Tục cúng Chiêng mừng năm mới của đồng bào Vân Kiều

Thứ sáu - 13/01/2017 15:52
Chiêng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Vân Kiều là một linh vật. Chiêng là một trong những vị thần coi bản, làng cho mọi người trong nhà luôn có sức khỏe dồi dào, phòng tránh tai nạn rủi ro, cầu ước cho mùa màng bội thu, cùng gia súc, gia cầm sinh lũ, sinh đàn.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Chiêng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Vân Kiều là một linh vật. Tiếng vọng của chiêng truyền tải ước nguyện của con người nơi trần gian tới thế giới thần linh. Tiếng chiêng bay cao, bay xa là ngân vọng hết nổi lòng ước nguyện một cuộc sống đầy đủ của con người.
Năm mới là thời điểm kỳ vọng cho những vụ mùa tươi sáng. Sáng sớm ngày đầu năm, chủ nhà sẽ tiến hành một nghi lễ hiến sinh cho thần chiêng bằng một con gà. Hình thức cúng không rườm rà, song các nghi cụ lại nhiều thứ như: Rượu cần để hồn chiêng “lên men”, nước suối trong được lấy dưới ngọn thác để “giọng” chiêng âm vang, cao vút như tiếng thác đổ. Để mặt chiêng luôn đỏ au, người ta lấy cây ré ( có quả đỏ) cho “chiêng ăn” để chống lại ác quỷ.
Khi cúng, sau lời khấn cầu của chủ nhà, cắt tiết gà nhỏ vài ba giọt huyết vào bụng chiêng, chiêng mẹ trước, sau đến chiêng cha và chiêng con. Sau đó chiêng được ăn bánh tét, uống rượi cần, uống nước suối nguồn, rồi được chủ nhà đánh lên ( không theo bài bản) để chiêng ngân vang tiếng đồng thau trầm hùng mừng năm mới./.

Tác giả bài viết: Hồ Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây