Hội thảo liên kết phát triển du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội

Thứ năm - 27/07/2017 08:37
Sáng ngày 26/7/2017, tại Hội trường Văn phòng HĐND tỉnh Quảng Trị, Quỹ Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội (HNCTX và ĐĐ) phối hợp với Sở VH,TT&DL Quảng Trị tổ chức Hội thảo liên kết phát triển du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội.
Đ/c Mai Thức – UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội thảo
Đ/c Mai Thức – UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có: Gs,Ts Phan Thanh Bình, UVTW Đảng, UVBTV Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND, nguyên UVTW Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch danh dự Quỹ HNCTX và ĐĐ; đại diện lãnh đạo Tổng Cục Du lịch; TS Nguyễn Quốc Hưng – Chủ tịch Qũy HNCTX và ĐĐ; Đại biểu Quốc hội một số tỉnh, thành khu vực miền trung; các tướng lĩnh QĐND Việt Nam, các Cựu Chiến binh…Về phía tỉnh Quảng Trị có đ/c Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Mai Thức, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đ/c Hoàng Đức Thắng, UVBTVTU, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đ/c Hồ Thị Thu Hằng, UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lãnh đạo Sở VH,TT&DL.

image003
Các đại biểu dự Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đ/c Mai Thức, UVBTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” là chương trình có thương hiệu độc đáo của Quảng Trị, là điểm đến đầy ấn tượng có giá trị tâm linh, nghĩa tình sâu nặng. Nhiều di tích trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như: Thành cổ Quảng Trị, đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đường 9… đã trở thành điểm đến linh thiêng trong hành trình du lịch của du khách. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, sản phẩm du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” vẫn chưa đáp ứng được lòng mong đợi của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước. Mong rằng Hội thảo lần này sẽ có các phương pháp tiếp cận mới và các giải pháp tích cực nhằm đẩy mạnh thu hút khách du lịch đến Quảng Trị nhiều hơn trong những năm tới.

image005

Đ/c Nguyễn Huy Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, PGĐ phụ trách Sở VH,TT&DL Quảng Trị báo cáo tổng kết chương trình “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” giai đoạn năm 2005 – 2017

Hội thảo đã nghe đ/c Nguyễn Huy Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở VH,TT&DL Quảng Trị báo cáo đánh giá tình hình hoạt động về Chương trình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” 12 năm qua (năm 2005 – 2017) đã đạt được những kết quả khả quan, đáng ghi nhận và cần phát huy. Thời gian qua tỉnh đã có những định hướng phát triển mạnh loại hình du lịch hoài niệm, tổ chức nghiên cứu, điều tra, khảo sát sản phẩm du lịch, xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của tỉnh, đầu tư, tôn tạo hệ thống các di tích tiêu biểu; xây dựng, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thương hiệu loại hình du lịch hoài niệm. Đến nay, du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” đã trở thành một thương hiệu du lịch tiêu biểu của tỉnh mang lại nhiều ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. 
Có 23 bài tham luận đăng ký và có 12 ý kiến, tham luận tại Hội thảo từ các chuyên gia quân sự, các nhà khoa học, các nhà quản lý du lịch và một số địa phương trong khu vực miền Trung cũng như một số đơn vị lữ hành khai thác cho rằng: với khối lượng đồ sộ các di tích lịch sử, cách mạng ở Quảng Trị nói riêng và miền Trung nói chung, việc phát triển loại hình du lịch này sẽ trở thành thế mạnh, góp phần nâng cao nhận thức, giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, lòng yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Đó cũng là sự lựa chọn của rất nhiều người từng là cựu chiến binh và nhân dân của các quốc gia ở bên kia chiến tuyến trong chiến tranh. Vấn đề đặt ra là muốn phát triển và khai thác được thế mạnh của loại hình du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” cần có những cơ chế chính sách đặc thù và cần có sự liên kết chặt chẽ giữa Quảng Trị và các tỉnh trong khu vực miền Trung. Các đại biểu cũng cho rằng: Cơ quan quản lý du lịch mà trực tiếp là Tổng Cục du lịch cần đứng ra làm cầu nối để liên kết các điểm du lịch hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội ở các tỉnh miền Trung, đồng thời liên kết các doanh nghiệp du lịch với nhau để có thể khai thác được thế mạnh của loại hình du lịch độc đáo và hấp dẫn này. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước phải chỉ đạo ngành du lịch ở các địa phương xây dựng và phát triển du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” trở thành sản phẩm du lịch nòng cốt, góp phần thực hiện thành công Nghị Quyết 08 của Bộ Chính trị đó là đưa Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

image007

Chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo này nằm trong chuỗi các hoạt động của tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017). Đây cũng là dịp để Chương trình Du lịch Hoài niệm nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn và tri ân các gia đình chính sách. Thông qua các sản phẩm du lịch đặc trưng, Du lịch Hoài niệm là một trong những hoạt động ngoại giao hòa bình của nhân dân Quảng Trị cũng như cả nước./.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây