Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á khảo sát chuẩn bị dự án tại Quảng Trị

Thứ hai - 10/04/2017 14:45
Trong 3 ngày từ 3-5/4/2017, Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã có chuyến khảo sát chi tiết tại Quảng Trị nhằm chuẩn bị cho Dự án « Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng MêKông mở rộng, giai đoạn II ».
Đoàn công tác ADB chụp ảnh lưu niệm tại đảo Cồn Cỏ (Ảnh : NHQ)
Đoàn công tác ADB chụp ảnh lưu niệm tại đảo Cồn Cỏ (Ảnh : NHQ)
Dự án « Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng MêKông mở rộng, giai đoạn II » nhằm đề xuất cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn – đô thị và dịch vụ môi trường đô thị, nâng cao năng lực thực hiện các tiêu chuẩn du lịch vùng, và nâng cao quản lý điểm đến du lịch ở Việt Nam, Campuchia, Lào, và Myanma. Dự án sẽ giúp chuyển đổi các nước trong Khu vực tiểu vùng MêKông (GMS) thành các điểm đến du lịch quốc tế xanh, toàn diện và cạnh tranh, để khởi động dịch vụ thương mại và tăng cường mối liên hệ thị trường giữa các thành viên của GMS và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Các địa điểm dự án được đề xuất bao gồm Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế (Việt Nam); Preah Sihannouk (Campuchia); Champassak, Vientiane, và Luang Prabang (Lào) ; và Nam Myanma.
image003
Đoàn ADB làm việc tại UBND huyện Gio Linh (Ảnh : NTMP)
 Chuyến khảo sát lần 2 của ADB tại Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế diễn ra từ 27/3 – 11/4/2017.
image005
Khảo sát tại Gio Hải, Gio Linh (Ảnh : NTMP)
Tham gia Đoàn khảo sát lần này tại Quảng Trị có các chuyên gia trong và ngoài nước của ADB; và sự phối hợp, hỗ trợ của UBND tỉnh Quảng Trị, các Sở, ban ngành, địa phương liên quan: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Cục Thống kê, Ban Dân tộc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh, UBND huyện Gio Linh, UBND huyện đảo Cồn Cỏ...
image007
Khảo sát tại Cồn Cỏ (Ảnh : NHQ)
Đoàn đã có chuyến khảo sát thực địa và thảo luận hợp phần cải tạo đường và cơ sở hạ tầng Cửa Việt – Cửa Tùng, khu vực cảng hành khách tại Cửa Việt, cảng tại Đảo Cồn Cỏ. Ngoài khảo sát chi tiết các khu vực nói trên và thống nhất về các khía cạnh kỹ thuật, Đoàn còn thu thập các số liệu cần thiết về kinh tế - xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ nghèo, lao động trong ngành du lịch, các vấn đề phát triển kinh tế miền núi, số lượng và doanh thu khách du lịch... qua các thời kỳ.
image009
Đoàn ADB làm việc tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh (Ảnh : NTMP)
Dự án nếu được triển khai tại Quảng Trị sẽ tác động không nhỏ đến sự phát triển du lịch Quảng Trị: cải thiện cơ sở hạ tầng tiếp cận nông thôn – đô thị và dịch vụ môi trường đô thị; tạo nền tảng để phát triển các dịch vụ, dự án đầu tư du lịch; tạo công ăn việc làm, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân; hỗ trợ ngành du lịch Quảng Trị phát triển trên cơ sở khai thác thế mạnh các sản phẩm du lịch đặc thù để quảng bá và thu hút du khách quốc tế, giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đặc biệt, nếu cảng hành khách Cửa Việt và Cồn Cỏ được xây dựng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ du lịch biển đảo với tam giác phát triển Cửa Tùng  - Cửa Việt – Cồn Cỏ, phù hợp với chiến lược và quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Quảng Trị.
image011
PCT Mai Thức  làm việc với Đoàn khảo sát ADB (Ảnh: NTMP)
Kết thúc chuyến khảo sát, Đoàn công tác ADB đã có buổi họp tổng kết với UBND tỉnh Quảng Trị. Ông Keith Perry – Tư vấn trưởng ADB đã đưa ra một số nhận định về các hợp phần của dự án. Theo đó, có 3 tiểu dự án được đưa vào xem xét thực hiện bao gồm: (i) Xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch Cửa Tùng, Cửa Việt; (ii) Xây dựng cảng hành khách tại Cửa Việt và các công trình phụ trợ; (iii) Cải tạo cảng Cồn Cỏ thành cảng hàng hóa và cảng hành khách, và một số hạng mục tại đảo. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Mai Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Quảng Trị. Đồng chí đánh giá cao những đề xuất của đoàn trong việc triển khai thực hiện các dự án phát triển du lịch tại Quảng Trị; và hết sức đồng tình với quan điểm của ADB về việc phát triển du lịch bền vững, giữ môi trường ở hiện trạng tự nhiên, hạn chế tối đa công tác di dời dân, giải phóng mặt bằng ở các khu vực nằm trong đề xuất dự án. Đồng chí yêu cầu Sở VH, TT & DL chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải đề xuất lên UBND tỉnh vị trí thực hiện hợp phần xây dựng cảng hành khách tại Cửa Việt để có thông báo sớm cho ADB trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây