Quảng Trị đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch

Thứ năm - 14/12/2017 15:55
Quảng Trị là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình tour phi quân sự (DMZ - Demilitarized Zone), Quảng Trị có nhiều lợi thế phát triển du lịch. Tuy nhiên, để xây dựng được những sản phẩm du lịch đặc sắc có sức lôi cuốn du khách gần xa, rất cần sự tham gia của các nhà đầu tư tâm huyết.
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch năm 2016 (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị trao Quyết định chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch năm 2016 (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Những điều kiện thuận lợi cho thu hút đầu tư
So sánh trên tất cả các lĩnh vực, từ điều kiện tự nhiên đến nguồn lực lao động, có lẽ Quảng Trị là tỉnh gặp nhiều khó khăn nhất trên dải đất miền Trung, chưa kể đến những hậu quả nặng nề và tàn khốc do chiến tranh để lại.
Nói như vậy không có nghĩa Quảng Trị thiếu những tiềm năng và lợi thế để thu hút đầu tư và phát triển du lịch. Nhưng trong giới hạn bài viết này, tác giả nhấn mạnh vào một số vấn đề sau đây để các nhà đầu tư , nghiên cứu khi lựa chọn đầu tư vào mảnh đất đang còn “hoang sơ” này.
Quảng Trị có quỹ đất với diện tích khá lớn dành cho phát triển du lịch. Tuy vậy, trong 20 dự án trên tổng diện tích đất 168,49ha tại các khu dịch vụ - du lịch, ngoài 04 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với diện tích đất 6,53ha, vẫn còn nhiều dự án khác đang triển khai một cách chậm rãi hoặc vẫn đang nằm trên giấy tờ. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn Quảng Trị còn rất hạn chế. Cách thức tổ chức khai thác sản phẩm du lịch và các dịch vụ hỗ trợ còn lúng túng và thiếu tầm nhìn; chưa có các chương trình tour tuyến hấp dẫn; chưa có các hoạt động vui chơi giải trí đi kèm, sản phẩm lưu niệm thiếu đặc sắc… do đó, không đủ sức hấp dẫn du khách. Thực tế này được nhấn mạnh một lần nữa trong Hội nghị Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh diễn ra vào ngày 03/6/2016 tại Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt, khi mà tất cả cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch như ăn uống – vui chơi – lưu trú – mua sắm… tại Quảng Trị đều thiếu thốn, chưa có điểm nhấn và thiếu chuyên nghiệp. Câu hỏi của du khách khiến những nhà lữ hành không ít lần phải đau đầu là: “Đến Quảng Trị đi đâu chơi, ăn gì, mua gì về làm quà ?”.
image003 
Biển Cửa Việt (Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Quảng Trị không ngại nhìn vào những thiếu sót để không ngừng học hỏi và bồi đắp để biến mảnh đất khi xưa là chiến trường sinh tử thành đất lành yên bình luôn rộng mở mời gọi du khách gần xa đến tham quan, nghĩ dưỡng.
Người Quảng Trị đi đâu cũng được đánh giá là “cần cù”, “chịu khó” và “có ý chí”. Với nguồn nhân lực trẻ đầy “khát vọng” hiện có, nếu được đào tạo, sẽ trở thành nguồn lao động vừa không thiếu “lượng”, vừa đủ “chất” để đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như các nhà đầu tư. Mới đây, ngày 03/08/2017, UBND tỉnh Quảng Trị đã có Công văn đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Tư vấn và Đầu tư Pegasus thuộc Tập đoàn Giáo dục KinderWorld (Singapore) về việc triển khai mô hình “Tuyển dụng và Đào tạo” nghề du lịch tại Quảng Trị. Hy vọng, mô hình này sẽ góp phần cung cấp một lượng lớn nguồn nhân lực có chất lượng và chuyên nghiệp để phục vụ trong ngành du lịch tỉnh nhà.
image005
Thành phố Đông Hà (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
Có thể nói, chưa bao giờ các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị lại dành nhiều ưu tiên cho việc xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch như hiện nay. Những cuộc tiếp xúc mới đây của lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư đã đưa ra một số định hướng phát triển: xây dựng dự án phát triển du lịch đảo Cồn Cỏ với những sản phẩm du lịch cao cấp (Đoàn Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bungari); phát triển Khu phức hợp du lịch sinh thái Pegasus (Tập đoàn giáo dục KinderWorld)… Đích thân Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính đã cùng các ban ngành liên quan tiến hành khảo sát động Prai, thác Tà Puồng (huyện Hướng Hóa) đánh giá địa điểm này và các khu vực liền kề nhằm phục vụ khai thác phát triển du lịch. Trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh diễn ra vào ngày 17/4/2016 tại thành phố Đông Hà với sự tham gia của gần 500 đại biểu trong và ngoài nước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức chính đã đưa ra 9 cam kết cao nhất, hấp dẫn nhất về cơ chế, chính sách thu hút đầu tư dành cho các doanh nghiệp đồng thời cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư làm ăn lâu dài, có hiệu quả và bền vững tại Quảng Trị.
Quảng Trị “trải thảm đỏ” mời gọi các nhà đầu tư
Những năm trở lại đây, các nhà đầu đã bắt đầu “để ý” đến Quảng Trị. Bằng chứng là đã có nhiều đợt khảo sát các điểm đến du lịch của các công ty, tập đoàn, tổ chức tư trong và ngoài nước như Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, Công ty TNHH Le Michell, Tập đoàn KinderWorld, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Bungari… Một số dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch đã và đang được đầu tư tại Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt, Khu du lịch ven biển Cửa Tùng - Cửa Việt, Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc - Rú Lịnh… hứa hẹn sẽ cải thiện cơ bản hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch.
image007
Biển sớm Mỹ Thủy (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
Để có cơ sở cho các nhà đầu tư, Quảng Trị định hướng phát triển du lịch dựa trên bốn khu vực trọng điểm gồm: Khu vực thành phố Đông Hà sẽ phát triển dịch vụ lưu trú, đầu mối trung chuyển khách du lịch; Khu vực Khe Sanh - Lao Bảo phát triển du lịch lịch sử - cách mạng, du lịch biên mậu và quá cảnh; Khu vực Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ - Vịnh Mốc, phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch lịch sử - cách mạng và cuối cùng, Khu vực Thành cổ Quảng Trị - Khu kinh tế Đông Nam, phát triển du lịch lịch sử cách mạng và du lịch thương mại công vụ.
Quảng Trị đang trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư bằng những chủ trương chính sách hết sức thông thoáng, rõ ràng và minh bạch; với quỹ đất sạch đáp ứng yêu cầu về quy mô, vị trí; cộng thêm những tiềm năng sẵn có về vị trí địa lý, thiên nhiên đa dạng và bề dày văn hóa lịch sử lâu đời; đặc biệt là Quảng Trị có một nội lực mạnh mẽ xuất phát từ chính bản chất rất thật của những con người nơi đây, với khát vọng thay da đổi thịt cho vùng đất còn nhiều khó khăn nơi dải miền Trung nhiều nắng gió.
image009
Đoàn quan chức và doanh nghiệp vùng Đông Bắc Thái Lan đến thăm và làm việc tại Quảng Trị
(Ảnh: Nguyễn Hải Quang)
Xin được lấy phát biểu của ông Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch năm 2016 thay lời kết cho bài viết này: “Chúng tôi chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và những khát vọng xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển, sánh kịp với các tỉnh trong vùng. Chúng tôi cam kết, bằng những đột phá trong tư duy, hành động, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ một cách hiệu quả nhất, tích cực nhất… Với quyết tâm chính trị đó, Quảng Trị tin tưởng sẽ nhận được cơ hội để chuyển mình sang một giai đoạn phát triển mới trên cơ sở kế thừa những thành tựu đã đạt được qua bao thế hệ, nơi hội tụ trí tuệ, sự cống hiến, lợi ích của các nhà đầu tư cũng như tất cả bạn bè đã yêu quý tri ân vùng đất Quảng Trị anh hùng này.”
Bài đăng tại Trang vàng Du lịch Việt Nam năm 2017

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây