Các Lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị

Thứ hai - 29/10/2018 14:33
Quảng Trị cần thúc đẩy phát triển các lễ hội truyền thống tiêu biểu gắn với phát triển du lịch nhằm tạo sức hấp dẫn thu hút khách du lịch.
Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn
Đêm hoa đăng trên sông Thạch Hãn

Quảng Trị có nhiều lễ hội truyền thống tiêu biểu gắn với các sự kiện quan trọng của quê hương, đất nước. Tuy nhiên, chưa phát huy hết các giá trị của nó nhằm phục vụ hoạt động du lịch. Khi mối quan hệ giữa lễ hội và du lịch được nhìn nhận đúng mức hơn và có sự gắn kết chặt chẽ với nhau hơn thì nguồn lực phát triển du lịch sẽ được vận hành tốt hơn và tạo ra hiệu quả thực sự. Lễ hội truyền thống trở nên sôi động hơn và có thể phát triển, mở rộng được, có được nhiều hơn nguồn lợi vật chất khi có du lịch, du lịch cũng trở nên nhộn nhịp hơn, có chiều sâu hơn và hấp dẫn hơn khi dựa trên các giá trị văn hóa đặc sắc như lễ hội truyền thống. Tuy nhiên, tự bản thân lễ hội khó có thể trở thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn nếu không có bàn tay của những người làm du lịch và du lịch cũng khó có thể phát triển được nếu thiếu điểm tựa là các giá trị văn hóa, lịch sử, trong đó có lễ hội truyền thống.  Điều này có nghĩa là những chủ nhân của lễ hội và những người làm du lịch cần có sự gắn kết chặt chẽ với nhau trên cơ sở cả hai bên cùng có lợi và cùng vì mục đích lâu dài, có như vậy thì nguồn lực lễ hội mới được vận hành tốt trong phát triển du lịch.
Đa số các lễ hội ở Quảng Trị đều diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn (01 ngày) nên chưa phát huy hết các giá trị văn hóa, tâm linh, lịch sử truyền thống của nó. Nên chăng trong thời gian tới, cần nghiên cứu để tổ chức lễ hội diễn ra trong 02 đến 03 ngày nhằm đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ tâm linh của nhân dân và khách du lịch thập phương. Xin cung cấp một số lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Quảng Trị hiện nay để mọi người dễ dàng nắm bắt thông tin.

31822249 2019977354786471 8912562777109823488 n

Lễ hội “Thống nhất Non sông”  

1. Lễ hội Thống nhất non sông
Lễ hội gắn với cụm di tích Quốc gia đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nơi chứng kiến nỗi đau hơn 20 năm chia cắt đất nước, nơi biểu hiện cao nhất khát vọng thống nhất và đoàn tụ của dân tộc Việt Nam.
Lễ hội gắn với hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền
Nam thống nhất đất nước 30/04 hàng năm. Đây còn là ngày hội tôn vinh chiến thắng của đồng bào, đống chí và chiến công của nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
Lễ hội gồm 2 phần:
Phần lễ gồm: Lễ thượng cờ trên kỳ đài bờ Bắc và khai mạc ngày hội.
Phần hội gồm: Các hoạt động cắm trại, giao lưu văn hóa,văn nghệ, thể thao của nhân dân trong tỉnh.
Đây là lễ hội được tỉnh tổ chức vào hàng năm, và tổ chức cấp Quốc gia vào năm tròn nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng miền
Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975).
2. Lễ hội Thành cổ - Đêm Hoa đăng trên sông Thạch Hãn
Lễ hội gắn với di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị nhằm tưởng niệm những người con nước Việt
Nam đã ngã xuống trên mảnh đất này. Lễ hội tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân cả nước trong cuộc chiến 81 ngày đêm chống phản kích và tái chiến của địch vào mùa hè đỏ lửa năm 1972, đồng thời giới thiệu đến du khách những kiến trúc và văn hóa tiêu biểu của Thành Cổ, một trung tâm chính trị, văn hóa thời Nguyễn ở tỉnh Quảng Trị.
Lễ hội có 2 phần:
Phần lễ gồm: Lễ tưởng niệm tại Tượng đài Thành Cổ, kết hợp với kỷ niệm ngày giải phóng thị xã Quảng Trị; Thả đèn hoa trên sông Thạch Hãn; Lễ dâng hương ở các hương án; Lễ cầu siêu chung cho các vong lĩnh đã mất.
Phần hội gồm: Các hoạt động giao lưu, tọa đàm dành cho cựu chiến binh Thành Cổ. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tôn vinh và quảng bá văn hóa truyền thống.
Lễ hội đêm Thành Cổ thường được tổ chức vào ngày và đêm 1/5 tại thị xã Quảng Trị và định kỳ 5 năm một lần vào năm chẵn nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972)
Lễ Hoa đăng trên sông Thạch Hãn là hoạt động tri ân, tưởng niệm được tổ chức định kỳ vào ngày 14 âm lịch hàng tháng, các ngày lễ trọng đại của tỉnh và của đất nước tại nhà hành lễ, bến thả hoa bên sông Thạch Hãn. Lễ hoa đăng đang được nhân dân trong tỉnh và du khách thập phương nhiệt tình hưởng ứng.

image005 5
Hội Bài chòi  

3. Lễ hội Trường Sơn huyền thoại - Lễ hội Tri ân tháng 7
Đây là hoạt động tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và các nghĩa trang khác ở tỉnh Quảng Trị.
Lễ hội gắn với hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hàng năm, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tình cảm của nhân dân ta đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Lễ hội gồm 2 phần:
Phần lễ gồm: Lễ cáo kết hợp với lễ viếng nghĩa trang được tổ chức trước ngày giỗ chính. Lễ giỗ tại đền thờ nghĩa trang dành cho các đoàn hành hương tổ chức trong hai ngày 26 và 27/07. Lễ giỗ chính do lãnh đạo tỉnh chủ trì tổ chức tại Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn vào chiều 27/7. Cùng ngày, tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh đều tiến hành lễ viếng và dâng hương.
Phần hội gồm:
Các hoạt động như hành hương, cắm trại... được tổ chức tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia. Tùy theo điều kiện từng lễ hội để tổ chức các hoạt động giao lưu nghệ thuật, tôn vinh chiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Cuối ngày dâng nến trên tất cả các phần mộ ở hai nghĩa trang liệt sĩ quốc gia. Đại giỗ sẽ được tổ chức định kỳ ba năm một lần.
4. Lễ hội Nhịp cầu xuyên Á
Lễ hội "Nhịp cầu xuyên Á" được tổ chức 03 năm một lần vào trung tuần tháng 7 (thường là từ 20-30/7) nhân dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 tải tỉnh Quảng Trị.
Lễ hội "Nhịp cầu xuyên Á" diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của nhiều đoàn nghệ thuật trong cả nước tham gia cùng một số đoàn nghệ thuật, thể thao của các nước nằm trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây như: Lào, Thái Lan, Myanmar... và một số đoàn nghệ thuật của Trung Quốc.
Điểm nhấn tại Lễ hội "Nhịp cầu xuyên Á" là liên hoan ca múa nhạc "Đường 9 Xanh", Hội chợ Thương mại – Du lịch, Hội thảo du lịch quốc tế, chương trình chia tay giã bạn bên bờ biển. Các hoạt động này nhằm quảng bá du lịch Quảng Trị và các vùng liên quan, từ đó góp phần hướng đến khai thác và phát triển tiềm năng kinh tế của các địa phương trên tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây.
5. Lễ hội đua thuyền truyền thống 
Lễ hội đua thuyền truyền thống diễn ra hàng năm vào dịp 30/4, kỷ niệm ngày giải phóng miền
Nam thống nhất đất nước và 1/5 kỷ niệm ngày Quốc tế lao động. Đây là một hoạt động diễn ra trong khuôn khổ của lễ hội thống nhất nong sông. Với hàng chục đơn vị thi tài, trong đó có các đội nam và các đội nữ đại diện cho vùng sông nước của các huyện, thị, thành phố về tham gia. Lễ hội đua thuyền truyền thống là một hoạt động mang đậm nét văn hóa của ngư dân miền sông nước Quảng Trị.

image007 5

Đua thuyền truyền thống trên sông Bến Hải

6. Kiệu La Vang
Lễ hội do cộng đồng giáo dân giáo xứ La Vang tổ chức vào ngày 12-15/08 Dương lịch hàng năm, tại nhà thờ La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Đây là lễ hội thiên chúa giáo được tổ chức hàng năm, cứ 3 năm một lần thì gọi là "Kiệu đại hội". Lễ hội thu hút hàng chục vạn lượt giáo dân và khách hành hương trong nước và nước ngoài về tham dự. Đây thực sự là một lễ hội độc đáo ở tỉnh Quảng Trị.
7. Lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ
Lễ hội Tổ Đình Sắc Tứ được tổ chức tại chùa Sắc Tứ, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong vào ngày 18/02 Âm lịch hàng năm, đó là ngày giỗ Tổ Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang Chí Khả. Lễ hội thu hút rất đông Phật tử và các vị Tăng ni trong và ngoài nước đến tham dự. Lễ hội thể hiện tấm lòng tôn kính của người dân và các vị Tăng ni Phật tử đối với vị Tổ sư của chùa.
8. Lễ hội Chợ Đình Bích La
Đây là lễ hội độc đáo và cũng là một phiên chợ quê hiếm có chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày mùng 03 Tết Nguyên Đán tại chợ Đình Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong. Vào ngày lễ, dân nàng Bích La lại hội tụ về đình lang thắp hương khấn lễ đầu năm và trẩy hội. Chính sự hội ngộ đầu năm đông đúc và mong ước cầu tài, cầu lộc, cầu sự bình yên, làm ăn may mắn nên đã hình thành nên lễ hội chợ Đình Bích La và trở thành lễ hội truyền thống của làng.
9. Hội cướp cù Gio Linh
Đây là hội làng được tổ chức tại đình An Mỹ, làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh vào ngày 04/01 Âm lịch hàng năm. Lễ hội kéo dài hai ngày, sau phần lễ tế cầu an là trò chơi cướp cù. Nét độc đáo của hội cướp cù là bên nào huy động được nhiều người tham gia không kể già, trẻ, gái, trai thì càng dễ thắng cuộc. Đây là một hình thức hoạt động thể thao mang tính dân gian của người dân Quảng Trị.
10. Lễ hội Arieuping
Arieuping là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Pakô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Lễ hội Arieuping là lễ hội cúng nhà mồ, kèm với nghi thức của phong tục, tập quán là cất bốc, quy tập phần mộ của người đã khuất về với ngôi nhà chung như khi họ còn đang sống. Ý nghĩa của lễ hội này minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó vĩnh hằng của dòng họ trong cộng đồng dân tộc Pakô lúc còn sống cũng như lúc về với cõi vĩnh hằng. Lễ hội biểu hiện sự tôn kính, hiếu nghĩa của người sống đối với người đã khuất. Theo quan niệm của người Pakô, khi lễ hội Arieuping được tổ chức, lúc này mới kết thúc vòng đời của một con người./.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây