Sự tích Đức Mẹ hiện ra tại La Vang

Thứ hai - 28/05/2018 09:53
Trung tâm Hành hương Đức Mẹ La Vang tại Quảng Trị ngày nay trở thành một điểm thu hút đông đảo khách du lịch đến thăm quan. Nơi đây có bức tượng hiền từ của Đức Mẹ trong dáng hình người con gái Việt Nam với khăn choàng đầu, áo choàng tay rộng.
Linh đài Đức Mẹ (Ảnh: Ngô Thị)
Linh đài Đức Mẹ (Ảnh: Ngô Thị)
Đức Mẹ La Vang là cái tên quen thuộc, thân thương của người Công Giáo Việt Nam. Thật ra, những người Công Giáo chỉ có một Ðức Mẹ là Ðức Mẹ Maria - Mẹ của Chúa Giêsu mà thôi. Nhưng người ta thường được nghe những danh xưng về Ðức Mẹ như Ðức Mẹ Lộ Ðức, Ðức Mẹ Fatima hay Đức Mẹ La Vang… vì ở những nơi mang danh xưng ấy Ðức Mẹ đã hiện ra.
image003
Nhà thờ cổ (Ảnh Ngô Thị)
Thực chất, sử liệu về Đức Mẹ hiện ra tại La Vang không được ghi chép đầy đủ, mà hầu hết là truyền khẩu, mãi về sau mới có những vị biết sự tích kể lại dưới hình thức những bài vãn (ca bình dân). Duới đây là bài Vãn La Vang trong tác phẩm Linh Địa La Vang của linh mục Xintanilaô Nguyễn Văn Ngọc:
“Trời sinh cái chốn lạ lùng.
Tự nhiên giữa núi nên cung Chúa Bà.
Truyền rằng: có một cây đa,
Mọc trên núi nọ gọi là La Vang.
Ngày thì hạc phụng dạo chơi,
Đêm thì hổ báo chầu nơi linh hoàng.
Chốn này linh ứng nghiêm trang,
Hai bên khe ruộng giữa làng La Vang...”
Chuyện kể rằng dưới triều đại vua Cảnh Thịnh (lên ngôi năm 1792), nhà Tây Sơn ra chiếu chỉ cấm đạo ngày 17/08/1798, hạ lệnh bách hại gắt gao. Lệnh vua ban ra, quân lính buộc phải truy nã người công giáo để bắt bớ.
Để tránh cơn bắt bạo này, các giáo hữu thuộc tỉnh Quảng Trị tìm cách chạy trốn vào một nơi xa xôi, cách tỉnh thành chừng 6km. Đây là rừng núi La Vang hẻo lánh, hiểm trở, với hy vọng quan quân không tìm đến.
image001
Đông đảo giáo dân và du khách đi kiệu La Vang (Ảnh: Ngô Văn Minh)
Dẫu vậy, họ vẫn không khỏi nơm nớp lo sợ bị bắt bớ, bị thú dữ đe dọa khi sống giữa rừng hoang. Lại thêm lương thực khan hiếm, rừng thiêng nước độc, lâu ngày nhiều người lâm bệnh, tình cảnh thực trăm bề khổ cực.
Trong cơn nguy khốn ấy, mọi người chỉ trông cậy vào Chúa và Đức Mẹ, đêm ngày hội họp nhau dưới đám cỏ dưới gốc cây đa cổ thụ, đọc kinh lần hạt than khóc kêu xin Đức Mẹ cứu giúp.
Một hôm, khi đang cùng nhau lần chuỗi Mân Côi kính Đức Mẹ, họ bỗng nhìn thấy một người phụ nữ xinh đẹp, mặc áo choàng tay rộng, tay bồng Chúa Giêsu Hài Đồng, có hai thiên thần cầm đèn chầu hai bên; họ nhận ra ngay đó chính là Đức Trinh Nữ Maria. Mẹ bày tỏ lòng nhân từ, âu yếu và an ủi giáo dân. Mẹ hái một loại cây có sẵn chung quanh đó (Cây Lá Vằng) đem nấu nước uống sẽ chữa lành các chứng bệnh. Mẹ lại ban lời hứa: “Các con hãy tin tưởng, vui lòng chịu khổ; Mẹ đã nhậm lời các con kêu xin. Từ này về sau, hễ ai chạy đến cầu khẩn cùng Mẹ ở chốn này, Mẹ sẽ nhậm lời ban ơn như ý nguyện”.
Đức mẹ còn hiện ra nhiều lần như vậy. Đó là câu chuyện các tiền nhân loan truyền lại cho đến ngày nay.
image007
Đại hội Hành hương Đức Mẹ La Vang 2017 (Ảnh Ngô Thị)
Trong dịp Đại hội Đức Mẹ La Vang lần đầu tiên (08/08/1901), Đức Cha Marie-Antoine Caspar (Lộc) đã làm phép pho tượng Đức Mẹ La Vang (lấy mẫu tượng Notre-Dame des Victoires tại Paris Pháp). Đức Mẹ, đầu đội triều thiên vàng, mình mặc áo choàng màu thiên thanh phủ trên áo trắng ngà, chân đứng trên đám mây. Đức Mẹ nhìn đoàn con, nét mặt dịu hiền, phúc hậu, phảng phất màu sắc Á Đông. Tiếc rằng pho tượng đã bị phá hủy bởi bom đạn chiến tranh. Bức tượng Đức Mẹ hiện tại được tạc bằng đá quý và làm phép năm 2011.
Ngày nay, Mẹ La Vang đã được nhiều người biết đến, trở thành trung tâm hành hương của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Hằng năm, vào giữa tháng 8, đông đảo khách hành hương về bên Mẹ La Vang để tạ ơn và cầu xin ơn Mẹ; cứ 3 năm thì tổ chức Đại Hội La Vang một lần.
 
(*) Bài viết có sử dụng tư liệu Tòa Tổng Giám Mục Huế (1998)

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây