Tân Hợp – Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và nông thôn mới

Thứ hai - 20/02/2017 14:53
Tân Hợp là một trong bảy xã dọc đường Quốc lộ 9, thuộc huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, được thành lập sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay Tân Hợp đã có bước chuyển mình đáng ghi nhận, thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, là địa phương miền núi đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn xã nông thôn mới.
Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển xã Tân Hợp (9/1975 – 2015)
Lễ kỷ niệm 40 năm xây dựng và phát triển xã Tân Hợp (9/1975 – 2015)
Ban đầu, Tân Hợp có bốn thôn: Tân Xuyên, Lương Lễ, Quyết Tâm và bản Tà Đủ, với 427 hộ gia đình, 2.222 nhân khẩu. Đến năm 1992, thực hiện kế hoạch di dân của tỉnh để phát triển kinh tế, một số hộ dân từ huyện Hải Lăng, Vĩnh Linh đã lên đây lập một thôn mới lấy tên là Hòa Thành, nhập vào xã Tân Hợp, từ đây xã có năm thôn, bản như hiện nay.
Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua xã Tân Hợp đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” xã đã huy động được 270 triệu đồng từ các nguồn khác nhau để đầu tư xây dựng các tuyến đường nội thôn. Bên cạnh đó người dân đã hiến gần 2.000 m2 đất để mở đường và xây dựng trường học. Đến nay, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông của xã đạt 85%. Hệ thống giao thông nông thôn đã giúp kết nối điểm du lịch sân bay Tà Cơn với đường Hồ Chí Minh, phục vụ giao thông đi lại thuận tiện, dễ dàng cho người dân và khách du lịch. Hiện nay, xã đã đạt các tiêu chí về môi trường, hộ nghèo, thu nhập, y tế, giáo dục… Là xã duy nhất của huyện Hướng Hóa đạt 19/19 tiêu chí về nông thôn mới, đã tổ chức lễ đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và phát động xây dựng xã văn hóa nông thôn mới vào tháng 9 năm 2015. Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" lan tỏa sâu rộng. Hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể có nhiều đổi mới, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.     
Phát huy những thành quả đạt được, thời gian tới, Tân Hợp sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về vai trò quan trọng của văn hóa gắn với phát động và tổ chức tốt các phong trào thi đua, tạo động lực thúc đẩy phong trào; thu hút các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Để đảm bảo nền kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đối với ngành thương mại - công nghiệp và dịch vụ, chính quyền xã Tân Hợp tiếp tục khuyến khích mở rộng quy mô ngành nghề của các cơ sở kinh doanh. Đối với ngành nông - lâm nghiệp, hiện nay ngoài cây cà phê, hồ tiêu đang là các loại cây trồng chủ lực, trong thời gian tới xã sẽ tiến hành triển khai dự án trồng cây mắc ca, loại cây có giá trị kinh tế cao, hứa hẹn đánh thức tiềm năng của vùng đất tả ngạn sông Rào Quán, thúc đẩy kinh tế - xã hội bản Tà Đủ nói riêng và xã Tân Hợp nói chung phát triển .
Với những cố gắng lớn, sự nỗ lực đồng bộ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, Tân Hợp sẽ ngày phát triển đi lên vững về kinh tế, ổn định về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, đẹp về văn hoá.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Trâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây