Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ sáu - 22/12/2017 09:39
Việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được tỉnh xác định với các mục tiêu cụ thể. Theo đó, đến năm 2020 sẽ hình thành Khu du lịch quốc gia Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ - Địa đạo Vịnh Mốc - Đôi bờ Hiền Lương Bến Hải. Đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành cơ bản việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch, nhất là tại các khu, điểm du lịch trọng điểm.
Một góc đảo Cồn Cỏ
Một góc đảo Cồn Cỏ

Vừa qua, tại kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thông qua Đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến 2030”. Mục tiêu chung của đề án là đẩy mạnh phát triển du lịch, phấn đấu đến năm 2020, du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, chiếm tỷ trọng 7-8% GRDP của tỉnh, đến năm 2025, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng 10% tổng GRDP của tỉnh, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế cho giai đoạn tiếp theo. Xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch Quảng Trị là “Ký ức chiến tranh - Khát vọng hòa bình”; “Cửa ngõ du lịch Hành lang kinh tế Đông - Tây”; kết nối, liên kết du lịch “Con đường di sản”, “Con đường huyền thoại” của khu vực.
Quảng Trị có mật độ tài nguyên du lịch tương đối cao và hết sức đa dạng phân bổ rộng khắp các địa bàn các huyện, thị xã trong tỉnh. Tài nguyên du lịch được phân thành 5 nhóm chính với hàng trăm địa điểm du lịch nổi tiếng. Du lịch lịch sử - cách mạng được xem là nhóm tài nguyên du lịch nổi trội, độc đáo và đặc trưng nhất của Quảng Trị, được tạo nên bởi hệ thống di tích đồ sộ với 518 di tích lịch sử cách mạng. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất của du lịch Quảng Trị với các địa phương khác trong vùng và cả nước. Tiêu biểu có các di tích lịch sử - cách mạng như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền lương - Bến Hải; Địa đạo Vịnh Mốc, Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn. Nhóm du lịch văn hóa - tâm linh là hệ thống các công trình - di tích tôn giáo, nổi bật có Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang, Thành Cổ Quảng Trị, cụm di tích lịch sử - văn hóa Chúa Tiên Nguyễn Hoàng…
Đối với nhóm du lịch biển đảo, Quảng Trị có lợi thế bờ biển dài khoảng 75 km với nhiều bãi biển đẹp, môi trường trong lành, đa số còn nguyên sơ có khả năng khai thác du lịch. Nhiều bãi biển nổi tiếng trong cả nước như: Cửa Tùng, Cửa Việt. Đặc biệt là cụm Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ đã hình thành nên tam giác du lịch biển- đảo với thế mạnh bổ sung cho nhau và có thể được xem xét phát triển thành một khu du lịch quốc tế tiềm năng. Bên cạnh đó, Quảng Trị có vị trí chiến lược là giao điểm của các tuyến đường giao thông huyết mạch của Việt Nam và khu vực. Đồng thời là một trong những địa phương có tiềm năng phát triển nhóm du lịch thương mại - công vụ và đặc biệt là du lịch đường biên gắn với hai Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, La Lay, Khu kinh tế Đông Nam. Trên địa bàn tỉnh có hệ thống sông ngòi khá dày đặc với 12 con sông lớn nhỏ, tạo thành 3 hệ thống sông chính là: Sông Bến Hải, Thạch Hãn, Ô Lâu. Hệ thống các hồ Rào Quán, Ái Tử, La Ngà, Trúc Kinh, Rú Lịnh, trằm Trà Lộc, suối nước nóng Klu, thác nước Tà Puồng, động Tà Puồng và động Prai ... rất thích hợp để phát triển nhóm du lịch sinh thái - sông suối và cảnh quan.
Việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn được tỉnh xác định với các mục tiêu cụ thể. Theo đó, đến năm 2020 sẽ hình thành Khu du lịch quốc gia Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ - Địa đạo Vịnh Mốc - Đôi bờ Hiền Lương Bến Hải. Đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành cơ bản việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật du lịch, nhất là tại các khu, điểm du lịch trọng điểm. Đồng thời hình thành các tour, tuyến du lịch chủ đạo; xây dựng và khẳng định thương hiệu các sản phẩm du lịch của tỉnh. Đến năm 2030, sẽ hoàn thành về cơ bản đầu tư kết cấu hạ tầng du lịch; khai thác, phát huy hiệu quả thương hiệu du lịch của tỉnh, từ đó tạo bước phát triển đột phá cho giai đoạn tiếp theo. Đối với mục tiêu về khách du lịch, đến năm 2020 thu hút 370 nghìn khách quốc tế và 2 triệu lượt khách nội địa. Năm 2025, thu hút 550 nghìn lượt khách quốc tế và 2,7 triệu lượt khách nội địa và năm 2030 sẽ thu hút 740 nghìn lượt khách quốc tế (tốc độ tăng trưởng trung bình 6,0%/năm) và 3,5 triệu lượt khách nội địa (tốc độ tăng trưởng trung bình 5,3%/năm).
Về giá trị GRDP du lịch, năm 2020, GRDP du lịch đạt 1.980 tỷ đồng; năm 2025 đạt 3.916 tỷ đồng và đạt 7.040 tỷ đồng vào năm 2030. Phát triển du lịch nhằm tạo ra việc làm cho xã hội và năm 2020 cần 21.000 lao động, trong đó có 7.000 lao động trực tiếp trong ngành du lịch. Đến năm 2025 cần 33.600 lao động, trong đó có 11.200 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và có 15.200 lao động trực tiếp trong ngành du lịch trong năm 2030.
Để thực hiện Đề án “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị đến năm 2025, định hướng đến 2030”, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp thực hiện quy hoạch. Trong đó, chú trọng đến đổi mới, nâng cao nhận thức về phát triển du lịch và đưa ra nhóm giải pháp đầu tư, thu hút vốn đầu tư; giải pháp về huy động các nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch; nhóm giải pháp hợp tác liên kết; nhóm giải pháp xúc tiến, quảng bá; nhóm giải pháp đào tạo, phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và tăng cường năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch.

 

Nguồn tin: baoquangtri.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây