Chiếu bóng Quảng Trị, dấu ấn thời gian

Thứ tư - 14/03/2018 14:34
Sáu mươi lăm năm đã trôi qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2018) là cả một chặng đường dài phấn đấu đầy hy sinh, gian khổ, chông gai mà cũng lắm vinh quang và huy hoàng của những người làm công tác điện ảnh trên cả nước.
Một buổi chiếu phim lưu động phục vụ đồng bào miền núi miền Tây Quảng Trị
Một buổi chiếu phim lưu động phục vụ đồng bào miền núi miền Tây Quảng Trị
Trong dòng sông cuồn cuộn chảy của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, Chiếu bóng Quảng Trị cũng đã được hình thành, xây dựng và phát triển đội ngũ từ rất sớm ngay từ năm thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Điều này được thực tiễn chứng minh là: Đội Chiếu bóng số 01 hiện tại của Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng mà tiền thân là Đội Chiếu bóng số 13 được thành lập vào tháng 10-1953. Địa bàn hoạt động của đội là cả một vùng rộng lớn từ Thanh Hóa đến Bình Trị Thiên dưới tiếng gầm rú của máy bay và đại bác của thực dân Pháp để thực hiện nhiệm vụ chính trị lúc đó là vận động thanh niên tòng quân, đi dân công hỏa tuyến, phát động nông dân tham gia cải cách ruộng đất ở nông thôn. Sau Hiệp định Giơnevơ (1954), Đội Chiếu bóng số 13 được điều về vùng giới tuyến Vĩnh Linh và huyện Lệ Thủy (Nam Quảng Bình) để chiếu phim phục vụ đồng bào, cán bộ, chiến sĩ miền Nam tập kết ra Bắc, vận động đồng bào miền Bắc chống địch cưỡng ép di cư vào Nam, vận động nhân dân giữ vững ý chí đấu tranh thống nhất Tổ quốc, chống luân điệu phản tuyên truyền của địch, âm mưu chia cắt lâu dài đất nước ta.
Trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, dù bất cứ tình huống nào, Chiếu bóng Quảng Trị cũng đều bám phim, bám máy, bám địa bàn nhằm truyền tải những giá trị đích thực của điện ảnh cách mạng và tiến bộ đến với quân và dân đang ngày đêm chiến đấu, sản xuất trên vùng đất địa đầu của miền Bắc XHCN. Với tư tưởng “Một tấc không đi, một ly không rời”, ở đâu có nhân dân, ở đó có chiếu bóng” dù phải hoạt động trong chiến hào, nhà vải dã chiến, dưới lòng sâu địa đạo, dù là đồng bằng, miền núi, hải đảo, dù ở Vĩnh Linh tuyến lửa hay ở miền Nam bom đạn ngút trời đã được các chiến sĩ Chiếu bóng số 13 phát huy và nhân thành điển hình chiếu bóng trong cả nước. Từ đây, lực lượng Chiếu bóng Quảng Trị được tiếp tục xây dựng, phát triển và ngày càng lớn mạnh, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao phó. Đó là những năm 1965, 1966, Đội Chiếu bóng số 165 và 281 lần lượt ra đời tập hợp những người con ưu tú kết hợp cùng Đội số 13 hoạt động hầu khắp địa bàn Vĩnh Linh, Tây Gio Linh, chiến khu Ba Lòng, một số xã giáp ranh ở Triệu Phong, Cam Lộ…
Tiếp nối truyền thống tốt đẹp trong chiến tranh, thời nhập tỉnh Bình Trị Thiên và nhất là sau khi tỉnh Quảng Trị được lập lại, Chiếu bóng Quảng Trị dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND, đặc biệt là Sở VHTT Quảng Trị (nay là Sở VH-TT&DL) và các sở, ban, ngành chức năng đã luôn phát huy được sức mạnh nội lực của mình, ổn định tổ chức, vượt qua những thách thức nghiệt ngã của cơ chế thị trường, tận dụng thời cơ gặt hái được những thành tựu đáng tự hào, hoàn thành tốt chức năng văn hóa điện ảnh, mang lại cái đẹp, cái cao cả vĩnh hằng cho mọi người dân Quảng Trị từ thành thị, nông thôn, đồng bằng cho đến miền núi, vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh.
Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam mang một ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội to lớn, đây là dịp để ôn lại truyền thống rất đáng tự hào của những người làm công tác chiếu bóng ở Quảng Trị của hôm qua, hôm nay và cho cả mai sau. Đó là truyền thống chịu đựng gian khổ, hy sinh, thông minh, sáng tạo trong tất cả mọi hoàn cảnh chiến tranh của Đội Chiếu bóng số 13- đội chiếu bóng duy nhất trong cả nước được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lao động” năm 1985. Niềm tự hào đó sẽ là hành trang vững chắc cho thế hệ chiếu bóng Quảng Trị hôm nay tiếp tục cuộc hành trình cho sự nghiệp văn hóa điện ảnh, vì nhu cầu hưởng thụ cái đẹp, cái cao cả của nghệ thuật thứ 7 đối với tất cả mọi người dân Quảng Trị. Niềm tự hào đó đã trở thành niềm tin mãnh liệt cho những người làm công tác chiếu bóng Quảng Trị khi vào những năm 1994, 1995, Công ty Điện ảnh-Băng hình (tên gọi lúc đó) gặp muôn vàn khó khăn tưởng chừng không vượt qua nổi. Đó là khi Nghị định 48/CP của Chính phủ ngày 17/7/1995 ra đời về tổ chức và hoạt động Điện ảnh đã hình thành các đội chiếu phim phục vụ miền núi, vùng sâu, vùng xa,…Hoạt động chiếu phim này được Nhà nước tài trợ nhằm truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những giá trị văn hóa tinh thần đến đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa vốn chịu nhiều gian khổ và thiệt thòi. Những năm gần đây, bên cạnh việc chiếu phim chuyên ngành, Trung tâm PHP&CBóng còn phối hợp nhịp nhàng với các cơ quan chức năng chỉ đạo cho 02 đơn vị lưu động tuyên truyền lồng ghép về công tác phòng chống ma túy-tội phạm, dân số-kế hoạch hóa gia đình, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống bệnh truyền nhiễm bằng những phim tài liệu, phóng sự ngắn, pano, ápphích, tờ rơi, đọc tài liệu trên loa trước mỗi buổi chiếu. Chiếu phim lưu động cũng đã đến được với đảo Cồn Cỏ vào trung tuần tháng 6/2008. Đây là lần đầu tiên ngành PHP&CB được ra chiếu phim trên đảo anh hùng, còn thời kỳ chiến tranh (1965, 1968) có hai lần do Đội Chiếu bóng số 13 thực hiện.
Chiếu phim lưu động phục vụ miền núi vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh từ khi hình thành, phát triển, hoạt động đến nay luôn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, góp phần cùng các phương tiện văn hóa khác tạo nên sự cân bằng tương đối trình độ dân trí của đồng bằng và miền núi, thành thị và nông thôn, góp phần ổn định chính trị tư tưởng, bảo vệ, giữ gìn, xây dựng và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc. Nói một cách hình tượng nhưng cụ thể hơn, hoạt động này vì một nền Điện ảnh Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây là thành tích không chỉ tự hào mà còn rất đáng ghi nhận của Điện ảnh Quảng Trị trong suốt hành trình hoạt động.
Trong nhiệm vụ phục vụ các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, nhiều đợt phim theo chủ đề được tổ chức rất quy mô, chu đáo, chặt chẽ thu hút hàng vạn lượt người xem, kết hợp tuyên truyền sâu rộng, phong phú, đa dạng, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trên địa bàn Quảng Trị. Đặc biệt là những đợt phim như “Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VII” (1991), “Chào mừng ngày bầu cử Đại biểu Quốc và HĐND các cấp khóa XIII, nhiệm kỳ 2011-2016”, “Kỷ niệm 40 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị và sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị” và gần đây là các đợt phim “Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII”, “Chào mừng ngày bầu cử ĐBQH khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021,vv…thu hút hàng nghìn khán giả, tạo niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, về một nhà nước pháp quyền XHCN, nhà nước của dân, do dân, vì dân.
Có thể khẳng định rằng, hiện tại diện mạo của Trung tâm đã và đang có nhiều khởi sắc trên nhiều lĩnh vực để tạo đà cho những bước đi tiếp theo. Cơ sở vật chất kỹ thuật có chiều hướng phát triển: Đó là trụ sở làm việc khang trang; Rạp chiếu bóng Đông Hà bước đầu đã sửa chữa, được trang bị một số thiết bị kỹ thuật mới như máy chiếu phim HĐ, 3D được tổ chức triển khai hoạt động khá hiệu quả thu hút được lượng người xem đáng kể. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng trang bị thêm máy quay camera, máy lồng tiếng, dựng phim để có thể làm phim phục vụ nhiệm vụ chính trị của ngành vừa làm dịch vụ sự nghiệp. Thực tế là Trung tâm đã làm được những phim tài liệu về “Lễ hội A Riêu Ping của người Pa Cô”, “Tuyên truyền lồng ghép chào mừng ngày bầu cử Đại biểu quốc hội khóa XIV và ĐBHĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021”. “Ghi nhận từ Công ty cổ phần Tín Đạt Thành”, “Những hình ảnh từ Công ty cổ phần Trường Danh”,… và tiến hành lồng tiếng Vân Kiều, Pa Cô cho một số phim Việt Nam. Đây là cách thiết thực để xây dựng, phát triển nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần NQ TW5, khóa VIII, NQ TW9, khóa XI về xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
Để có những kết quả như ngày hôm nay, Chi bộ Đảng, Ban lãnh đạo Trung tâm thường xuyên đẩy mạnh công tác tự phê bình và phê bình, giáo dục rèn luyện đạo đức, phẩm chất trong sáng, lối sống lành mạnh, tư tưởng cao đẹp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thực hiện tinh thần dân chủ, kỷ cương, đoàn kết. Vì thế, CBCCVCNLĐ Trung tâm luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trên cương vị của mình, chấp hành nghiêm túc đường lối, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước; năng động, sáng tạo, nhiệt tình công việc, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp xây dựng và phát triển sự nghiệp Điện ảnh của Quảng Trị. Đây là thành tích chung của tất cả những người làm công tác chiếu bóng Quảng Trị.
Ngành điện ảnh luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, Nghị quyết TW5 khóa VIII đã khẳng định Điện ảnh là một trong 04 ngành phải hiện đại hóa. Trong ba chương trình cấp quốc gia có chương trình của điện ảnh. Trong những năm qua chiếu bóng Quảng Trị đã nhận được sự giúp đỡ to lớn của TW, của các ban ngành chức năng ở Quảng Trị, trực tiếp là sự chỉ đạo, quản lý nhà nước của Sở VH-TT&DL. Tuy nhiên, Chiếu bóng Quảng Trị cần phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ, năng động, sáng tạo  hơn nữa trong công tác kế hoạch, quy hoạch, tổ chức hoạt động chặt chẽ, khoa học, hợp lý, tranh thủ thời cơ thuận lợi, sự giúp đỡ, ủng hộ của các ban ngành, vượt qua khó khăn, thách thức, để tạo tiền đề tiến bước vững chắc trên con đường phát hành phim và chiếu bóng.
Sự nghiệp văn hóa không phải của riêng ai, nó là sự nghiệp muôn đời, vĩnh hằng mãi mãi, như cây đời mãi mãi xanh tươi. Văn hóa không chỉ là sự thăng hoa trong tâm linh con người mà nó còn là gánh nặng vinh quang trên đôi vai của tất cả chúng ta. Và gánh nặng ấy chỉ có thể được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác mà mục tiêu là không ngừng xây dựng, phát triển và hoàn thiện. Văn hóa điện ảnh nên và cần được hiểu như thế, bởi nó không phải là lĩnh vực tiêu tốn mà đem lại hiệu quả chính trị - xã hội và tư tưởng, nó còn là động lực góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước như tất cả các loại hình văn hóa - nghệ thuật khác./.

Tác giả bài viết: Hồ Ngọc Mừng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây