Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017

Thứ hai - 15/01/2018 08:05
Ngày 11/1/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng - Ảnh: Hồ Văn Hoan
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đà Nẵng - Ảnh: Hồ Văn Hoan

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 nhằm mục đích đánh giá những kết quả đã đạt được và nguyên nhân trong quá trình thực hiện công tác văn hóa, thể thao và du lịch năm 2017; đề xuất giải pháp khắc phục những khó khăn, hạn chế; đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ trên các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2018.

Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, năm 2017, công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa được quan tâm chỉ đạo. Nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh được bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị. Công tác lễ hội có nhiều chuyển biến tích cực. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được đẩy mạnh gắn với thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức thành công các Ngày hội văn hóa, thể thao du lịch của các đồng bào dân tộc thiểu số; Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XX và Giải thưởng phim ASEAN lần thứ nhất; Và các hoạt động những ngày văn hóa hóa Việt Nam tại Liên Bang Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc… góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Năm 2017, hoạt động thể dục thể thao quần chúng cũng được tổ chức đa dạng với nhiều nội dung hoạt động sôi nổi, phong phú gắn với Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và “Chương trình xây dựng nông thôn mới” thu hút hàng triệu người tham gia. Tại Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 9 tại Malaysia, Việt Nam đã giành 40 HCV, 61 HCB, 60 HCĐ phá 10 kỷ lục của Đại hội, xếp thứ 4/11 đoàn tham dự. Tại các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới các vận động viên Việt Nam cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong năm các vận động viên đã giành được 1.045 huy chương, trong đó có 425 HCV, 301 HCB, 319 HCĐ…

Du lịch Việt Nam năm 2017 cũng có những bước tiến vượt bậc, đón trên 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 2,9 triệu lượt khách so với năm 2016; phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2016. Du lịch Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu Châu Á về tốc độ phát triển du lịch. Năm 2017, Việt Nam cũng vinh dự nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu…

1
Sở VH, TT và DL tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh khác nhận cờ thi đua của Bộ VH,TT&DL - Ảnh: Hồ Văn Hoan

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những thành tích của ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã đạt được trong năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm: Công tác văn hóa là lâu dài, liên tục nhưng cần quyết tâm hơn, làm sao để ngăn chặn sự xuống cấp của đạo đức xã hội, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp; Về văn học nghệ thuật, cần hài hòa giữa bảo tồn văn hóa truyền thống và tiếp thu các yếu tố hiện đại, điều này đòi hỏi những người làm văn hóa phải kiên trì, tỉ mỉ, vừa có lý trí, vừa có tình cảm….; Về công tác lễ hội, cần triển khai các đoàn kiểm tra đến các điểm nóng để đôn đốc, nhắc nhở, làm sao để không còn tồn tại của năm 2017 diễn ra trong năm 2018, kiên quyết với những hành vi làm sai lệch giá trị, bản chất của lễ hội; Về du lịch, phải nỗ lực hơn nữa bởi thành tích hiện nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của đất nước, chưa theo kịp các nước khác trong khu vực và thế giới.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây