Thành phố Đông Hà - Điểm đến hấp dẫn trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây

Thứ sáu - 15/12/2017 15:42
Đông Hà là điểm dừng chân hấp dẫn của khách du lịch khi đến Quảng Trị không chỉ bởi sự náo nhiệt, hiện đại của một thành phố trẻ mà còn mang trong mình nét đẹp bình yên và hoài cổ với nhiều di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia.
Thành phố Đông Hà (Ảnh: Internet)
Thành phố Đông Hà (Ảnh: Internet)

Đông Hà là thành phố tỉnh lỵ, là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế và thương mại của tỉnh Quảng Trị. Với vị trí quan trọng: nằm trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, gần với hai cửa khẩu quốc tế là Lao Bảo và La Lay nên có nhiều ưu thế hơn so với các đô thị khác trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế của tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, đặc biệt nằm ở vị trí trung độ của cả nước, giao điểm của hai trục đường bộ Quốc lộ 1A và Quốc lộ 9, vì vậy, Đông Hà là điểm dừng chân của khách du lịch khi đến Quảng Trị để khởi phát đi các tuyến du lịch trong toàn tỉnh.

Với thế mạnh của ngành du lịch Đông Hà là dịch vụ lưu trú, nghỉ ngơi, mua sắm và giải trí nên mỗi lần có dịp đặt chân đến mảnh đất này, ai cũng muốn ghé thăm chợ Đông Hà, là trung tâm thương mại có quy mô lớn của địa phương, với các loại hàng hoá phong phú. Đây là công trình có nét kiến trúc rất riêng của Đông Hà mà không thể lẫn với bất kỳ công trình nào trên toàn quốc với nét kiến trúc đặc trưng, toàn khối không gian kiến trúc là những khối con thuyền khát vọng vươn mình ra biển lớn hướng đến tương lai, thể hiện triển vọng phát triển đi lên của thành phố, với tiềm năng thế mạnh là thương mại dịch vụ.

Nhưng điều để lại ấn tượng cho du khách không chỉ là sự hấp dẫn bởi vẻ ngoài náo nhiệt và hiện đại của một thành phố trẻ mà còn mang trong mình nét đẹp bình yên và hoài cổ với nhiều nhiều di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia là Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9, đình làng Nghĩa An cùng hệ thống giếng Chăm và cảng quân sự Đông Hà.

Nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 được xây dựng năm 1997, trên cơ sở nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Đông Hà cũ. Nghĩa trang nằm trên một vùng đồi thuộc địa bàn phường 4, bên cạnh quốc lộ 9, cách trung tâm thành phố khoảng 6km về phía tây. Nghĩa trang liệt sỹ Đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn một vạn Anh hùng, Liệt sỹ là bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào. Nghĩa trang có 16 hạng mục công trình lớn nhỏ trong đó có hai hạng mục công trình lớn mang tính nghệ thuật và lịch sử là tượng đài chiến thắng và khu hành lễ. Cùng với nghĩa trang Liệt sỹ Trường Sơn và nhiều nơi khác, nghĩa trang Liệt sỹ Đường 9 là một điểm hẹn trong tour du lịch “Hoài niệm”.

anh cong vien
Công viên Lê Duẩn (Ảnh: Mạnh Tuấn)

Đình làng Nghĩa An cùng hệ thống giếng Chăm nằm bên bờ bắc sông Hiếu thuộc địa phận làng Nghĩa An, phường Đông Thanh, cách trung tâm thành phố 2km về phía bắc theo trục giao thông bộ. Di tích đã được xếp hạng quốc gia từ năm 1996. Đình làng không chỉ phản ảnh lịch sử phát triển của nghệ thuật kiến trúc đình làng một vùng, một miền mà còn phản ánh sự phát triển của một cộng đồng làng trên một không gian địa văn hóa miền Trung.

Cảng quân sự Đông Hà nằm ở bờ nam sông Hiếu, cạnh quốc lộ 1A và cầu Đông Hà trên địa phận làng Điếu Ngao, nay thuộc phường 2, thành phố Đông Hà; cách cảng biển Cửa Việt khoảng 13km về phía tây. Từ đầu năm 1973 đến trước ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (4/1975), cảng Đông Hà là một cảng sông quan trọng của vùng giải phóng miền Nam. Hàng ngàn, vạn tấn vũ khí, đạn dược, thuốc men, nhu yếu phẩm từ hậu phương miền Bắc đã qua cảng Đông Hà để vào chiến trường miền Nam, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc. Với giá trị về lịch sử văn hoá, di tích cảng quân sự Đông Hà được xếp hạng quốc gia năm 1986.

Cùng với việc bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích lịch sử trên địa bàn, thời gian tới, trên cơ sở quy hoạch phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, thành phố bổ sung điều chỉnh lập quy hoạch mới các điểm dịch vụ thương mại gắn với du lịch sinh thái hồ Khe Mây, Khe Lấp, điểm vui chơi giải trí tại cồn nổi trên sông Hiếu, bến tàu du lịch tại di tích Quốc gia đặc biệt cảng quân sự Đông Hà..., các hồ sinh thái như hồ Đại An, Khe Sắn, khu thương mại dịch vụ tại 2 bờ sông Hiếu, sông Thạch Hãn, vùng vành đai thành phố tại phường Đông Lễ, Đông Lương; xây dựng Khu lâm viên Cọ Dầu - hồ Trung Chỉ,  Công viên Fidel Castro. Quy hoạch bố trí dành quỹ đất nhằm định hướng và tạo điều kiện cho việc thu hút đầu tư phát triển mở mang các nhóm ngành dịch vụ có tiềm năng và lợi thế phát triển như: vui chơi giải trí, khách sạn, siêu thị, vận tải...Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch và hệ thống khách sạn, nhà hàng với quy mô đa dạng, hiện đại, tiện nghi; đồng thời, phát triển hệ thống các nhà hàng, dịch vụ ăn uống mang sắc thái đậm đà bản sắc quê hương để giới thiệu văn hoá ẩm thực của Đông Hà - Quảng Trị. Xây dựng khu công viên sinh thái của thành phố, khu dịch vụ công cộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí, nơi tổ chức sinh hoạt lễ hội của thành phố tại Khu lâm viên Cọ Dầu - hồ Trung Chỉ. Đồng thời khuyến khích phát triển các loại hình văn hóa ẩm thực, đặc sản quê hương, nhạc cổ truyền thống ở các nhà hàng khách sạn; định hướng bảo tồn, xây dựng và phát triển hệ thống nhà cổ, nhà vườn để phát triển du lịch sinh thái, loại hình du lịch homestay ở Đông Giang. Hình thành các tuyến du lịch: Đông Hà đi Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, Cửa Tùng, địa đạo Vịnh Mốc; Đông Hà - Đakrông - Hướng Hoá… Khuyến khích các doanh nghiệp phát triển dịch vụ xe bus, xe điện phục vụ du khách tham quan mua sắm; phát triển tour du lịch gắn với sản phẩm du lịch đặc thù của thành phố, của tỉnh như tour du lịch "chiến trường xưa và đồng đội", du lịch văn hóa lịch sử.

Về Đông Hà vào những ngày cuối năm, mỗi người con của mảnh đất “trăm mến ngàn thương” đều có thể dễ dàng nhận thấy bộ mặt đô thị thay đổi nhanh chóng, không gian đô thị rộng mở, văn minh đô thị chuyển biến tích cực, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công viên, hoa viên phát triển đồng bộ, hòa quyện vào nhau, tạo thành những mảng xanh, tô điểm cho diện mạo và sức vươn của đô thị mới. Với những nét đặc trưng riêng vừa mang tính lịch sử truyền thống vừa có tính hiện đại theo xu thế hội nhập, thành phố Đông Hà hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn trên hành lang kinh tế Đông – Tây.

Tác giả bài viết: Lê Nhật Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây