Cồn Cỏ đề nghị xếp hạng quốc gia cho một số điểm di tích lịch sử

Thứ năm - 19/04/2018 09:23
Vừa qua, UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã có đề nghị xếp hạng quốc gia cho một số điểm di tích lịch sử trên đảo.
Một góc đảo Cồn Cỏ nhìn từ ngọn hải đăng (Ảnh: NTMP)
Một góc đảo Cồn Cỏ nhìn từ ngọn hải đăng (Ảnh: NTMP)
Đảo Cồn Cỏ còn có tên là Hòn Cỏ, Thảo Phù, Con Hổ, đảo có diện tích không lớn nhưng có vị trí chiến lược rất quan trọng, án ngữ toàn bờ biển Trung Trung bộ, gần nhiều tuyến hàng hải trong nước và quốc tế. Do vị trí chiến lược và điều kiện địa lý - kinh tế, Cồn Cỏ là một trong những đảo được xếp vào hệ thống đảo tiền tiêu trên vùng biển Việt Nam, bảo đảm an ninh - quốc phòng, xây dựng kinh tế, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Quốc gia cả trên đất liền, vùng trời lãnh hải trên biển. Trong chiến tranh, Cồn Cỏ nằm trong chuỗi địa danh lịch sử nổi tiếng trong cuộc kháng chiến thần kỳ chống Mỹ: hàng rào điện tử Manamara - cầu Hiền L­ương trên vĩ tuyến 17, địa đạo Vĩnh Mốc và đảo tiền tiêu Cồn Cỏ. Nhiều trận địa di tích trên đảo đã gắn liền với những chiến công hiển hách, những kỳ tích sống và chiến đấu của một thời đại hào hùng, mang lại cho đảo hai lần danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang và đư­ợc coi là chiến hạm không bao giờ đắm trên vùng biển của đất n­ước.
Các địa điểm, công trình được chọn khoanh vùng bảo vệ, nghiên cứu khảo sát lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích quốc gia lần này phần lớn còn bảo tồn yếu tố gốc của di tích, mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học, ghi dấu một thời chiến đấu, chiến thắng oanh liệt của lực lượng vũ trang bảo vệ đảo Cồn Cỏ anh hùng, bao gồm:  Đồi Si/Đồi 36, Bến Nghè, Trận địa pháo phòng không, Trạm cứu thương, Giao thông hào, Khu vực Sở chỉ huy và trung tâm thông tin, Khu đồi Thái Văn A.
Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan: Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, UBND huyện đảo Cồn Cỏ, Ban Quản lý di tích tỉnh tổ chức cuộc họp lấy ý kiến thống nhất về việc khoang vùng bảo vệ và lập hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch xem xét xếp hạng Quốc gia các điểm di tích nói trên.
Qua khảo sát thực tế, thống nhất lập hồ sơ và khoanh vùng bảo vệ đối với 06 địa điểm (Bến Nghè, Trận địa pháo phòng không, Trạm cứu thương, Giao thông hào, Khu vực Sở chỉ huy và trung tâm thông tin, Khu đồi Thái Văn A). Ban Quản lý di tích tỉnh được giao chủ trì phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan căn cứ vào thực tế và nội dung liên quan đến di tích để thống nhất diện tích đất đai khoanh vùng bảo vệ hợp lý.
Các di tích nói trên hội đủ các yếu tố của một trận địa phòng thủ, chiến đấu, nhằm bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị di tích, phục vụ khai thác du lịch đồng thời không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Tác giả bài viết: Ngô Thị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây