Chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”

Thứ tư - 03/05/2017 09:08
Đêm 30/4/2017, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Quảng Trị - Ký ức những dòng sông”.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, cựu chiến binh cùng đông đảo nhân dân tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật.
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, cựu chiến binh cùng đông đảo nhân dân tham dự chương trình giao lưu nghệ thuật.

Đến tham dự chương trình về phía Trung ương, có: Ông Thuận Hữu - UVTW Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi- UVTƯ Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN. Về phía tỉnh Quảng Trị, có: Ông Nguyễn Văn Hùng - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, cùng lãnh đạo các cơ quan ban, ngành Trung ương và địa phương, các cựu chiến binh, và đông đảo người dân tỉnh Quảng Trị, các cơ quan thông tấn báo chí, đài  truyền hình đến dự và đưa tin.

image003

Giao lưu với nhân chứng

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ của chương trình Lễ hội thống nhất non sông, Nhân Kỷ niệm 42 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017) và 45 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị (01/5/1972 – 01/5/2017), 45 năm sự kiện 81 ngày đêm mùa hè đỏ lử năm 1972.
Phát biểu tại buổi lễ, Ông Thuận Hữu - UVTW Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân ôn lại lịch sử đấu tranh cách mạng của quân và dân ta trong cuộc trường chinh chống Mỹ cứu nước: “Ngược dòng lịch sử, sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và dân ta thắng lợi năm 1954, Hiệp định Genève đã lấy sông Bến Hải – Vĩ tuyến 17 làm ranh giới quân sự tạm thời, quy định sau 2 năm tổng tuyển cử thống nhất đất nước, nhưng Mỹ dựng lên chính tay sai ở miền Nam, ngang nhiên vi phạm Hiệp định Genève và rắp tâm xâm lược nước ta lâu dài. Vì thế sông Bến Hải trở thành vết thương chia cắt đất nước gần 21 năm trời. Nhưng gươm nào chém được sông Bến Hải, lửa nào thiêu rụi được dãy Trường Sơn, 20 năm kháng chiến trường kỳ, cả dân tộc ra trận đánh giặc xâm lược, giải phóng Tổ quốc.
Trong cuộc kháng chiến ấy, Quảng Trị là chiến trường vô cùng khốc liệt. Bao người con thân yêu từ mọi miền đất nước đã anh dũng ngã xuống. Các anh, chị đã hiến dâng tuổi thanh xuân để làm nên những tượng đài chiến thắng trên mảnh đất này. Những cái tên Bến Hải, Hiền Lương, Cồn Tiên, Dốc Miếu, đường 9, Khe Sanh, Cửa Việt, Thành Cổ… đã đi vào lịch sử dân tộc làm lay động lương tri nhân loại, mãi là những bản anh hùng ca bất tử.
Ngày 01/5/1972, Quảng Trị là tỉnh đầu tiên được giải phóng đã làm nức lòng quân dân cả nước. Chiến thắng Quảng Trị như một hồi kèn xung trận thúc dục quân dân cả nước tiến công nổi dậy trên toàn miền Nam, khích lệ quân ta xóc tới đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào, làm nên chiến thắng mùa xuân năm 1975…Trong niềm vui của ngày hội thống nhất non sông, kỷ niệm ngày đại thắng, chúng ta có mặt tại đây để ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, kỷ niệm 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 45 năm giải phóng Quảng Trị. Cũng là dịp để mỗi chúng ta bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, các anh hùng liệt sĩ, các cựu chiến binh, các thương bệnh binh, các mẹ VNAH và các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Tất cả những hy sinh lớn lao và thầm lặng, không thể nào kể xiết, chúng ta mãi mãi tự hào, ghi nhớ và bằng mọi cách để đền đáp.”
Chương trình tái hiện lại câu chuyện quá khứ gắn liền hai con sông lịch sử trên mảnh đất Quảng Trị là sông Bến Hải, sông Thạch Hãn với nỗi đau chia cắt hai bờ Nam – Bắc, những bến đò và ý nghĩa hòa hợp dân tộc trong Ngày hội thống nhất non sông. Gắn liền ký ức của những dòng sông giới tuyến, hy sinh mất mát và sức mạnh lớn lao trong công cuộc giải phóng đất nước, thống nhất non sông chính là ký ức về những bến đò. Đó là những bến đò lịch sử có một không hai trên thế giới: Bến đò A ở Cửa Tùng, bến đò B, làng Tùng Luật, bến Luỹ, bến Thượng Đông, bến Dục Đức ở Vĩnh Sơn trên sông Bến Hải; bến vượt Nhan Biều, bến Như Lệ, Bến Trà Liên… và nhiều bến khác trên sông Thạch Hãn.
Trong chương trình, khán giả được giao lưu với các nhân chứng lịch sử. nhân vật này đã hồi tưởng lại ký ức về những năm tháng chia cắt, họ làm nhiệm vụ chuyên chở bộ đội, dân quân du kích, vũ khí, lương thực, liên lạc giữa hai bờ Nam - Bắc. Khán giả cũng được xem phóng sự về câu chuyện của những nhân vật, địa danh lịch  lịch sử trên dòng sông Hiên Lương – Bến Hải, về cuộc chiến 81 ngày đêm bênn dòng sông Thạch Hãn.

image005

NSND Quang Thọ thể hiện ca khúc: Ta tự hào đi lên ôi Việt Nam

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia trình diễn của NSND Quang Thọ, ca sỹ Phương Thảo, ca sỹ Vân Khánh, các ca sỹ, diễn viên, nhạc công của Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Đoàn ca múa Nghệ thuật Quảng Trị.

        image007
                                       Tiết mục múa tại chương trình
Các tiết mục nghệ thuật được dàn dựng hấp dẫn, mới mẻ góp phần ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, tôn vinh những chiến công của quân và dân ta một thời bom đạn khốc liệt, tình yêu quê hương đất nước, ý chí và khát vọng giải phóng dân tộc, thống nhất non sông. Chương trình cũng là lời tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sĩ thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương cống hiến và hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và đã đem lại nhiều cảm xúc cho người xem, người nghe.
Cũng tại chương trình, thay mặt các nhà tài trợ, Ban tổ chức đã trao 800 triệu đồng cho Quỹ đền ơn đáp nghĩa của tỉnh Quảng Trị, để xây 10 nhà tình nghĩa tặng đồng bào Quảng Trị./.
                                                                                           

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây