Giới thiệu sách: Một thời Quảng Trị

Thứ ba - 13/03/2018 10:55
Bằng một trí nhớ tuyệt vời của một vị tướng trận từng trực tiếp chiến đấu và chỉ huy chiến đấu trên nhiều chiến trường ác liệt, “Một thời Quảng Trị’’ là cuốn hồi ức chiến tranh đặc sắc mà tướng Nguyễn Huy Hiệu đã dồn hết tâm huyết với mong muốn góp phần tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc và quân đội thông qua mảnh đất Quảng Trị anh hùng.
Một thời Quảng Trị
Một thời Quảng Trị
Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, thế kỷ XX là trang sử bi hùng và rực rỡ nhất bởi hai cuộc kháng chiến thần thánh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đỉnh cao là sự nghiệp chống Mỹ, thống nhất đất nước của nhân dân ta. Đó là sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng và ý chí của lòng yêu nước – khát vọng độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Trong cuộc đụng đầu lịch sử đó, mảnh đất Quảng Trị là tiền đồn của miền Bắc và là điểm đầu của miền Nam – nơi ranh giới tạm thời chia cắt hai miền trong suốt 20 năm ròng rã đã phải hi sinh vô bờ bến.
Cuốn sách "Một thời Quảng Trị" được xuất bản vào năm 2008, do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành với số lượng phát hành khá ấn tượng, ngay lần đầu tiên xuất bản đã trên một vạn bản. Cho đến nay, cuốn sách đã được tái bản 3 lần.Với độ dài 539 trang, kết cấu cuốn sách được chia làm 7 chương.
Ở chương 1, tác giả đã dành sự quan tâm của mình để đề cập đến cuộc hội thảo du lịch Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội. Bởi những dấu ấn của một thời oanh liệt trên đất Quảng Trị là cả một hệ thống di tích chiến tranh đồ sộ như: Địa đạo Vĩnh Mốc, Cồn Tiên, Dốc Miếu, Khe Sanh, Đường 9, Lao Bảo, La Vang, Đồi Không Tên, Đồi Tròn, Đồi Mâm Xôi, Ái Tử, Nhan Biều… Những cao diểm 322, 228, 544, 182, Quán Ngang, Sa Mưu, 300 Đất, 300 đá, 84 Hồ Khê-Đá Bạc, Tân Kim, Cam Lộ, Thành Cổ, Sông Thạch Hãn, Sông Ô Lâu, Sông Ba Lòng, Sông Sebanghieng, Sông Sêpol, Suối La La, Cam Lộ, Cửa Tùng, Cửa Việt.. Những địa danh đó có tầm quan trọng đặc biệt, mãi mãi in đậm trong ký ức, tâm thức hàng triệu triệu người Việt Nam và bạn bè quốc tế thuộc mọi thế hệ. Vì lẽ đó, Du lịch hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội mang một ý nghĩa chính trị, lịch sử, nhân văn to lớn và trở thành trường học thực tiễn, thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của hàng triệu cựu chiến binh và người dân Việt Nam.
Khác với chương 1, từ chương 2 đến chương 6, tác giả đã tái hiện lại một cách chi tiết, sống động cho người đọc về những cuộc chiến khốc liệt và hào hùng của quân và dân ta như: Bắc Quảng Trị trong cuộc tiến công năm 1968, Chiến đấu trên tuyến hàng rào điện tử Mac-na-ma-ra, Chiến dịch phản công Đường 9-Nam Lào, Giải phóng Quảng Trị 1972, đập tan tuyến tử thủ Bắc Sài Gòn… Các cuộc chiến đó được mô tả rất cụ thể từ giờ khai cuộc, thời tiết, ngày tháng năm, các phiên hiệu đơn vị tham chiến của ta và đối phương, các phương tiện vũ khí được sử dụng trong trận đánh, diễn tiến của cuộc chiến.
Lật từng trang sách, người đọc như đắm mình vào những tháng ngày sôi động với các trọng điểm, lũy thép, chiến dịch phản công, tấn công... thấy được sự tài trí, mưu lược, bản lĩnh của những người lãnh đạo chỉ huy; sự quyết tâm, tinh thần quả cảm của những người chiến sĩ. Những đêm hành quân trong mịt mùng khói lửa, những ngày ẩn sâu vào lòng đất mẹ để che mắt quân thù; những giờ phút lặng phắc, nín thở chờ giặc tới tưởng như trái tim cùng thời gian ngừng lại; những trận chiến đấu quả cảm thiêu cháy quân thù bằng ngọt lửa căm hờn. Và sáng lên tình đồng chí, đồng đội, sao mà thiêng liêng, cao đẹp đến thế! Những lúc gian nguy, cận kề cái sống, cái chết, vậy mà luôn có người nhận cái chết - sự hy sinh về mình. Chiến tranh không chỉ có chiến thắng mà còn là sự hy sinh mất mát, là những người đồng đội vĩnh viễn nằm xuống, thậm chí không có được sự nguyên vẹn của thân thể... Tất cả, tất cả đều được tái hiện chân thực và chắt lọc, giản dị và sinh động trong “Một thời Quảng Trị." 
Trên mặt trận mới – chương cuối của cuốn sách, khi hòa bình lập lại, ông từng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và có ba nhiệm kỳ là Ủy viên Trung ương Đảng. Trên cương vị đầy vinh quang và trọng trách này, vị tướng đã tham mưu cho quân đội, Đảng và Nhà nước những quyết sách quan trọng trong việc xây dựng quân đội ngày một chính quy, vững mạnh, đồng thời tạo lập mối quan hệ tốt, hoà bình, cùng phát triển với các nước láng giềng, trong khu vực nhưng cũng là để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Giờ đây, mặc dù đã gần bước vào tuổi xưa nay hiếm, nhưng vị tướng trận giữa đời thường vẫn phong độ, ông dành nhiều thời gian hơn cho quê hương Hải Long, Hải Hậu, dành nhiều thời gian hơn để về bên đồng đội, cùng hàn huyên những tháng ngày lửa đạn và dốc sức vận động, quảng bá cho Trung tâm Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội.
Thời gian càng lùi xa, giá trị nhân văn của cuốn sách càng tăng lên. Đó chính là lý do để cuốn hồi ức "Một thời Quảng Trị" bản tiếng Anh được giáo sư Lê Quang Long dịch là một ấn phẩm được Bộ ngoại giao chọn làm quà tặng Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến dịch Mậu Thân 1968 – 2018, 43 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30.4.1075 – 30-4-2018 Thư viện tỉnh Quảng Trị trân trong giới thiệu đến bạn đọc. Sách hiện có tại các kho của Thư viện.
Thư viện Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây