Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành Bộ quy tắc về ứng xử văn minh du lịch

Thứ hai - 20/03/2017 10:26
Ngày 02/3/2017, Bộ VH,TT&DL ký quyết định số 718 ban hành Bộ Quy tắc Ứng xử văn minh du lịch hướng dẫn cách hành xử cho cả khách nước ngoài tới Việt Nam, và người Việt Nam đi du lịch trong và ngoài nước.
Di tích Quốc gia Đặc biệt Thành cổ Quảng Trị
Di tích Quốc gia Đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Theo đó, Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch là những quy định mang tính chuẩn mực, góp phần định hướng hành vi, thái độ, thói quen, cách thức ứng xử văn minh của tổ chức và cá nhân khi tham gia các hoạt động du lịch. Bộ quy tắc này có 2 chương với 12 điều, mỗi điều bao gồm quy tắc ứng xử đối với từng nhóm đối tượng trong hoạt động du lịch.
Đối với du khách, thông điệp ứng xử là văn minh, tự trọng và trách nhiệm, thể hiện qua 20 hành vi. Trong đó, có việc phải xếp hàng trật tự, trang phục phù hợp, tôn trọng văn hóa - tín ngưỡng nơi tôn nghiêm, không vứt rác, không lấy đồ của người khác. Những việc như: mua hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã, quay phim, chụp ảnh những nơi không được phép… được xem là ứng xử chưa đúng mực.

IMG 1057

Đoàn khảo sát du lịch tại phía Tây Quảng Trị

Đối với những người cung cấp dịch vụ du lịch, khách sạn, vận chuyển, bán hàng, Bộ Quy tắc cũng đưa một số quy định tương tự. Trong đó, nhấn mạnh đến việc không chèo kéo khách, không nâng giá, ép giá, không bán hàng kém chất lượng, không sử dụng thương hiệu của người khác, không để người nước ngoài núp bóng kinh doanh, niêm yết giá...
Bộ Quy tắc cũng đề ra một số khẩu hiệu tuyên truyền về ứng xử văn minh du lịch như: Nâng cao hình ảnh du khách Việt; du lịch có hiểu biết và có trách nhiệm; Việt Nam - Điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh; mỗi người dân là một hướng dẫn viên du lịch…

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây