Làng Quảng Lượng quyết tâm xây dựng làng văn hóa xuất sắc giai đoạn 2012-2016.

Thứ sáu - 06/01/2017 08:46
Trong những năm qua, làng Quảng Lượng( huyện Triệu Phong) đã thực hiện tốt các Nghị quyết, chương trình hành động, kế hoạch của Đảng, Nhà nước và của địa phương về phát triển văn hóa, xã hội. Đến nay làng Quảng Lượng đã đạt được nhiều thành quả nổi bật trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa và thôn đạt chuẩn nông thôn mới.
Cổng làng Quảng Lượng
Cổng làng Quảng Lượng
Ngoài công việc chính làm nghề nông, bà con đã đầu tư vốn mua đất trồng cây hồ tiêu và cà phê tại huyện Hướng Hóa với hơn 30ha tổng trị giá đạt 6,72 tỷ đồng. Đời sống kinh tế, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, số hộ gia đình khá giàu tăng, tỉ lệ hộ nghèo giảm và không còn hộ đói. 98% hộ gia đình có nhà xây kiên cố, không có nhà dột nát, tạm bợ. 100% hộ gia đình đã sử dụng nước sạch và có nhà vệ sinh.
Được sự quan tâm lãnh đạo huyện, xã, Ban điều hành làng Quảng Lượng đã tích cực cùng bà con xây dựng đời sống kinh tế, văn hóa ngày càng đi lên phát triển. Ngoài sự hỗ trợ của UBND xã Triệu Đại làng đã huy động đóng góp từ nguồn xã hội hóa để nâng cấp xây dựng nhà văn hóa thôn đảm bảo hơn 200 chỗ ngồi, trang cấp thiết bị máy móc, bàn ghế, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong các buổi sinh hoạt, hội họp. Việc cưới, việc tang và lễ hội được bà con chấp hành tốt theo Chỉ thị 27-CT/TW ngày 12/01/1998 của Bộ chính trị về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Công tác khuyến học, khuyến tài được duy trì và thực hiện có hiệu quả, với tổng số tiền bình quân 70 triệu đồng/năm đã kịp thời động viên tinh thần cho các cháu học sinh giỏi và đỗ vào các trường trung học, cao đằng và đại học. 100% trẻ em trong độ tuổi đều được đến trường, 100% được tốt nghiêp THCS và THPT. Bên cạnh đó làng cũng làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng tổ An ninh nhân dân, tổ tự quản, lực lượng dân quân tự vệ tham gia huấn luyện do các cấp tổ chức. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, vì vậy trong 5 năm qua, làng không xảy ra trộm cắp vặt, không có người vi phạm pháp luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các câu lạc bộ của làng cũng được duy trì và phát huy có hiệu quả tốt như: Câu lạc bộ làng không sinh con thứ 3, CLB văn nghệ thể thao, CLB tiền hôn nhân…
Để xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, làng đã thành lập tổ thu gom rác thải. 100% hộ gia đình thu gom và đổ rác đúng nơi quy định, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, các hộ chăn nuôi đã có biện pháp xử lý vệ sinh, không thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến môi trường  xung quanh. Chính vì vậy tạo được không khí trong lành, hạn chế được dịch bệnh xảy ra. Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, đến này đường làng, ngõ xóm đã bê tông hoá đạt 99% và có 4km đường chính của làng đã có điện chiếu sáng với tổng kinh phí 0,18 tỷ đồng.
Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” được quan tâm chú trọng. Ban điều hành của làng đã làm tốt vai trò cuả mình, luôn gương mẫu và quyết tâm xây dựng làng ngày càng giàu đẹp văn minh. Tính đến nay, làng có 140/147 gia đình được công nhân gia đình văn hóa chiếm 95%. Trong đó có 135/147 hộ gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa” 3 năm liền trở lên đạt tỷ lệ 91,8%. Với những kết quả đã đạt được, năm 2009, làng Quảng Lượng được UBND huyện Triệu Phong công nhận làng văn hóa cấp huyện. Không dừng lại ở đó, Ban điều hành của làng đã không ngừng triển khai thực hiện phong trào xây dựng làng văn hóa bám theo 05 tiêu chí tại Quyết định số 18/2013/QĐ-UBND ngày 24/6/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh, phấn đấu sớm được UBND tỉnh công nhận làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh giai đoạn 2012-2016.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Lệ Quyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây