Khánh thành Công viên Fidel tại thành phố Đông Hà

Thứ hai - 17/09/2018 10:05
Ngày 15/9/2018, tiếp tục chương trình kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Chính phủ hai nước Việt Nam – Cuba và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đến dự Lễ khánh thành Công viên Fidel tại thành phố Đông Hà.
Khánh thành Công viên Fidel tại thành phố Đông Hà

Được khởi công từ tháng 4/2017, Công viên Fidel có diện tích 16,5 ha được xây dựng theo hình thức xã hội hóa với tổng vốn đầu tư 115 tỷ đồng, trong đó có 30 tỷ từ ngân sách Trung ương hỗ trợ, còn lại là từ nguồn đấu giá sử dụng đất. Sau hơn một năm thi công, khắc phục mọi khó khăn, Công viên đã hoàn thiện đi vào sử dụng, đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm Quảng Trị.
  Công viên bao gồm quảng trường rộng, hệ thống cây xanh, hệ thống đèn điện, khu vui chơi… Điểm nhấn chính là nơi đặt tượng bán thân Chủ tịch Fidel Castro bằng đồng ở trung tâm công viên, cao 1,45m, rộng 0,8m, phía dưới tượng khắc câu nói nổi tiếng của lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị Việt Nam- Cuba: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.
Công viên Fidel là minh chứng cho tình hữu nghị Việt Nam- Cuba, đưa hình ảnh vị lãnh tụ Fidel trở nên thân thuộc hơn với người dân, đồng thời trở thành địa điểm vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, thư giãn của các tầng lớp nhân dân; góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị thành phố theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường; đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thư giản, nghỉ ngơi, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch của tỉnh đối với du khách khi đến Quảng Trị.

Ôn lại những năm tháng chiến tranh ác liệt với nhiều cam go, thử thách, đủ các loại vũ khí hủy diệt trên mảnh đất Quảng Trị, phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: mặc dù vậy, Quảng Trị vẫn luôn nhận được sự đoàn kết, hỗ trợ của nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế. Đặc biệt là tháng 9/1973, lãnh tụ Fidel Castro đã bất chấp nguy hiểm đến thăm quân và dân Quảng Trị, giương cao ngọn cờ, tạo nguồn động lực mạnh mẽ cho quân và dân Quảng Trị.
Để ghi nhớ, tri ân tình cảm của lãnh tụ Fidel Castro, tỉnh Quảng Trị chủ trương đặt tên Công viên là Công viên Fidel. Người dân Quảng Trị tự hào trở thành địa phương đầu tiên trên đất nước Việt Nam có công viên mang tên vị anh hùng của đất nước Cuba và là biểu tượng cho tình hữu nghị đặc biệt giữa hai đất nước. 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính gửi lời cảm ơn đến toàn thể các Bộ, ngành, đơn vị, nhân dân ủng hộ và hỗ trợ tỉnh hoàn thành dự án Công viên. Đồng thời, biểu dương các đơn vị tư vấn, đơn vị thi công đã tập trung lực lượng, phương tiện thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của tỉnh, đẩy nhanh tiến độ thi công nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật công trình. Các tầng lớp nhân dân ở TP. Đông Hà sinh sống gần dự án cũng rất đồng tình, ủng hộ để công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Đồng chí yêu cầu UBND thành phố Đông Hà cần xây dựng phương án sử dụng và bảo vệ công viên hoạt động hiệu quả, đúng mục đích.
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã phối hợp tốt với các Bộ, ngành, triển khai và hoàn thiện Công viên Fidel đúng vào dịp ý nghĩa này. Đây là một công trình văn hóa xã hội quan trọng của thành phố Đông Hà, việc đưa vào sử dụng công viên thể hiện sự phát triển sinh động của kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố, nhất là đời sống tinh thần của nhân dân.
Đồng chí cũng khẳng định: những hình ảnh đau thương, chiến tranh ngày xưa đã được thay bằng sự hồi sinh, phát triển của Quảng Trị hôm nay. Nhưng những chiến công vẫn còn đó, niềm tự hào còn mãi và đặc biệt là tình cảm của nhân dân Quảng Trị dành cho Fidel Castro, vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị.
Bày tỏ sự chân thành cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị dành tình cảm đặc biệt cho lãnh tụ, Tổng Tư lệnh Fidel Castro, đồng chí Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba cho rằng việc khánh thành Công viên Fidel hôm nay là một trong những minh chứng cụ thể và sinh động. Cuba và Việt Nam đã cùng nhau thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, vượt qua những khó khăn để cùng xây dựng đất nước.

41992085 2608061322542593 550111080697823232 n
41990645 1025634764270833 2124212888125046784 n

Công viên mang tên vị lãnh tụ Fidel Castro là biểu tượng cao cả của tình hữu nghị đặc biệt mẫu mực trong suốt chiều dài lịch sử giữa hai đất nước Việt Nam và Cuba. Thêm một lần nữa, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam- Cuba được tăng cường và phát triển.
Ngay sau lễ cắt băng khánh thành Công viên Fidel, đại biểu cấp cao của hai nước Việt Nam – Cuba và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã trồng cây lưu niệm tại Công viên.

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây