Hội nghị Hợp tác phát triển du lịch Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế

Thứ hai - 11/12/2017 10:45
Ngày 8 tháng 12 năm 2017 tại Khách sạn Mường Thanh - Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Du lịch tổ chức Hội nghị với chủ đề "Hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế".
Đồng chí Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: NTN)
Đồng chí Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị  phát biểu khai mạc Hội nghị (Ảnh: NTN)
Tham dự Hội nghị gồm đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch Quảng Bình, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, Lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh và hơn 80 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch, kinh doanh lữ hành, hiệp hội du lịch ...

Hội nghị lần này đã thống nhất đánh giá cao kết quả thực hiện các nội dung của Biên bản Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế đã ký kết vào ngày 08/12/2016 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Sau 1 năm hợp tác, du lịch 3 tỉnh đã có những kết quả khả quan về xúc tiến, quảng bá du lịch thu hút lớn lượng khách trong và ngoài nước, đặc biệt vào dịp lễ lớn như 30/4 và 27/7.
 
image005
Đồng chí Đỗ Văn Bình - Giám đôc Sở VHTTDL Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Võ Đình Long)

Hội nghị đã nghe các tham luận quan trọng và ý kiến trao đổi của Lãnh đạo các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Các tham luận và trao đổi tại Hội nghị đều đề cập đến tiềm năng thế mạnh, lợi thế du lịch và các sản phẩm, dịch vụ, du lịch của mỗi tỉnh đặc biệt là du lịch Quảng Trị, đồng thời cũng nêu rõ thực trạng hoạt động, thuận lợi, khó khăn trong hoạt động và quản lý du lịch, những thách thức và gợi mở các hướng đột phá trong hợp tác phát triển du lịch của 3 tỉnh trong thời gian tới.

Nhiều ý kiến phát biểu đã đánh giá cao sự nổ lực và đầu tư phát triển du lịch của 03 tỉnh trong thời gian qua, đặc biệt là hệ thống giao thông (tại Quảng Bình hiện có đường bay mới Đồng Hới – Chiang Mai do JETSTAR PACIFIC thực hiện)... tuy nhiên trên thực tế còn nhiều vấn đề đặt ra cần phải giải quyết: thực trạng phát triển du lịch thời gian qua của 3 tỉnh là chưa đồng đều giữa điểm đến, sự phối hợp giữa tầm vĩ mô hiệu quả chưa cao; Ở Quảng Trị tiềm năng thì chưa có sự đầu tư tương xứng, nhiều di tích còn đang bị bỏ quên; sản phẩm du lịch còn hạn chế và thiếu "chất" đặc trưng của địa phương mình; hợp tác và liên kết phát triển du lịch còn chung chung, lỏng lẻo, phân tán, mạnh ai nấy làm; nguồn nhân lực chưa đáp ứng đòi hỏi thực tế và thiếu tính chuyên nghiệp; hoạt động xúc tiến, tuyên truyền quảng bá và nghiên cứu thị trường du lịch còn yếu; xác định tour, tuyến liên tỉnh hợp lý và khoa học để hình thành tên gọi "ba địa phương - một điểm đến" chưa rõ ràng... Xuất phát từ thực tế đó, việc tăng cường liên kết, hợp tác phát triển là vấn đề chung rất được tỉnh đồng thuận và quan tâm nhằm tìm giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp để phát triển du lịch của cả 3 tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy tiềm năng du lịch của ba tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế, đặc biệt là khai thác du lịch biển, đảo, kết hợp tổ chức các tour du lịch kết nối giữa ba tỉnh để khai thác hết tiềm năng lợi thế về thắng cảnh của địa phương; Có thể kết nối con đường di sản từ Phong Nha (Quảng Bình) – Khe Sanh (Quảng Trị ) và các di sản Cố đô (Huế)…Hội nghị cho rằng cần có lộ trình chi tiết để cụ thể hoá vấn đề hợp tác, liên kết du lịch 3 tỉnh. Hội nghị đã bàn các giải pháp phát triển du lịch 3 tỉnh: Hợp tác cụ thể cái gì, liên kết  như thế nào để đem lại hiệu quả? Mô hình, phương thức hợp tác, liên kết thế nào? Cơ chế, chính sách? Chương trình hợp tác? v.v... phải có những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn, kể cả vấn đề hợp tác liên kết du lịch như thế nào. 
 
image007
Lãnh đạo ngành du lịch các tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị - Thừa Thiên Huế ký biên bản ghi nhớ tại Hội nghị (Ảnh: NHQ)

Kết thúc Hội nghị, đại diện Lãnh đạo ngành du lịch 3 tỉnh đã ký biên bản hợp tác. Với mong muốn sau hội nghị 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế sẽ có những bước đi tích cực, thiết thực để nội dung của Hội nghị “Hợp tác phát triển du lịch 3 tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế" phát huy tác dụng, góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam nói chung và du lịch 3 tỉnh nói riêng.
image011
Đoàn đến thăm và viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9(Ảnh: NTN)

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban tổ chức cũng đã đưa các đoàn đại biểu đến viếng và tham quan một số điểm di tích quan trọng trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Duyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây