10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2016

Thứ sáu - 30/12/2016 08:38
Năm 2016 là một năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước và của người dân Quảng Trị. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phát huy những thành quả đã làm được, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức thực hiện tốt các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau đây là 10 sự kiện tiêu biểu của năm 2016:
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án. (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao quyết định chủ trương đầu tư cho các dự án. (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
1. Tham mưu tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Trị 2016.
 Đây là một sự kiện quan trọng, là diễn đàn để các nhà quản lý, nhà khoa học, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế trao đổi, đối thoại, nhận diện về tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư vào Quảng Trị. Đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp tạo môi trường thuận lợi cho thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội và quảng bá du lịch.
2. Đăng cai tổ chức thành công Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp 05 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan tại Quảng Trị.
Liên hoan nghệ thuật năm nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan năm 2016 là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa quan trọng trong việc thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các nước trong vùng Đông Nam Á và cộng đồng Asean. Qua đó, giới thiệu và quảng bá về văn hóa, nghệ thuật, đất nước và con người Việt Nam nói riêng và các nước nói chung được hiểu biết lẫn nhau. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực ca, múa, nhạc chuyên nghiệp các nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong lao động và sáng tạo nghệ thuật.
image002
Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan (Ảnh: Trần Mỹ Hạnh)
3. Trại sáng tác điêu khắc đá "Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh".
Trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ Quảng Trị với chủ đề:Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh được triển khai thực hiện trong khuôn viên khu di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị khai mạc ngày 12/7/2016  và bế mạc ngày 22/7/2016.
22 tác phẩm của trại sáng tác điêu khắc Thành Cổ Quảng Trị lần này là kết quả của sự chọn lựa qua những nghiên cứu, sáng tác đầy nhiệt huyết, bản lĩnh và trí tuệ từ gần 60 sáng tác phác thảo của 30 nhà điêu khắc trong và ngoài nước gửi đến tham dự.
image004
Đ/c Mai Thức, Phó CT UBND tỉnh Quảng Trị tặng hoa cho các tác giả tham gia trại sáng tác Điêu khắc “Thành Cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh”. (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
4. Tuyên truyền cổ động, hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT chào mừng Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021.
image006
Công tác tuyên truyền chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 
5. Lễ hội Thống nhất non sông năm 2016, kỷ niệm 41 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.
Kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016), 44 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972-1/5/2016), tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ hội “Thống nhất non sông” tại Khu di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải. Tham dự Lễ hội có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cùng đông đảo du khách và người dân địa phương. Tại Lễ hội, trong không khí long trọng, đông đảo các vị đại biểu cùng nhân dân đã kính cẩn nghiêng mình tổ chức nghi lễ thượng cờ “Thống nhất non sông” nhằm tưởng nhớ Bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc.
image008
Lễ Thượng cờ tại Kỳ đài bờ Bắc sông Hiền Lương - Bến Hải trong ngày hội thống nhất non sông năm 2016. (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
6. Tổng kết 15 năm thực hiện phong trào "TDĐKXDĐSVH" tỉnh Quảng Trị (2000 - 2015).
Sau 15 năm thực hiện, phong trào TDĐKXDĐSVH đã thực sự đi vào chiều sâu. Đến nay, toàn tỉnh có 97 NVH/141 xã, phường, thị trấn, chiếm tỉ lệ 68,8%, với mức đầu tư từ 500 - 1200 triệu đồng/NVH; Có 952 NVH/1070 làng, bản, khu phố chiếm tỉ lệ 88,9% với mức đầu tư từ 300 - 600 triệu đồng/NVH. Trong 15 năm qua, nguồn ngân sách hỗ trợ xây dựng các thiết chế làng, bản, khu phố là 19,564 tỷ đồng, xây dựng các thiết chế thể thao là 125 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 142.160/159.658 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 89%, có 995/1070 làng, bản khu phố được công nhận Làng, bản, khu phố văn hóa, đạt tỷ lệ 92,9%, có 909/976 cơ quan, đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa, đạt tỷ 93,1%.
image010
Đ/c Mai Thức – Phó CT UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể đã có thành tích trong phong trào “TDĐKXDĐSVH” giai đoạn 2000 – 2015. (Ảnh: Trịnh Hoàng Tân)
7. Huy chương Vàng "Liên hoan Đàn, hát dân ca 3 miền" tại Kiên Giang hưởng ứng năm du lịch Quốc gia 2016.
Hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia 2016 - Phú Quốc - Đồng bằng sông Cửu Long. Từ ngày 27/9/ - 30/9/2016 Cục văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh Kiên Giang tổ chức Liên hoan đàn, hát dân ca 3 miền tại Thành phố Rạch Giá tỉnh Kiên Giang. Tham gia liên hoan có hơn 1.000 nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ 40 đoàn nghệ thuật quần chúng trên cả nước. Đoàn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Quảng Trị tham gia liên hoan với chủ đề “Quê hương – Khúc hát ân tình” gồm 4 tiết mục trong đó tiết mục: Tổ khúc dân ca “Kiên Giang ơi… Quảng Trị về đây” của nhà văn Xuân Đức đạt huy chương vàng và xuất sắc giành huy chương vàng toàn đoàn.
image012
Tiết mục đạt HCV “Liên hoan đàn, hát dân ca  ba miền” tại Kiên Giang (Ảnh; Nguyễn Hải Quang)
8. Thể thao Quảng Trị giành thành tích xuất sắc: VĐV Hồ Thị Lý tham gia đội tuyển quốc gia dự Olympic Rio, Brazil 2016, đạt 06 Huy chương Vàng, Bạc tại giải Đông Nam Á và toàn quốc. Thể thao khuyết tật đạt Giải Ba toàn quốc.
image014
VĐV Hồ Thị Lý và Lê Thị Hiền đạt thành tích cao tại giải ROWING vô địch và vô địch trẻ Đông Nam Á lần thứ 16 (Ảnh: Trần Mỹ Hạnh)
9. Du lịch Quảng Trị khắc phục khó khăn do sự cố môi trường biển, tích cực, chủ động tìm giải pháp mới để tiếp tục phát triển. Chính phủ đồng ý cho phép mở tuyến du lịch ra Đảo Cồn Cỏ. 
Đảo Cồn Cỏ nằm ở phía Đông của huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị), cắt ngang Vĩ tuyến 17, cách đất liền khoảng 30km. Do nằm ở vị trí trọng yếu nên Cồn Cỏ được xem là "vọng gác tiền tiêu" của đất liền. Đây là một trong những hòn đảo đẹp hiếm có của miền Trung với hệ sinh thái phong phú, giàu tiềm năng du lịch.
Khi mở tuyến du lịch ra đảo Cồn Cỏ, du khách sẽ được tham quan phòng truyền thống, nơi lưu giữ kỷ vật tái hiện lại lịch sử của quân và dân huyện đảo trong suốt 55 năm qua; viếng đài tưởng niệm Đồi 37, nơi tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ đảo; tham quan bãi Bến Nghè - Mõm Hổ với các hoạt động như tắm biển, lặn biển ngắm san hô; tham quan rừng nguyên sinh trên đảo, ngọn hải đăng và thưởng thức các món ăn do người dân trên đảo chế biến…
image016
Du lịch khảo sát Đảo Cồn Cỏ (Nguồn: Internet)
10. Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành TDTT Việt Nam (27/3/1946 -27/3/2016); 40 năm truyền thống “Đoàn Ca múa nhạc Bình Trị Thiên ngày ấy - Đoàn Nghệ thuật Tổng hợp bây giờ”.
Trong suốt 70 năm qua, cùng với sự phát triển của TDTT Việt Nam, TDTT Quảng Trị đã góp phần tích cực vào thành tựu chung của quê hương, đất nước. Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tâm huyết, sáng tạo của những người làm công tác TDTT, phong trào TDTT quần chúng phát triển sâu rộng, chất lượng phong trào được nâng cao và đi vào nền nếp. Cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động TDTT ngày càng được tăng cường theo hướng hiện đại, kịp thời đáp ứng cho việc tập luyện và thi đấu TDTT toàn tỉnh cũng như phối hợp tổ chức các giải đấu mang tầm quốc gia, quốc tế như: Giải bóng chuyền nữ World ccup 2014 khu vực Đông Nam Á- Cúp Khe Sanh lần thứ II năm 2013, giải bóng chuyền nữ Quốc tế cúp VTV Bình Điền lần thứ IX năm 2015. Thể thao khuyết tật tỉnh Quảng Trị duy trì sức mạnh và luôn giữ vị trí thứ 3 tại giải thể thao người khuyết tật toàn quốc.
image018
Ban Giám đốc Sở VH, TT &DL tỉnh Quảng Trị chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo ngành TDTT qua các thời kỳ và vận động viên TDTT Quảng Trị (Ảnh; Trịnh Hoàng Tân)
Tổng hợp: Trần Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây