Để vùng biển thêm xanh

Thứ ba - 05/06/2018 08:47
Với đường bờ biển dài khoảng 16km, cùng với những ưu đãi do thiên nhiên ban tặng như bãi cát trắng mịn màng, hàng phi lao xanh mướt trải dài tít tắp, huyện Gio Linh là một trong những địa phương có lợi thế phát triển mạnh về du lịch biển với 3 bãi tắm Cửa Việt, Gio Hải và Nam Cửa Tùng. Thời gian qua, chính quyền và người dân các xã ven biển Gio Linh đã có nhiều nỗ lực trong việc chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn bãi biển xanh, sạch, đẹp…
Đoàn viên, thanh niên huyện Gio Linh ra quân làm sạch bãi biển
Đoàn viên, thanh niên huyện Gio Linh ra quân làm sạch bãi biển

Một ngày đầu mùa hạ, chúng tôi về bãi tắm xã Gio Hải, nơi vẫn còn lưu giữ nét đẹp hoang sơ nơi miền chân sóng. Mới đầu giờ chiều nhưng số lượng du khách về đây nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực biển đã rất đông. Dọc dãy hàng quán ken dày ô tô, xe máy, xen lẫn tiếng nói cười lao xao. Ghé quán Gia Nghĩa, chị Lê Thị Luyền chủ quán nhanh nhảu chào mời khách vào bàn. Khi khách đã gọi món xong, chị không quên nhắc nhủ thực khách hạn chế xả rác trên bãi biển. Đoạn chị quay sang tôi vui vẻ nói: “Lúc trước, mỗi lần muốn nhắc nhở du khách, tôi cũng ngại, sợ họ phật ý rồi lần sau không ghé quán nữa. Nhưng muốn bãi biển được sạch sẽ thì phải làm vậy. Chúng tôi khuyến khích nhau mạnh dạn tuyên truyền khách du lịch cùng chung tay bảo vệ môi trường biển với người dân địa phương. Mỗi người một hành động bỏ rác đúng nơi quy định thôi là có thể giữ cho bãi biển luôn xanh, sạch, đẹp rồi”. Những lời chị Luyền nói đã được minh chứng khi những người khách trong quán chủ động bỏ rác gọn gàng vào một góc. Không chỉ chị Luyền mà hầu hết các chủ quán kinh doanh dịch vụ ở bãi tắm Gio Hải đều thực hiện chủ trương này.

Bãi tắm Gio Hải được thành lập từ năm 2008 với diện tích 300.000m2, có chiều dài bờ biển 1km. Nơi đây hiện có 18 hộ kinh doanh dịch vụ bãi tắm. Hằng năm, UBND xã phối hợp với ban cán sự 6 thôn tuyên truyền về Luật Tài nguyên môi trường, bảo vệ môi trường biển, trong đó bao gồm cả vùng biển và trong đất liền. Để công tác bảo vệ môi trường được hiệu quả, ban quản lý bãi tắm cũng được thành lập với 3 thành viên, trong đó có một thành viên phụ trách việc tuyên truyền các chủ hộ kinh doanh và người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường biển. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với ngành lâm nghiệp huyện Gio Linh tăng cường công tác quản lý, phát triển rừng phòng hộ xung yếu ven biển để bảo vệ rừng phi lao chắn cát, hạn chế biển xâm thực, cát bay, cát lấp và chắn sóng trong mùa mưa bão. Trong xã có một số hộ nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích khoảng 4ha. Nguồn nước thải ra môi trường được các chủ hồ xử lý trước khi xả ra biển. Nhờ thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền nên những năm gần đây, người dân không còn xả rác (đặc biệt là chất thải rắn) bừa bãi ra môi trường hay chôn xuống đất như trước mà thực hiện tập kết rác thải tại nơi quy định.

Chủ tịch UBND xã Gio Hải Trần Thanh Chương cho biết: “Việc thu gom, xử lý rác thải, bảo vệ môi trường sống và bãi biển phải dựa vào cộng đồng. Hiện nay, 100% hộ kinh doanh và gia đình trong xã ký cam kết thu gom rác thải, tập kết đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra môi trường, không chôn rác xuống lòng đất. Mặt trận, đoàn thể địa phương cũng thường xuyên ra quân thu dọn rác thải, làm sạch môi trường biển, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ môi trường biển”.

Rời bãi tắm Gio Hải, chúng tôi xuôi theo tuyến đường quốc phòng ven biển về bãi tắm Cửa Việt cách đó không xa. Đập vào mắt chúng tôi là rất nhiều thùng đựng rác màu xanh lá cây sạch sẽ được dựng ngay ngắn, thẳng hàng phía đối diện dãy hàng quán. Gặp chúng tôi trong lúc thu gom rác thải bỏ vào thùng rác, chị Kỳ Thị Trinh, chủ quán Mỹ Trinh nói: “Tôi đấu thầu quán, kinh doanh các mặt hàng thủy sản ở bãi tắm Cửa Việt được 4 năm nay. Theo quy chế của ban quản lý bãi tắm, chúng tôi chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc gìn giữ vệ sinh, thu gom rác thải trong khuôn viên quán và bãi biển trước mặt quán. Không phải người khách nào cũng có ý thức bảo vệ môi trường, nên hằng ngày chúng tôi phải làm vệ sinh sạch sẽ để đón tiếp khách và không quên tuyên truyền họ cùng giữ bãi biển sạch, đẹp. Không ai muốn nghỉ ngơi, thưởng thức ẩm thực ở một nơi toàn là rác cả. Bãi biển sạch thì du khách mới thường xuyên ghé về và việc kinh doanh của chúng tôi cũng thuận lợi”.

Cửa Việt là một trong những bãi tắm thu hút hàng ngàn lượt du khách về nghỉ dưỡng, thưởng thức ẩm thực biển mỗi năm. Trò chuyện cùng chúng tôi, Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt Trần Đình Cảm cho biết, bãi tắm hiện có 43 hộ kinh doanh dịch vụ cố định và 2 quầy buôn bán mặt hàng nước uống lưu động. Ngay từ đầu năm, thị trấn đã chỉ đạo 8 khu phố và ban quản lý bãi tắm quan tâm tới vấn đề bảo vệ môi trường biển, xử lý, thu gom rác thải, đặc biệt là các loại túi nilon, chai nhựa… “Hằng năm, thị trấn ban hành các văn bản chỉ đạo tới tất cả các khu phố, chủ hộ kinh doanh dịch vụ phải giữ gìn vệ sinh, bỏ rác thải vào đúng nơi quy định để đội thu gom rác thải của Trung tâm Môi trường đô thị Gio Linh về thu gom. Công tác tuyên truyền du khách cũng được chúng tôi chú trọng. Mỗi khi về bãi tắm, ngoài việc các chủ quán chủ động nhắc nhở khách thì ban quản lý bãi tắm cũng phát lời tuyên truyền, vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường biển trên hệ thống loa phóng thanh. Vào những dịp lễ hội, du khách đổ về rất đông, vì thế đoàn thanh niên, hội phụ nữ và lực lượng bộ đội biên phòng cùng kết hợp với ban quản lý bãi tắm tuyên truyền khách du lịch giữ vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi ở bãi tắm. Thị trấn cũng phân công trách nhiệm cụ thể cho từng chủ hộ kinh doanh giữ vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải đúng quy định trong phạm vi kinh doanh và bãi biển trước mặt quán”, ông Cảm thông tin thêm.

Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Văn Quảng cho biết, thời gian qua huyện thường xuyên phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức các buổi mít tinh, phát động ra quân thu gom rác thải, bảo vệ môi trường biển, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ môi trường sống và hệ sinh thái biển. Từ đó, ý thức của người dân được nâng cao, môi trường biển ngày càng được chú trọng gìn giữ. Hiện nay, tại các địa phương vùng biển, đều đặn mỗi tuần có các đội xe thu gom rác của Trung tâm Môi trường đô thị huyện về thu gom rác thải để mang đi xử lý theo quy định. Bãi biển Gio Linh luôn xanh, sạch, đẹp để chào đón du khách”.

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây