Lễ hội cướp cù và đu truyền thống đầu Xuân Đinh Dậu

Thứ sáu - 03/02/2017 08:13
Ngày 31/1/2017 (mùng 4 Tết), tại làng An Mỹ, xã Gio Mỹ và thôn Lan Đình, xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã diễn ra lễ hội cướp cù và đu xuân truyền thống đầu năm mới Đinh Dậu 2017.
Đông đảo người dân tham gia ném cù đầu Xuân
Đông đảo người dân tham gia ném cù đầu Xuân
Lễ hội Cướp cù đầu xuân ở làng An Mỹ, xã Gio Mỹ là lễ hội truyền thống có lịch sử hàng trăm năm, là một nét đẹp văn hóa của người dân  được tổ chức thường niên. Lễ hội cướp cù được tổ chức với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được tốt tươi, con cháu học hành đỗ đạt, làm ăn thuận lợi, ngư dân ra khơi thì thuận buồm xuôi gió, đánh bắt được nhiều cá tôm…Trước khi đưa cù vào sân thi đấu cướp cù, vị bô lão lớn tuổi nhất làng sẽ tiến hành làm lễ tế trời đất sau đó tuyên tố khai Hội. Sau phần lễ tế cầu an là đến phần cướp cù. Rất đông người dân trong làng và cả những làng lân cận tới tham gia, cổ vũ. Người tham gia không kể già, trẻ, trai, gái, mọi người tìm cách ném cù vào chiếc rọ tre treo trên cao. Mỗi trận đấu thường kéo dài ba hiệp, một hiệp khoảng 30 phút đến 1 giờ. Mỗi đội chơi đại diện cho một xóm, hoặc một thôn trong xã. Đội nào đưa cù vào rọ, được đặt trên ngọn một cây tre cao chừng hơn 3m là đội chiến thắng. Ban tổ chức có trách nhiệm ghi vào sử làng đội thắng cuộc. Từ xưa đến nay, ít có đội thắng vì rất hiếm khi cù được ném vào đúng rọ. Năm nay, không có đội nào ném được quả bóng chuối vào rọ.
Lễ cướp cù cũng là dịp để người dân, con em trong làng thắt chặt tình đoàn kết, nâng cao tinh thần thượng võ. Sau lễ hội, các đội cùng ngồi lại trò chuyện, chung vui bằng những chén rượu nồng lấy lộc đầu năm.
Lễ hội đu xuân truyền thống tại thôn Lan Đình, xã Gio Phong có từ xa xưa, từ khi lập làng và được truyền từ đời này qua đời khác. Hội đu xuân được tổ chức hai năm 1 lần với mục đích cầu cho mưa thuận gió hòa, người dân có sức khỏe, con em địa phương làm ăn phát đạt…Hội đu xuân đã trở thành nét đẹp văn hóa trong phong tục, tập quán đón Tết của người dân thôn Lan Đình. Theo thông lệ, cứ đến những ngày giáp Tết, mọi người thường trồng cây đu tại điểm tổ chức lễ hội hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng (thường là nhà văn hóa cộng đồng thôn) để toàn thể người dân trong và ngoài địa phương có thể tham gia.
image004
Đu xuân truyền thống ở thôn Lan Đình
Lễ hội đu Xuân năm nay thu hút hàng trăm người dân địa phương và các xã lân cận tới tham dự và cổ vũ. Theo luật chơi, đầu tiên sẽ là các cặp trai gái lên đu và tiếp đó là cá nhân, người nào đu cao tới hơn 5 mét thì sẽ đạt giải nhất, 4 mét sẽ đạt giải nhì và dưới 3 mét đạt giải 3. Người đoạt giải sẽ được trao những món quà tinh thần cầu mong an lành, sức khỏe đầu năm và những tràng pháo tay tán thưởng của mọi người. Ông Nguyễn Đức Sâm, Chủ tịch UNBND xã Gio Phong cho biết: “Lễ hội đu Xuân truyền thống không còn gói gọn trong 1 thôn Lan Đình nữa mà từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa của cả xã và huyện Gio Linh. Hội đu thu hút hàng trăm người trong và ngoài địa phương tới tham gia và cổ vũ”


.

Nguồn tin: baoquangtri.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây