Đêm Hoa đăng trên sông Thạch Hãn tri ân các anh hùng liệt sĩ

Thứ tư - 26/09/2018 13:03
Chương trình “Đêm Hoa đăng” trên sông Thạch Hãn là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, nhằm tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, nằm lại trên mãnh đất Quảng Trị anh hùng.
Đ/c Đỗ Văn Bình – TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng Trị đọc lời tri ân, lễ tưởng niệm
Đ/c Đỗ Văn Bình – TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL Quảng Trị đọc lời tri ân, lễ tưởng niệm
Tối 23 tháng 9 năm 2018 (nhằm ngày 14 tháng 8 âm lịch) tại Nhà Hành lễ - Bến thả hoa bờ Nam sông Thạch Hãn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với Hiệp hội Du lịch, UBND thị xã Quảng Trị tổ chức Chương trình “Đêm Hoa đăng” tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Tham gia Chương trình, về phía Sở VH,TT&DL Quảng Trị có ông Đỗ Văn Bình - TUV, Giám đốc Sở và các phòng, ban, đơn vị trong toàn ngành; về phía Hiệp hội Du lịch có ông Nguyễn Đức Tú – Chủ tịch Hiệp hội; về phía thị xã Quảng Trị có ông Văn Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND thị xã và đông đảo nhân dân trên địa bàn đến thắp nén nhang, thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn bày tỏ lòng tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh bảo vệ Tổ quốc.
2 2
CB, CVC Sở VHTTDL, Hiệp hội du lịch và UBND thị xã Quảng Trị
               tham gia chương trình “Đêm hoa đăng”
Quảng Trị là mảnh đất từng chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là trong chiến dịch 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị  năm 1972. Sông Thạch Hãn và Thành cổ Quảng Trị được xem là những nghĩa trang không mộ của hàng vạn đồng bào, chiến sĩ cả nước đã anh dũng hy sinh và mãi mãi nằm lại trên vùng đất linh thiêng này. 
3 1
Hàng ngàn hoa đăng trên sông Thạch Hãn
Vào đúng 20 giờ tối 23/9/2018, tiếng chuông tưởng niệm vang lên, tất cả mọi người kính cẩn nguyện cầu cho hương hồn các liệt sĩ thanh thản hòa vào đất mẹ, vào sông núi của dân tộc. Khói hương ngút ngàn, chuông vọng khúc cầu nguyện, lòng người thổn thức cùng đất trời Quảng Trị. Khi thời khắc thả hoa đăng đã điểm bằng tiếng chuông thanh vắng, lần lượt từng đợt người mang theo lời ước nguyện của mình thả xuống dòng sông. Lúc này, cả một dòng sông Thạch Hãn rực sáng bởi hàng ngàn hoa đăng lấp lánh như những ánh điện đang tỏa sáng, hòa cùng không khí đầy tính nhân văn.
4 1
Thả hoa đăng trên sông Thạch Hãn
Việc tổ chức Chương trình “Đêm hoa đăng” vào tối 14 âm lịch hàng tháng đã tạo nên một lễ hội truyền thống mang nét đặc trưng riêng có của Quảng Trị. Hoạt động này trở thành “sản phẩm du lịch tâm linh” độc đáo thu hút khách du lịch thập phương đến với thị xã Quảng Trị nói riêng, tỉnh Quảng Trị nói chung. Qua đó góp phần phát triển thương mại du lịch, quảng bá giới thiệu hình ảnh mảnh đất, con người Quảng Trị đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Với lòng tri ân sâu nặng, hôm nay cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị; Hiệp hội du lịch và nhân dân thị xã Quảng Trị tổ chức chương trình “Đêm hoa đăng” nhằm tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Qua đó nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần xây dựng, phát triển loại hình hoạt động lễ hội đặc sắc riêng có của Quảng Trị.

 

Tác giả bài viết: Tin: Văn Minh; ảnh: Trang Nhi, Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây