Lễ hội

Thứ tư - 15/02/2012 16:12

 

LỄ HỘI THỐNG NHẤT NON SÔNG

Lễ hội gắn với cụm di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, nơi chứng kiến nỗi đau 20 năm chia cắt đất nước, nơi biểu hiện cao nhất khát vọng thống nhất và đoàn tụ của dân tộc Việt Nam. Lễ hội gắn với hoạt động kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30/04 hàng năm. Đây còn là ngày hội tôn vinh chiến thắng của đồng bào, đồng chí và chiến công của nhân dân cả nước trong cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Lễ hội gồm 2 phần:

Phần lễ gồm: Lễ thượng cờ trên kỳ đài bờ Bắc và khai mạc ngày hội.

Phần hội gồm: Các hoạt động cắm trại, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân trong tỉnh.

Đây là lễ hội cấp Quốc gia được tổ chức vào năm tròn nhân kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975).

LỄ HỘI ĐÊM THÀNH CỔ - THẢ HOA ĐÈN TRÊN SÔNG THẠCH HÃN

Lễ hội gắn với khu di tích Thành Cổ Quảng Trị nhằm tưởng niệm những người con nước Việt đã ngã xuống trên mảnh đất này. Lễ hội tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân cả nước trong cuộc chiến 81 ngày đêm chống phản kích và tái chiếm của địch vào mùa hè đỏ lửa năm 1972, đồng thời giới thiệu đến du khách những kiến trúc và văn hóa tiêu biểu của Thành Cổ, một trung tâm chính trị, văn hoá thời Nguyễn ở tỉnh Quảng Trị. Lễ hội gồm 2 phần:

Phần lễ gồm: Lễ tưởng niệm tại tượng đài Thành Cổ, kết hợp với kỷ niệm ngày giải phóng thị xã Quảng Trị; Thả hoa đèn trên sông Thạch Hãn; Lễ dâng hương ở các hương án; Lễ cầu siêu chung cho các vong linh đã mất.

Phần hội gồm: Các hoạt động giao lưu, tọa đàm dành cho cựu chiến binh Thành Cổ. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch tôn vinh và quảng bá văn hóa truyền thống.

Lễ hội đêm Thành Cổ thường được tổ chức vào ngày và đêm 1/5 tại thị xã Quảng Trị và định kỳ 5 năm một lần vào dịp năm chẵn nhân kỷ niệm ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972).

LỄ HỘI TRƯỜNG SƠN HUYỀN THOẠI – LỄ HỘI TRI ÂN THÁNG 7

Đây là hoạt động tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ trên Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Quốc gia Đường 9 và các nghĩa trang khác ở tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội gắn với hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7 hàng năm, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tình cảm của nhân dân ta đối với các anh hùng liệt sỹ đã hi sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Lễ hội gồm 2 phần:

Phần lễ gồm: Lễ cáo kết hợp với lễ viếng nghĩa trang được tổ chức trước ngày giỗ chính. Lễ giỗ tại đền thờ nghĩa trang dành cho các đoàn hành hương tổ chức trong hai ngày 26 và 27/07. Lễ giỗ chính do Lãnh đạo tỉnh chủ trì tổ chức tại Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn chiều 27/07. Cùng ngày, tất cả các nghĩa trang liệt sĩ trong toàn tỉnh đều tiến hành lễ viếng và dâng hương.

Phần hội gồm: Các hoạt động tổ chức hành hương, cắm trại... được tổ chức tại nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia. Tùy theo điều kiện từng lễ hội để tổ chức các hoạt động giao lưu nghệ thuật, tôn vinh chiến công của quân và dân ta trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Cuối ngày dâng nến trên tất cả các phần mộ ở hai nghĩa trang liệt sĩ quốc gia. Đại giỗ sẽ được tổ chức định kỳ ba năm một lần.

LỄ HỘI NHỊP CẦU XUYÊN Á

Lễ hội “Nhịp cầu xuyên Á” được tổ chức 03 năm một lần vào trung tuần tháng 7 (thường là từ 20/7 – 27/7) nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7 tại tỉnh Quảng Trị.

 Lễ hội “Nhịp cầu xuyên Á” diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của nhiều đoàn nghệ thuật trong cả nước tham gia cùng một số đoàn nghệ thuật, thể thao của các nước nằm trên trục Hành lang kinh tế Đông – Tây như: Lào, Thái Lan, Myanmar và mời một số đoàn nghệ thuật của Trung Quốc.

Điểm nhấn tại Lễ hội “Nhịp cầu xuyên Á” là liên hoan ca múa nhạc "Đường 9 Xanh". Các hoạt động trong chương trình Liên hoan nhằm quảng bá du lịch Quảng Trị và các vùng liên quan, từ đó góp phần hướng đến khai thác và phát triển tiềm năng kinh tế của các địa phương trong tuyến Hành lang kinh tế Đông –Tây.

LỄ HỘI ĐUA THUYỀN TRUYỀN THỐNG

Lễ hội đua thuyền truyền thống diễn ra hàng năm vào dịp 30/4, kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và 1/5 kỷ niệm ngày Quốc tế lao động. Đây là một hoạt động trong diễn ra trong khuôn khổ của lễ hội Thống nhất Non sông. Với hàng chục đơn vị thi tài, trong đó có các đội nam và các đội nữ đại diện cho vùng sông nước của các huyện, thị, thành về tham gia. Lễ hội đua thuyền truyền thống là một hoạt động mang đậm nét văn hóa của các ngư dân miền sông nước Quảng Trị.

LỄ HỘI KIỆU LA VANG

Lễ hội do cộng đồng giáo dân giáo xứ La Vang tổ chức vào ngày 15/08 Dương lịch hàng năm, tại nhà thờ La Vang thuộc xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Lễ hội tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện “Đức Mẹ Đồng Trinh Maria hiện hình”. Trong dịp này còn có tổ chức rước “Kiệu”, “Kiệu” được tổ chức trọng thể vào những năm chẵn, cứ 3 năm một lần thì gọi là “Kiệu đại hội”. Lễ hội thu hút hàng chục vạn lượt giáo dân và khách hành hương trên khắp cả nước và nước ngoài về tham dự. Đây thực sự là một lễ hội độc đáo ở tỉnh Quảng Trị.

LỄ HỘI TỔ ĐÌNH SẮC TỨ

Lễ hội Tổ đình Sắc Tứ được tổ chức tại chùa Sắc Tứ, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong vào ngày 18/02 Âm lịch hàng năm, đó là ngày lễ kỵ Tổ Đình Sắc Tứ Tịnh Quang Chí Khả. Lễ hội thu hút rất đông Phật tử và các vị Tăng ni trong và ngoài tỉnh đến tham dự, đặc biệt những vị Tăng ni Phật tử Việt Kiều. Lễ hội thể hiện tấm lòng tôn kính cúa người dân và các vị Tăng ni Phật tử đối với vị Tổ sư của chùa.

LỄ HỘI CHỢ ĐÌNH BÍCH LA

Đây là lễ hội độc đáo và cũng là một phiên chợ quê hiếm có chỉ họp mỗi năm một lần vào ngày mùng 03 Tết Nguyên Đán tại chợ Đình Bích La, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong. Vào ngày lễ, dân làng Bích La lại hội tụ về đình làng thắp hương khấn lễ đầu năm và trẩy hội. Chính từ sự hội ngộ đầu năm đông đúc và mong ước cầu tài, cầu lộc, cầu sự bình yên, làm ăn may mắn nên đã hình thành nên lễ hội chợ đình Bích La và trở thành lễ hội truyền thống của làng.

HỘI CƯỚP CÙ GIO LINH

Ðây là hội làng được tổ chức tại đình An Mỹ, làng Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh vào ngày 04/01 Âm lịch hàng năm. Lễ hội kéo dài hai ngày, sau phần lễ tế cầu an là trò chơi cướp cù. Nét độc đáo của hội cướp cù là bên nào huy động được nhiều người tham gia không kể già, trẻ, gái, trai thì càng dễ thắng cuộc. Ðây là một hình thức hoạt động thể thao mang tính dân gian của người dân Quảng Trị.

LỄ HỘI ARIEUPING

Arieuping là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Pakô trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Lễ hội Arieuping là lễ hội cúng nhà mồ, kèm với nghi thức của phong tục, tập quán là cất bốc, quy tập phần mộ của người đã khuất về với ngôi nhà chung như khi họ đang còn sống. Ý nghĩa của lễ hội này  minh chứng cho sự đoàn kết, gắn bó vĩnh hằng của dòng họ trong cộng đồng dân tộc Pakô lúc còn sống cũng như lúc về với cõi vĩnh hằng. Lễ hội biểu hiện sự tôn kính, hiếu nghĩa của người sống đối với người đã khuất. Theo quan niệm của người Pakô, khi lễ hội Arieuping được tổ chức, lúc này mới kết thúc vòng đời của một con người.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây