Đại hội Hội Di sản Văn hóa Quảng Trị

Thứ năm - 17/11/2016 14:42
Sáng ngày 16/11/2016, Hội Di sản Văn hóa Quảng trị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ Lần thứ III, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UNND  tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội
Đồng chí Nguyễn Đức Chính, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UNND tỉnh phát biểu chỉ đạo Đại hội
Đến dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các ban ngành; Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện thị; sự có mặt đông đủ của các hội viên Hội Di sản Văn hóa Quảng Trị; cùng phóng viên Đài truyền hình, Báo Quảng Trị đến dự và đưa tin.
Hội Di sản Văn hóa Quảng Trị được thành lập theo Quyết định số 520/QĐ-UBND ngày 10 tháng 3 năm 2006 của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và hoạt động dưới sự bảo trợ của UBND tỉnh mà trực tiếp là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hội có 116 hội viên gồm và chia làm 5 phân hội:  Di tích - Danh thắng; Bảo tàng - Cổ vật; Văn hóa dân gian; Nghệ thuật - Ngành nghề truyền thống; Nghệ thuật sinh vật cảnh. 
Hội Di sản Văn hóa Quảng Trị là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, tập hợp các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh hoạt động nghề nghiệp hoặc có tâm huyết với di sản văn hóa, nhằm bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu về văn hóa ngày càng cao của nhân dân, góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc và đóng góp vào kho tàng di sản văn hóa nhân loại.
image003
Ra mắt Ban Chấp hành Hội Di sản văn hóa Quảng Trị
 nhiệm kỳ 2016 - 2021
Báo cáo tại Đại hội, trong 6 năm qua, Hội đã có những hoạt động tiêu biểu như: Phối hợp với các ban, nghành cấp tỉnh thực hiện nhiều đề án liên quan đến di sản Quảng Trị.
Tổ chức các lễ hội tại di tích Thành Cổ Quảng Trị với chủ đề "Cõi thiêng Thành Cổ trong lòng di sản văn hóa dân tộc" nhằm tôn vinh một trong những giá trị của di tích Quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình triển lãm, biểu diễn nghệ thuật để giới thiệu, quảng bá di sản văn hóa Quảng Trị: Triển lãm tại Hà Nội giới thiệu về văn hóa, lịch sử, di tích, danh thắng, di sản văn hóa đăc sắc của Quảng Trị; tổ chức biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng của dân tộc Pa Cô.
Tham gia tư vấn, phản biện các dự án: Quy hoạch, đầu tư, tôn tạo di tích Thành Cổ giai đoạn 2; và dự án Quy hoạch, đầu tư, tôn tạo di tích Thành Tân Sở. Tham gia đề án: Đặt tên, đổi tên đường, phố và một số công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Tham gia Hội thảo khoa học: "Quảng Trị - đất dựng nghiệp của chúa Nguyễn Hoàng".
Tổ chức Hội chơi Bài Chòi nhằm tôn vinh và bảo tồn di sản hóa hóa đặc sắc của vùng đất này, đồng thời vận động để nghệ thuật Bài Chòi được UNESCO công nhận và di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tổ chức sản xuất hai bộ phim tư liệu: "Văn hóa người Việt Quảng Trị" và "Văn hóa người Bru - Vân kiều và Tà ôi ở Quảng Trị". Xuất bản tập sách : Văn hóa Chăm pa - di tích và huyền thoại (Quảng Trị). Và sưu tầm được nhiều cổ vật, hiện vật cho Bảo tàng tỉnh…
Nhiệm vụ cơ bản của Hội trong nhiệm kỳ 2016 - 2021 là: Tiếp tục tổ chức, vận động bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa theo chủ đề "Bảo tồn di sản văn hóa -  khơi nguồn ký ức cộng đồng" bằng việc vận động nhân dân và hỗ trợ cho các làng xã tổ chức phục hồi các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu.
Phối hợp với Sở VH, TT và DL tổ chức xây dựng và triển khai thực hiện đề án "Điều tra, khảo sát ngành nghề và nghệ nhân truyền thống ở Quảng Trị". Tiếp tục hoàn thành đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Quảng Trị"; Thực hiện đề án Làng di sản Hội Kỳ; Xây dựng hồ sơ di sản văn hóa thế giới: Nghệ thuật Bài Chòi, Địa đạo Vịnh Mốc và hệ thống làng hầm Vĩnh Linh…
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh: Rất đồng tình với phương hướng, nhiệm vụ mà Hội Di sản Văn hóa tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ 2016- 2021; Đồng thời, ghi nhận những đóng góp của Hội Di sản Văn hóa Quảng Trị trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản văn hóa của tỉnh trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Hội Di sản cần tổ chức nghiên cứu để phát huy các giá trị văn hóa, làm thế nào để các giá trị văn hóa này phát huy tác dụng trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nói riêng và cho nhân dân nói chung. Hội cũng cần phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam đệ trình UNESCO công nhận Bài Chòi là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đồng thời, Hội đề xuất Dân ca Bình Trị Thiên là văn hóa dân gian của thế giới. Đối với di sản văn hóa vật thể, đồng chí yêu cầu Hội cần tiếp tục nghiên cứu đề xuất để khai thác tốt các di tích lịch sử hiện có, nhằm không chỉ trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, mà còn là nguồn lực to lớn để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Tiếp tục, huy động mọi nguồn đóng góp của nhân dân trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của tỉnh nhà…
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Di sản văn hóa Quảng Trị  gồm 13 đồng chí; BTV gồm 3 đồng chí; đồng chí Ngô Thanh Bảo được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Quảng Trị  nhiệm kỳ 2016 - 2021. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây