Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức khảo sát điểm du lịch Giếng cổ Gio An

Thứ hai - 23/04/2018 08:50
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Trị về việc nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm kích cầu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, ngày 20/4/2018 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chuyến khảo sát điểm du lịch Giếng cổ Gio An, huyện Gio Linh.
Đoàn khảo sát thực địa
Đoàn khảo sát thực địa
Tham gia đoàn khảo sát có ông Nguyễn Văn Chiến – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, làm trưởng đoàn; lãnh đạo các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc Sở; UBND huyện Gio Linh; Phòng Văn hóa – Thông tin huyện, UBND xã Gio An.
image003
            Đoàn khảo sát họp tại UBND xã Gio An                     
Giếng cổ Gio An thuộc xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị là một hệ thống di tích có giá trị khảo cổ, lịch sử, văn hoá và nghệ thuật độc đáo, đồng thời là hệ thống công trình dẫn thủy cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất hàng ngày cho bà con nhân dân nơi đây, do người Chăm xưa sáng tạo nên và được người Việt tiếp thu, giữ gìn cho đến ngày nay. Theo ước tính của các nhà khảo cổ học cho biết: Hệ thống Giếng cổ này có niên đại khoảng trên 5000 năm tuổi. Với những giá trị đặc biệt, hệ thống Giếng cổ Gio An được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử – văn hoá cấp Quốc gia vào ngày 13/3/2001.
image005
Đoàn khảo sát tại khu vực giếng Gai
Hệ thống Giếng cổ có tất cả 14 giếng, gồm: Giếng Dưới, Giếng Búng, Giếng Côi, Giếng Tép, Giếng Ông, Giếng Bà, Giếng Gai,  Giếng Trạng, Giếng Đào, Giếng Gái1, Gái2, Giếng Nậy, Giếng Máng, Giếng Pheo.
Hệ thống giếng này được phân thành 3 loại hình riêng biệt, đó là: Giếng Máng; Giếng Ao; Giếng Bi.
Giếng Máng: bao gồm một bể lắng ở trên cùng, nước được dẫn ra bằng 2 máng dài, phía dưới là một bể chứa rộng chừng 20 – 40m2, có độ sâu 1m, có hình tròn để người dân sinh hoạt hàng ngày, phía ngoài có một bể nhỏ cho trâu bò, gia súc và cuối cùng là mương dẫn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.
image007
Giếng Trạng
Giếng Ao: được người Chăm xưa đào sâu ngang với mạch nước ngầm rồi đặt đá xung quanh theo hình vành khăn, không có bể lắng lẫn máng dẫn nước. Nước ngầm sẽ đổ ra bể chứa rồi theo một hệ thống mương dẫn ra ruộng đồng. Bởi vì chỉ có một bể chứa nên sát họng nước ngầm, một tảng đá lớn có hình chữ nhật được đặt vào trong để tạo ra dòng nước chảy hai bên, nhằm ngăn nước lại chảy ngược vào trong, làm ranh giới quy ước để bên trong chỉ sử dụng cho ăn uống.
image009
Giếng Ông
Giếng Bi: với những chiếc bi giếng hình trụ tròn, được chế tác bằng đá bazan nguyên khối, đường kính chừng 0,5m. Mỗi giếng có khoảng từ 3 – 4 bi, sâu hơn 1m
image011
Giếng Pheo
Hệ thống Giếng cổ Gio An là di sản văn hóa - lịch sử - khảo cổ có một không hai ở Việt Nam, minh chứng cho nền văn minh nông nghiệp cổ của cư dân Chămpa, thể hiện rõ lối ứng xử khôn khéo, thông minh của con người trước tự nhiên nhằm khai thác tốt những tiềm năng của vùng đất nơi họ gắn bó.​
Giếng cổ Gio An đang ngày càng được nhiều người biết đến, đã và đang trở thành một địa chỉ du lịch hấp dẫn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá, chiêm nghiệm và nghe những câu chuyện cổ về chuyện làm giếng và được thưởng thức nguồn nước ngay tại giếng cổ mà không lo bị pha tạp những hóa chất công nghiệp.
image013
Rau xà lách xoong (rau liệt) ở Gio An
Qua khảo sát thực địa, đồng chí Nguyễn Văn Chiến – Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở đánh giá: Gio An là khu vực có nhiều tiềm năng du lịch, đặc biệt là hệ thống giếng cổ, cần sớm có phương án tu bổ, phục dựng đúng nguyên trạng di tích, lập quy hoạch, bảo tồn di tích, kêu gọi đầu tư và khai thác phát triển du lịch với đa dạng sản phẩm du lịch, đó là: du lịch di tích lịch sử, văn hóa, khảo cổ kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch homestay,… Đề nghị Ban Quản lý Di tích tỉnh tham mưu lập hồ sơ khoa học di tích hệ thống giếng cổ Gio An để trình Bộ VH,TT&DL, Chính phủ công nhận, xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Các đơn vị khác, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực chủ động triển khai thực hiện nhằm kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây