lịch. Trong những năm gần đây, du lịch Đông Hà có những bước phát triển khá và đang dần từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.
Tuy nhiên, ngành du lịch của thành phố vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển du lịch chưa đủ sức hấp dẫn, chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, các dự án quy mô lớn để đóng vai trò dẫn dắt, tạo động lực phát triển. Một số di tích văn hóa lịch sử tuy được quan tâm tu bổ, phục chế, nâng cấp nhưng còn thiếu đồng bộ, chưa tương xứng với tầm vóc lịch sử. Thiếu các sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, có sức hấp dẫn, lưu giữ khách du lịch; chất lượng các dịch vụ du lịch nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu. Hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ cho du lịch còn hạn chế; chất lượng nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác thu hút đầu tư, quảng bá, xúc tiến du lịch tuy đã có cố gắng nhưng kết quả thu được chưa nhiều.
Thực hiện Chương trình hành động số 83 - CTHĐ/TU ngày 25/7/2017 của Tỉnh ủy Quảng Trị về "thực hiện Nghị quyết số 08 - NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn", ngày 05/10/2017, Thành ủy Đông Hà đã ban hành Kế hoạch số 49 -KH/TU nhằm triển khai các nhiệm vụ và giải pháp mà Chương trình hành động của Tỉnh ủy đã đề ra. Đây là tiền đề quan trọng trong thúc đẩy phát triển lĩnh vực du lịch nói riêng, kinh tế - văn hóa - xã hội của thành phố nói chung và xác định phát triển du lịch là xu hướng tất yếu.
  Theo đó, mục tiêu kế hoạch đề ra là: đẩy mạnh phát triển du lịch, phấn đấu đến năm 2020 trở thành ngành kinh tế quan trọng, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị văn minh; xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Đông Hà - Đường 9 huyền thoại trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây. Phấn đấu đến năm 2020 có trên 15% khách sạn đạt chuẩn 3 sao trở lên, tạo việc làm mới cho từ 800 đến 1000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch. Đến năm 2025 hoàn thành cơ bản về đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị phục vụ du lịch, xây dựng từ một đến hai điểm du lịch, vui chơi giải trí có chất lượng, tạo việc làm mới cho từ 1000 đến 1500 lao động trực tiếp trong ngành du lịch. Đến năm 2030 tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch, xây dựng 03 điểm du lịch, vui chơi giải trí có chất lượng cao và tạo việc làm mới cho từ 1500 đến 1800 lao động trực tiếp trong ngành du lịch.
Trên cơ sở 9 nhiệm vụ và giải pháp mà Chương trình hành động đã đề ra, kế hoạch đã triển khai các nhiệm vụ giải pháp cụ thể phù hợp với tình hình thực tiễn của ngành du lịch thành phố, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu như: Đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; Xây dựng, bổ sung điều chỉnh quy hoạch phục vụ phát triển du lịch; Định hướng phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và phát triển bền vững; Phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; Tăng cường xúc tiến quảng bá du lịch, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và cộng đồng phát triển du lịch; Cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng hiện đại và phát triển bền vững; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực du lịch.
Để kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 83-CTHĐ/TU ngày 25/7/2017 của Tỉnh ủy Quảng Trị triển khai có hiệu quả, Thành ủy yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể và địa phương phải có kế hoạch xây dựng lộ trình phù hợp và phân công cụ thể trách nhiệm thực hiện cho các đơn vị, địa phương liên quan gắn với mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ đã đề ra./.

Tác giả bài viết: Nhật Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây