Cổng thông tin du lịch Quảng Trị

http://dulichquangtri.com.vn


Quảng Trị - tiềm năng Du lịch…

Quảng Trị là một vùng đất hiền lành, giản dị, nhưng rất đổi tự hào về một thời quá khứ hào hùng – nơi hội tụ ý chí khát vọng đấu tranh thống nhất của cả dân tộc Việt Nam và nhân loại yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.
Du khách tại di tích Địa đạo Vịnh Mốc (Ảnh: NVM)
Quảng Trị có vị trí địa chính trị - kinh tế quan trọng, có Đường 9 một thời hoa lửa, nơi điểm đầu của Hành lang kinh tế Đông – Tây về phía Việt Nam; nằm trên các trục giao thông quan trọng của quốc gia cả về đường bộ, đường sắt, đường biển; có nhiều tiềm năng phát triển du lịch với nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú.
Tiềm năng phong phú
Quảng Trị nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử cách mạng như: Thành cổ Quảng Trị, Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải, Đường 9 – Khe Sanh; đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, Địa đạo Vịnh Mốc, Sân bay Tà Cơn, Hàng rào điện tử Mc.Namara, Nhà đày Lao Bảo, đảo Cồn Cỏ anh hùng… cùng với các Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9, đã tạo nên tính đặc thù, độc đáo và hấp dẫn của hệ thống di tích chiến tranh của Quảng Trị. Đây cũng là cơ sở để khai thác loại hình du lịch văn hóa tâm linh mang màu sắc lịch sử cách mạng tại Quảng Trị.
Quảng Trị là một vùng đất giàu lịch sử, văn hóa với rất nhiều lễ hội, trong đó có những lễ hội dân gian đã được hình thành từ xa xưa được gọi là lễ hội cổ truyền (Lễ hội bài chòi, Lễ hội Ariêu ping…), lễ hội cách mạng (Lễ hội Thống nhất non sông, Nhịp cầu xuyên Á, Huyền thoại Trường Sơn…), lễ hội liên quan đến các tôn giáo (Kiệu La Vang)… thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.
image003
Kiệu La Vang năm 2017 (Ảnh : NTMP)
Thiên nhiên Quảng Trị đa dạng với nhiều loại địa hình: rừng, núi, động, thác, sông, hồ, biển, đảo… Quảng Trị có tổng diện tích rừng 242.240ha, trong đó 141.499 ha rừng tự nhiên, 100.741 ha rừng trồng[1]. Rừng Quảng Trị rất đẹp và có nhiều động thực vật quí hiếm. Ở khu vực phía Bắc Quảng Trị có rừng nguyên sinh Rú Lịnh, phía Nam nổi tiếng với Trằm Trà Lộc. Khu vực phía Tây Quảng Trị là vùng núi cao. Các khối núi điển hình là Động Voi Mẹp, Động Sa Mui, Động Châu, Động Vàng. Các thung lũng phần lớn rất hẹp, độ dốc lớn tạo ra nhiều sông hồ, thác cao hàng chục mét và phân bậc phức tạp. Hệ thống hồ thủy điện như Rào Quán, La Ngà, Trúc Kinh, Bảo Đài... cũng có tiềm năng để phát triển du lịch. Khu vực phía Tây tập trung rất nhiều địa danh, là những khu du lịch sinh thái đang hình thành, tương lai trở thành địa chỉ hấp dẫn du khách gần xa: Đồi Rockpile; Khe Gió; Khu danh thắng Đakrông; Suối nước nóng Klu; Khu du lịch sinh thái Thủy điện Rào Quán; Thác Chênh Vênh; Thác Ồ Ồ; Thác Tà Puồng; Thác Luồi; Động Tà Puồng; Động Prai; Khu bảo tồn thiên nhiên Hướng Hóa... Đặc biệt, Thác nước Tà Puồng, Động Tà Puồng và Động Prai nằm liền kề nhau thuộc xã Hướng Lập, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa là điểm đến vô cùng thú vị cho những ai thích khám phá vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng, thác nước và hang động.
image005
Thác Tà Puồng (Ảnh: NTMP)
Đặc biệt, nhiều người tìm đến Quảng Trị bởi những bãi cát trắng mịn, trải dài với bờ biển thoai thoải, làn nước trong xanh. Các khu dịch vụ - du lịch biển đã được quy hoạch từ Cửa Việt đến Địa đạo Vịnh Mốc có tổng diện tích 1.222ha với các bãi tắm đẹp nổi tiếng như: bãi tắm Cửa Tùng, bãi tắm Cửa Việt, bãi tắm Gio Hải... là điểm đến lý tưởng cho du khách trong dịp hè.
Quảng Trị tuy không được mệnh danh là địa phương của tinh hoa ẩm thực, thế nhưng nơi đây cũng có nhiều món ăn dân giã đặc sắc, làm mê mẫn du khách mỗi khi có dịp dừng chân. Những món ăn này được chắt chiu từ thời tiết khắc nghiệt nên mang hương vị riêng biệt với vị cay nồng của ớt là thứ gia vị không thể thiếu trong các món ăn, khó hòa lẫn với các vùng đất khác trên Tổ quốc: Bánh lọc, bánh ít lá gai, bánh canh cá lóc, trâu lá trơơng, bún hến Mai Xá, cháo bột lọc rong biển...
image007
Bánh lọc trần Quảng Trị (Ảnh: NTMP)
Những tiềm năng, thế mạnh  trên thực sự là cơ hội lớn để Quảng Trị nắm bắt, đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn.
... chưa được đánh thức!
Thực tế là, giống như các tỉnh khác của dải đất miền Trung, đến nay, Quảng Trị vẫn còn nghèo, ngành du lịch Quảng Trị vẫn còn non trẻ, đang nỗ lực để hòa nhập với dòng chảy không ngừng nghỉ của sự phát triển du lịch trong và ngoài nước.
Năm 2017, hoạt động kinh doanh du lịch có nhiều bước phát triển khởi sắc. Đặc biệt khách du lịch trong suốt thời gian từ 30/4 đến 30/7 tăng cao, có lúc tăng đột biến, các khách sạn không còn phòng cho khách đặt. Theo số liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị, khách quốc tế năm 2017 dự ước 164.000 lượt, tăng 13 % so với cùng kỳ năm ngoái; khách nội địa dự ước đạt 1.485.000 lượt, tăng 49 % so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh thu 1.520 tỷ đồng tăng 45% so với năm 2016.
Tuy nhiên, du lịch Quảng Trị vẫn còn nhiều việc phải làm. Hiện nay, các điểm di tích phần lớn mới chỉ phục vụ việc tham quan, trong khi hệ thống sản phẩm dịch vụ đi kèm để du khách tiêu dùng, mua sắm còn rất hạn chế. Ngoài nguồn thu bán vé vào các di tích, hầu như không có thêm nguồn thu thêm nào.
Quảng trị có nhiều bãi biển rất đẹp, dễ tiếp cận, nhưng chưa thu hút được du khách do chất lượng dịch vụ, cơ sở lưu trú còn thấp. Cần có thêm các hoạt động bổ trợ, hoạt động vui chơi dưới nước, team building... để giữ chân du khách lâu hơn.
Cửa khẩu thương mại quốc tế Lao Bão đã từng tấp nập du khách ra vào mua sắm, là địa chỉ tin cậy với nhiều mặt hàng giá cả phải chăng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nhất là hàng Thái Làn và các nước ASEAN. Tuy nhiên, vấn nạn buôn bán hàng lậu, hàng giả, hô giá, ép giá... gây mất thiện cảm đối với khách hàng và có nguy cơ biến Lao Bảo trở thành một điểm mua sắm chất lượng thấp trong mắt khách du lịch.
image009
Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (NTMP)
Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn Quảng Trị còn rất hạn chế. Cách thức tổ chức khai thác sản phẩm du lịch và các dịch vụ hỗ trợ còn lúng túng và thiếu tầm nhìn; chưa có các chương trình tour tuyến hấp dẫn...
Cần nhìn nhận vấn đề một cách thẳng thắn để có thể đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết có hiệu quả những khó khăn du lịch Quảng Trị đang gặp phải.
Thứ nhất, cần phát triển sản phẩm du lịch, có điểm nhấn, có đặc trưng riêng và có tính tương hỗ lẫn nhau nhằm thu hút khách đến, kéo dài thời gian lưu trú. Do điều kiện kinh phí còn hạn hẹp hiện nay, tỉnh có thể lựa chọn một vài điểm di tích mang tính “điểm nhấn” để đầu tư phục dựng, bảo tồn trên tinh thần tôn trọng tính chân thực của lịch sử và làm bài bản theo hướng dẫn thực sự trở thành một điểm đến du lịch, đầy đủ từ hệ thống âm thanh, hình ảnh, thuyết minh, hướng dẫn viên chuyên nghiệp cho tới các dịch vụ phục vụ khách du lịch như ăn uống, giải khát, nhà vệ sinh đạt chuẩn, khu đỗ xe đúng quy cách, các cửa hàng mua sắm đồ lưu niệm, sản vật địa phương... Chỉ khi nâng cao được chất lượng tour du lịch thì mới có cơ sở giữ chân du khách, nâng cao doanh thu từ du lịch.
Thứ hai, tăng cường thu hút đầu tư vào du lịch. Để có cơ sở cho các nhà đầu tư, Quảng Trị định hướng phát triển du lịch dựa trên bốn khu vực trọng điểm gồm: Khu vực thành phố Đông Hà sẽ phát triển dịch vụ lưu trú, đầu mối trung chuyển khách du lịch; Khu vực Khe Sanh - Lao Bảo phát triển du lịch lịch sử - cách mạng, du lịch biên mậu và quá cảnh; Khu vực Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ - Vịnh Mốc, phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch lịch sử - cách mạng và cuối cùng, Khu vực Thành cổ Quảng Trị - Khu kinh tế Đông Nam, phát triển du lịch lịch sử cách mạng và du lịch thương mại công vụ. Hiện nay, Quảng Trị đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi mời gọi các nhà đầu tư bằng những chủ trương chính sách hết sức thông thoáng, rõ ràng và minh bạch; với quỹ đất sạch đáp ứng yêu cầu về quy mô, vị trí; cộng thêm những tiềm năng sẵn có về vị trí địa lý, thiên nhiên đa dạng và bề dày văn hóa lịch sử lâu đời. Chỉ cần có nhà đầu tư khai thác hiệu quả, thu hút được du khách, sẽ tạo được “hiệu ứng” lan truyền dẫn dắt các nhà đầu tư khác vào tìm kiếm cơ hội đầu tư; các hoạt động dịch vụ du lịch, cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng... cũng theo đó mà được nâng cấp, cải thiện.
image011
Khảo sát chuẩn bị dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng du lịch tại xã Trung Giang, huyện Gio Linh
(Ảnh: NTMP)
Thứ ba, yếu tố con người luôn có vị trí quan trọng hàng đầu trong du lịch, quyết định phần lớn đến trải nghiệm của du khách. Hệ thống sản phẩm tốt mà hướng dẫn viên không am hiểu, nhân viên trong ngành thiếu sự thân thiện thì cũng gây sự khó chịu cho khách. Do vậy, song song với quá trình nâng cao chất lượng và đa dạng hóa loại hình du lịch, cần nâng cao trình độ hướng dẫn viên, đội ngũ nhân viên dịch vụ hoạt đông trong ngành du lịch. Quá trình đào tạo có thể tiến hành tại chỗ hoặc liên kết với các trung tâm đào tạo lớn trong cả nước. Bên cạnh đó, cần tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ quản lý du lịch tại các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch bằng việc thu hút nguồn nhân lực quản lý chất lượng cao và thực hiện chính sách chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ địa phương để từng bước tiếp quản công tác quản lý kinh doanh du lịch.
Ba giải pháp về vốn – con người – cách thức thực hiện trên nếu được thực hiện tốt, các nhóm giải pháp khác như liên kết phát triển du lịch; công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; công tác tăng cường năng lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực du lịch; phát triển đội ngũ công ty lữ hành; nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển hành khách, lưu trú, ăn uống - giải khát, mua sắm – giải trí... sẽ dần được cải thiện và nâng cao để đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của thị trường.        Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển mạnh các loại hình du lịch hoài niệm, tâm linh, du lịch sinh thái biển. Đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, tích cực đầu tư xây dựng hạ tầng du lịch gắn với việc thu hút các nhà đầu tư để phát triển hoạt động kinh doanh du lịch. Đẩy mạnh các hoạt động liên doanh, liên kết với các tỉnh miền Trung và các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây để phát triển du lịch. Khuyến khích thu hút các đối tác ở trong và ngoài nước vào đầu tư xây dựng các dự án du lịch có quy mô lớn tại Quảng Trị nhằm đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm du lịch Quảng Trị, đặc biệt là sản phẩm liên quan đến di tích lịch sử, lễ hội... phấn đấu sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh nhà.
image013
Sản vật Quảng Trị (Ảnh: NTMP)
Sự lựa chọn cách tiếp cận phát triển mới của các tỉnh duyên hải miền Trung bước đầu đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, với chiến lược tập trung phát triển du lịch với tư cách là ngành mũi nhọn ưu tiên (Quảng Bình, Thừa Thiên Huế...). Do đó, Quảng Trị hoàn toàn có quyền tin tưởng vào hướng đi này. Vậy, Quảng Trị sẽ bắt đầu từ đâu để đánh thức tiềm năng? Tất nhiên, sẽ có nhiều vấn đề cần phải làm: sự nỗ lực của nhân dân, các cấp chính quyền Quảng Trị; sự hỗ trợ thúc đẩy của Nhà nước, Chính phủ...; và đặc biệt là hành động thực tiễn của các nhà đầu tư và doanh nghiệp.
Ngô Thị
 

[1] Niêm giám Thống kê tỉnh Quảng Trị năm 2015, tr 297
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây