Ngành Văn hóa Quảng Trị với những hoạt động lớn của tỉnh nhà năm 2017

Thứ hai - 28/08/2017 16:19
Năm 2017 là năm có nhiều ngày lễ lớn đối với quê hương, đất nước và tỉnh Quảng Trị: Lễ Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn và Lễ hội “Thống nhất non sông”, 45 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ; 45 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị… Cùng với các cơ quan, đơn vị, Sở, ban, ngành liên quan, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã luôn tích cực, chủ động kết nối và thực hiện tốt công tác tham mưu về nội dung, chương trình, kế hoạch giúp cho Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo điều hành tổ chức tốt các sự kiện quan trọng của tỉnh nhà năm 2017. Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Ngành Văn hóa (trước đây là ngành Văn hóa - Thông tin, nay là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch), cùng nhìn lại các hoạt động vô cùng ý nghĩa đã tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng cán bộ, nhân dân tỉnh nhà và bạn bè du khách gần xa.
Lễ hội Thống nhất non sông 2017 (Ảnh Internet)
Lễ hội Thống nhất non sông 2017 (Ảnh Internet)
Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị đã nêu cao trách nhiệm, tích cực kết nối với các cơ quan trung ương, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện tổ chức tốt các hoạt động lớn của tỉnh trong năm 2017. Từ công tác tuyên truyền cổ động trực quan; Công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau các đợt lễ đều được chú trọng và triển khai có hiệu quả… không để xảy ra tình huống bất ngờ, góp phần thành công trong việc tổ chức các hoạt động lễ lớn năm 2017.
Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (07/4/1907-07/4/2017)
Lễ Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn được diễn ra hết sức xúc động và ý nghĩa với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư BCH Trung ương Đảng CSVN; đồng chí Nông Đức Mạnh - nguyên TBT BCH Trung ương Đảng CSVN; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; các đồng chí UVTW Đảng, lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh, thành trong cả nước, gia tộc Tổng Bí thư Lê Duẩn và các đại biểu, khách mời, nhân dân.
Các hoạt động chính bao gồm Lễ dâng hương tại Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong); Lễ dâng hoa tại Công viên Lê Duẩn; Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Trung tâm Văn hóa tỉnh và đặc biệt là Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tổng Bí thư Lê Duẩn – Cả cuộc đời hiến dâng cho dân tộc” đã làm nổi bật lên cuộc đời hoạt động cách mạng bền bỉ, lâu dài, trải qua nhiều bước ngoặt quan trọng trong lịch sử cách mạng Việt Nam của đồng chí Lê Duẩn.
image002
Tượng đài Tổng bí thư Lê Duẩn tại Thành phố Đông Hà
Các hoạt động Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn diễn ra hết sức trọng thể, thành kính tôn vinh, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về những công lao to lớn và cống hiến xuất sắc của đồng chí với Cách mạng Việt Nam và nguyện noi theo tấm gương sáng ngời của người cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo kiệt xuất, luôn trung thành với lý tưởng, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của dân tộc, cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, vì tự do và hạnh phúc của nhân dân.
Lễ hội “Thống nhất non sông”
Nhằm kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2017), 45 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972-01/5/2017), Lễ hội “Thống nhất non sông” được tổ chức với các hoạt động chính như “Lễ Thượng cờ”, “Chương trình giao lưu nghệ thuật – Quảng Trị ký ức những dòng sông”, giải Đua thuyền truyền thống, Hội chợ Thương mại và quảng bá du lịch…
Lễ Thượng cờ được tổ chức long trọng với sự tham dự của đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Trị; đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt sự quan tâm và tham dự rất đông cựu chiến binh và khách du lịch trong cả nước. Chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông” được tổ chức trang trọng tại bờ Nam Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải và truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Nhân dân, Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam, Truyền hình Quốc hội, Đài PT-TH tỉnh và một số đài địa phương trong cả nước. Chương trình đã thành công về mọi mặt, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu, nhân dân địa phương và khán giả xem truyền hình toàn quốc.
image004
Các đặc sản Quảng Trị tại Hội chợ Thương mại và quảng bá du lịch năm 2017
Hội chợ Thương mại và quảng bá Du lịch được tổ chức từ 21-27/4/2017. Đây là lần đầu tiên Quảng Trị tổ chức Hội chợ Thương mại, kết hợp với quảng bá du lịch tỉnh với sự tham gia của gần 250 gian hàng đến từ 112 doanh nghiệp, cơ sở trong và ngoài tỉnh. Ngoài các gian hàng về thương mại, hàng may mặc, hàng hóa mỹ phẩm, hàng điện tử, đồ gỗ và các sản phẩm hàng hóa phục vụ tiêu dùng khác, Hội chợ còn có sự tham gia của 40 gian hàng quảng bá về văn hóa, du lịch và ẩm thực. Các hoạt động giới thiệu món ngon đường phố của Công ty CP Du lịch Sài Gòn - Đông Hà, Công ty CP Du lịch Mekong và Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Thừa Thiên Huế; món ngon 03 miền của Công ty CP Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị; món Bún hến Mai Xá...  được khách hàng ưa chuộng, tạo nét mới đặc sắc và hấp dẫn cho Hội chợ. Cũng nhân dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao bằng chứng nhận hai món ăn Bún hến Mai Xá (Gio Mai, Gio Linh) đạt Top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2016 và món Thịt trâu lá trơơng (Hướng Hóa) lọt Top 20 món ăn ngon và mới lạ của Việt Nam năm 2016.
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017); 45 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị (1972 - 2017)
Uống nước nhớ nguồn là đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Mỗi năm, cứ mỗi độ tháng 7, người dân trong cả nước lại về Quảng Trị - nơi xưa kia là chiến trường sinh tử để thắp ném nhang thơm tưởng nhớ đến công lao của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập tự do của tổ quốc ngày hôm nay.
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ, đã có rất nhiều sự kiện được tổ chức thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo đồng bào trong tỉnh và du khách gần xa.
image006
Hội chiến sỹ Thành cổ năm 1972 Tp. Vinh, Nghệ An viếng Thành cổ
Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc với chủ đề “Uống nước nhớ nguồn” và triển lãm tranh cổ động được tổ chức từ ngày 01/7 – 04/7/2017 tại 5 địa điểm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, với nhiều hoạt động phong phú như: diễu hành biểu dương lực lượng của các xe cổ động, biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân địa phương, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, trưng bày các tác phẩm xuất sắc của 230 tác giả trong cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức.
Cuộc đua xe đạp “Về Trường Sơn - Cúp Báo Quân đội nhân dân 2017” do Báo Quân đội nhân dân, Tổng cục Thể dục Thể thao, Liên đoàn Xe đạp - Môtô thể thao Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp tổ chức, với sự tham gia của 14 đội tuyển xe đạp nam (12 đội trong nước và 2 đội quốc tế) với hành trình hơn 700km từ thủ đô Hà Nội, kết thúc hành trình tại tại Thành Cổ Quảng Trị.
Chương trình Cầu truyền hình “Dáng đứng Việt Nam” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 tại 4 điểm cầu: Thành Cổ Quảng Trị, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đường Bắc Sơn (Hà Nội), Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 (Thái Nguyên), Đền tưởng niệm Bến Dược - Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh). Bên cạnh các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, chương trình còn mang tới cho khán giả những câu chuyện, phóng sự, hoạt cảnh kể về những thương binh, bệnh binh, liệt sĩ thực sự có ý nghĩa, rất xúc động ở nhiều địa phương trên cả nước như: Điện Biên, Quảng Trị, Côn Đảo, TP.HCM, Hà Giang, Đồng Nai, Quảng Bình...
Hội thảo Liên kết phát triển du lịch “Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội” được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Quỹ Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ. Chương trình du lịch Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội đã đưa Quảng Trị trở thành điểm đến đầy ấn tượng với giá trị tâm linh, nghĩa tình sâu nặng trong những năm qua.
Cũng trong dịp này, một loạt các hoạt động khác được tổ chức như Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ và chương trình sinh hoạt truyền thống “Hát bên các phần mộ liệt sỹ; Lễ khánh thành công trình Tháp chuông Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Quảng Trị; Lễ thông xe cầu Thành cổ... được các cấp Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương và các địa phương trong cả nước... quan tâm, dành nhiều tình cảm.
image008
Viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn
Năm 2017, nhất là dịp 07/4, 30/4,01/5, 27/7, lượng khách du lịch về với Quảng Trị rất đông, các khách sạn trên địa bàn tỉnh đều kín phòng. Điều đáng mừng, du lịch biển đã từng bước phục hồi, các bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Gio Hải, Vĩnh Thái, Trằm Trà Lộc trong những ngày lễ đều kín chỗ ngồi, khách tắm biển và ăn hải sản. Các di tích Thành cổ Quảng Trị, Hiền Lương – Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Khu Lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn... đã đón hơn 46.000 lượt người. Theo thống kê, tổng lượt khách đến Quảng Trị trong 7 tháng đầu năm 2017 ước tính đạt 1.155.367 lượt khách, trong đó: Khách quốc tế: 112.348 lượt; Khách nội địa: 1.043.019 lượt. Khách lưu trú chuyên ngành ước đạt 474.115 lượt khách. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 51.572 lượt, khách nội địa ước đạt 422.543 lượt. Tiêu biểu ở các điểm như: di tích Khu lưu niệm TBT Lê Duẩn, Thành Cổ Quảng Trị, Hiền Lương – Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc; các bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, đảo Cồn Cỏ, Trằm Trà Lộc... Tổng doanh thu kinh doanh du lịch xã hội ước đạt 1.053 tỷ đồng. Trong đó doanh thu lưu trú lữ hành đạt 255,6 tỷ đồng.
Năm 2017 đã đi qua được hai phần ba chặng đường, nhìn lại những gì đã làm được, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Ngành Văn hóa có thể thở vào nhẹ nhõm, rằng đã thực hiện rất tốt một phần lớn những nhiệm vụ quan trọng được giao phó. Tiếp tục trên chặng đường ấy, sẽ còn rất nhiều khó khăn chờ đón trước mắt, nhưng với ý chí, nỗ lực và những cố gắng không biết mệt mỏi của tập thể cán bộ Ngành Văn hóa, sẽ góp phần làm tròn sứ mệnh của đội quân xung kích trên mặt trận văn hóa – tư tưởng.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây