Liên hoan kể chuyện theo sách tạo môi trường trải nghiệm học từ sách với những điều hay

Thứ tư - 05/04/2017 07:43
Trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách đóng vai trò quan trọng, là nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và hy sinh, ghi lại những kiến thức, giá trị của cuộc sống. Đặc biệt, giúp các em học sinh trải nghiệm học từ sách với những điều hay, lẽ phải. Xuất phát từ vai trò to lớn của việc đọc sách, cứ đúng 2 năm một lần, Phòng VHTT huyện Triệu Phong phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo huyện tổ chức Liên hoan “Kể chuyện theo sách”, dù mỗi câu chuyện có nội dung khác nhau nhưng đã có tác dụng to lớn trong việc giáo dục nhân cách, hình thành chân –thiện –mỹ cho các em học sinh ngay từ thời thơ ấu.
Tiết mục Liên hoan Kể chuyện theo sách
Tiết mục Liên hoan Kể chuyện theo sách
Liên hoan kể chuyện theo sách năm 2017 diễn ra trong không khí của những ngày tháng 4 lịch sử, chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Tồng Bí thư Lê Duẩn, 45 năm ngày giải phóng huyện Triệu Phong. Mỗi một câu chuyện trong liên hoan kể chuyện theo sách lần này tập trung kể về những cốt chuyện khác nhau về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Duẩn - nhà lãnh đạo, người con trung hiếu của quê hương Triệu Phong anh hùng, ….
Liên hoan lần này đã chọn ra 12 tiết mục xuất sắc dự thi đêm chung kết của các trường mầm non, tiểu học, THCS, các em rất đam mê với đọc sách hàng ngày ở trường và ở nhà, chính niềm đam mê đó đã giúp các em thành công ở các cụm. Tất cả những mẫu chuyện đều toát lên tình yêu thương và biết trân trọng những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trong đó, nhiều câu chuyện kể đã mang đến những cảm xúc sâu lắng, chan chứa tình cảm thiêng liêng của thiếu niên, nhi đồng đối với đất nước, Bác Hồ kính yêu. Với các chất giọng truyền cảm, nhập vai vào các câu chuyện một cách tự nhiên, giản dị  đời thường. Trong đó, nhiều câu chuyện được sân khấu hóa bằng các làn điệu dân ca ví giặm một cách tự nhiên và giản dị, nhiều câu chuyện được dàn dựng minh họa công phu …..đã mang đến cho các em học sinh những ấn tượng tốt đẹp và mang tính tuyên truyền, giáo dục cao. Điều đáng ghi nhận qua các mẫu chuyện được kể không chỉ có sức hấp dẫn, mà còn mang đến những thông điệp mà các em học sinh muốn nói. Điển hình như các câu chuyện “ Bác Lê Duẩn - Ấm áp nghĩa tình quê hương", " Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc" hay câu chuyện về liệt sỹ Lê Văn Huỳnh,
image002
Tiết mục Liên hoan Kể chuyện theo sách
Trong các câu chuyện, tuy khác nhau về nội dung nhưng đều gặp nhau ở sự xúc động, truyền cảm như câu chuyện "Người mẹ vá cờ Tổ quốc bên vĩ tuyến 17". Qua câu chuyện, các em đã gửi thông điệp đến các bạn học sinh về tình thương yêu, đức hy sinh của người mẹ đã dành trọn cuộc đời cho đất nước hay tấm gương hy sinh anh dũng của chị Võ Thị Sáu qua lời kể của các em học sinh đã minh chứng cho tình yêu tổ quốc, sự hy sinh anh dũng và lý tưởng cao đẹp của “người con gái Đất Đỏ” đã trở thành tấm gương sáng cho thế hệ Việt Nam học tập và noi theo.
Qua các lần tổ chức Liên hoan, phong trào " Kể chuyện theo sách" ở Triệu Phong đã trở thành người bạn thân thiết của tất cả các em học sinh ở các trường trên địa bàn. Qua phong trào, ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, kết quả học tập của các em đã được nâng lên. Số lượng gương người tốt, việc tốt, hoa điểm mười xuất hiện ngày càng nhiều. Là người gắn bó với Liên hoan kể chuyện theo sách trong những năm qua.
Ông Hồ Ngọc Thiên, Trưởng phòng VHTT huyện Triệu Phong cho biết:  Liên hoan “Kể chuyện theo sách" với nội dung các tác phẩm dự thi mang đậm chất Văn hóa - Giáo dục, phản ánh đậm nét tính nhân văn. Chứng tỏ một điều rằng, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo 3 bậc học đã tích cực chăm lo đầy trách nhiệm. Nhìn chung, các đơn vị dự thi Liên hoan kể chuyện theo sách qua các năm đã nắm bắt được chủ đề. Ngoài những câu chuyện ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, gương người tốt, việc tốt của thiếu niên Việt Nam trong học tập, lao động. Các đơn vị dự thi sưu tầm những câu chuyện có nội dung mới mẽ hơn. Qua các lần tổ chức liên hoan, Ban Tổ Chức đã rút ra được nhiều bài học bổ ích trong công tác giáo dục, công tác quản lý văn hóa trên địa bàn và từ những kinh nghiệm tổ chức ở các cụm; chắc rằng đội ngũ Ban Giám Hiệu và các thầy cô giáo sẽ rút ra những điều bổ ích, thú vị trong việc đẩy mạnh hoạt động ngoài giờ đứng lớp trên bục giảng, có kế hoạch tổ chức cho các em được đến với sách thường xuyên, tạo cho các em niềm đam mê yêu sách, thích đọc sách, làm cho Văn hóa đọc trong trường học lan tỏa ra ngoài xã hội và để cũng cố toàn diện chất lượng giáo dục của nhà trường trong tình hình hiện nay.
Liên hoan kể chuyện theo sách năm 2017 với chủ đề "Việt Nam - quê hương tôi" đã khép lại nhưng vẫn còn đó những ấn tượng sâu sắc đối với các em thiếu nhi trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động được Phòng VHTT phối hợp với Phòng GDĐT huyện tổ chức 2 năm một lần, tạo cơ hội để các em được trải nghiệm, giao lưu, học hỏi lẫn nhau về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, nhất là các kỹ năng đọc sách và năng khiếu kể chuyện góp phần hình thành ý thức trách nhiệm của thiếu nhi trở thành con ngoan trò giỏi, hiếu thảo với ông bà cha mẹ đồng thời duy trì và phát triển phong trào đọc sách, báo trong thế hệ trẻ.

Tác giả bài viết: Lan Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây