Hưởng ứng Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Thứ hai - 19/03/2018 15:17
Ngày Quốc tế hạnh phúc được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon chính thức công bố tại một hội nghị của Liên Hợp Quốc vào tháng 6/2012.
Chúc mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ảnh: Ngô Thị)
Chúc mừng ngày Quốc tế Hạnh phúc (Ảnh: Ngô Thị)
Ngày Quốc tế hạnh phúc được đề xuất bởi vương quốc Bhutan, một quốc gia vùng Nam Á. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, bên cạnh các chỉ số về kinh tế, còn đánh giá mức độ hạnh phúc của quốc gia. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.
Trong cuộc họp phát động Ngày Hạnh phúc Thế giới, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon phát biểu: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nhận diện được tầm quan trọng của ba yếu tố tối cần thiết cho sự phát triển bền vững. Ba yếu tố đó gồm: Xã hội - Kinh tế - Môi trường. Nếu làm được cả 3 điều này, chúng ta sẽ có một thế giới hạnh phúc”. Việc chọn ngày 20/3 là ngày Quốc tế Hạnh phúc còn vì đây là ngày mặt trời nằm ngang đường xích đạo, khi ngày và đêm có độ dài bằng nhau – là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.
Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng hạnh phúc. Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2589/QĐ-TTg ngày 26/12/2013 phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 hàng năm”. Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế hạnh phúc. Năm 2017, Việt Nam đứng thứ 95 trên 156 quốc gia được đánh giá về chỉ số hạnh phúc[1].
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Công văn về việc tổ chức Ngày Quốc tế hạnh phúc năm 2018 và và sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm”.
Với chủ đề: “Yêu thương và chia sẻ”, nhiều hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; hoạt động tích cực của cá nhân, tổ chức, cộng đồng đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng… được khuyến khích mạnh mẽ. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan, tổ chức, địa phương tùy đặc điểm, điều kiện cụ thể đã tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động gắn với các sự kiện của ngành, địa phương, các ngày kỷ niệm trong tháng 3, ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân… Nhiều hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ tới các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, biên giới, hải đảo trên tinh thần yêu thương và chia sẻ… được thực hiện nhằm đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.
 
[1] http://worldhappiness.report/ed/2017/

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây