Nâng cao đời sống của người dân từ các hoạt động văn hóa văn nghệ

Thứ ba - 16/05/2017 07:35
Trong những năm qua, ngành văn hóa và thông tin huyện Triệu Phong không ngừng quan tâm duy trì và phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao quần chúng, tạo sân chơi tinh thần lành mạnh, góp phần nâng cao đời sống văn hóa trên địa bàn.
Liên hoan Nghệ thuật quần chúng 2017
Liên hoan Nghệ thuật quần chúng 2017
Để đẩy mạnh phong trào văn hóa văn nghệ phát triển và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân, ngành văn hóa và Thông tin huyện đã tổ chức rất nhiều hoạt động có quy mô lớn như Ngày hội Văn hóa thể thao huyện Triệu Phong. Bên cạnh đó, các hoạt động sinh hoạt lễ hội được địa phương và nhân dân tổ chức thường xuyên như Lễ hội Bài Chòi, Lễ hội chợ Đình Bích La với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc, các trò chơi dân gian đến từ những người dân địa phương. Đối với các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị địa phương, các thôn, làng thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp tết cổ truyền dân tộc, quốc khánh 2/9 và các dịp đăng ký, đón nhận danh hiệu văn hóa,…. tạo nên phong trào sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc.
Phong trào “TDĐKXDĐSVH” không ngừng phát triển, tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng mở rộng và nâng cao chất lượng, đã dấy phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện. Phong trào đã thực sự phát huy tiềm năng và huy động sức mạnh tổng hợp của người dân vào việc xây dựng huyện nhà ngày càng văn minh, sạch đẹp. Việc xây dựng Quy ước các Làng văn hóa, thôn văn hoá được tiến hành chặt chẽ, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới được tổ chức đúng quy định, công tác bảo tồn các giá trị văn hóa trong cộng đồng dân cư được giữ gìn và phát huy, công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2016 tại các địa phương được chuẩn bị chu đáo, lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Hàng năm, huyện đã tiến hành kiểm tra, phúc tra, công nhận, công nhận lại các làng, thôn, khu dân cư văn hóa và đề xuất UBND tỉnh khen thưởng danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc” cho các làng, thôn, khu dân cư đạt chuẩn trong phong trào xây dựng làng, thôn, khu dân cư văn hóa. Đến nay toàn huyện có 23.276/25.139 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, có 236 làng, đơn vị phát động văn hóa đạt 100%. Trong đó 229 đơn vị được công nhận đơn vị văn hóa, có 15 xã được công nhận xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã từng bước được đầu tư, hình thành, đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, đồng thời duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Đến nay, 16/19 xã, thị trấn có nhà văn hóa; 122/136 thôn, làng, khu dân cư có Nhà văn hóa; có 312 panô, áp phích; có 132 cổng chào. Nhìn chung, hệ thống cơ sở vật chất cơ bản đáp ứng các yêu cầu để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cấp huyện, cấp xã và tổ chức tập luyện thi đấu các giải cấp tỉnh. Bên cạnh phong trào văn hóa văn nghệ phát triển, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phong trào TDTT quần chúng của huyện có nhiều khởi sắc, ngày càng có nhiều giải đấu được tổ chức, đa dạng về môn thể thao và thu hút đông đảo nhân dân tham gia, như: Giải bóng chuyền nam, nữ toàn huyện; giải đua thuyền truyền thống ... Các hoạt động đã tạo nên phong trào TDTT sôi nổi, nâng cao sức khoẻ và mức hưởng thụ văn hoá,  tăng cường tình đoàn kết, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển KT - XH ở địa phương.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, trong hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng tại huyện Triệu Phong vẫn còn những hạn chế nhất định: Chất lượng nghệ thuật biểu diễn trong hoạt động văn nghệ quần chúng và phương pháp tổ chức hội diễn, liên hoan; một số lễ hội được khôi phục, song việc tổ chức các hoạt động còn nhiều mặt hạn chế, nhất là nội dung văn hóa truyền thống chưa được phát huy, kế thừa một cách đầy đủ và phong phú. Cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ ở địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu.
Để phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao huyện phát triển và từng bước nâng cao chất lượng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao ở cơ sở. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng phát huy được tinh thần làm chủ của nhân dân, có tính tự nguyện cao, tập hợp được mọi tầng lớp trong toàn xã hội, góp phần cải thiện chất lượng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời, đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây