Cầu truyền hình “Dáng đứng Việt Nam” tri ân những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc trường tồn

Thứ sáu - 28/07/2017 13:58
Tối ngày 26/7/2017, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với tỉnh Quảng Trị, tỉnh Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh và TP. Hà Nội tổ chức chương trình Cầu truyền hình trực tiếp “Dáng đứng Việt Nam” trên kênh VTV1 được thực hiện tại 4 điểm cầu: Di tích lịch sử đặc biệt Quốc gia Thành Cổ Quảng Trị, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đường Bắc Sơn (Hà Nội), Khu di tích lịch sử quốc gia 27/7 (Thái Nguyên), Đền tưởng niệm Bến Dược - Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh). Đến dự tại các điểm cầu Hà Nội, Thái Nguyên, TP. Hồ Chí Minh có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.
Cầu truyền hình “Dáng đứng Việt Nam” tri ân những người con đã ngã xuống vì Tổ quốc trường tồn

Ở điểm cầu Thành cổ Quảng Trị, có các đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Trị, có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, có công với cách mạng và nhân dân Quảng Trị.

Cầu truyền hình “Dáng đứng Việt Nam” đã đưa người xem qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau từ niềm tự hào cho đến những khoảnh khắc xúc động không nói thành lời.

Mở màn bằng những hình ảnh ấn tượng: Có những con người ra đi không để lại một bức thư, một tấm ảnh, những khoảng trống vô tận cho người ở lại; Những khát khao được tìm lại manh mối, thân nhân cho những người liệt sĩ đã ngã xuống; về những người đồng đội nằm lại, mãi mãi tuổi 20 với những ước mơ dang dở...; Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau và những ký ức đau buồn của nó vẫn còn hiện hữu như để nhắc nhở bản thân mỗi người: hãy biết trân quý giá trị của cuộc sống hòa bình.

Tiếp đến là câu chuyện của 70 năm về trước, Bác Hồ đã chọn ngày 27/7 làm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Ngày 27/7/1947, trong bức thư Bác Hồ gửi nhân dân cả nước, Bác viết: “… Đang khi Tổ quốc lâm nguy, giang sơn, sự nghiệp, mồ mả, đền chùa, nhà thờ của tổ tiên ta bị uy hiếp. Cha mẹ, anh em, vợ con, thân thích, họ hàng ta bị đe dọa. Của cải, ruộng nương, nhà cửa, ao vườn, làng mạc ta bị nguy ngập. Ai là người xung phong trước hết để chống cự quân thù, để giữ gìn đất nước cho chúng ta. Đó là những chiến sĩ mà nay một số thành ra thương binh… Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy…”. Từ đó, ngày 27/7 hàng năm trở thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ, là dịp để mỗi người dân tri ân những đóng góp to lớn của các thương binh, liệt sĩ đã hi sinh cho Tổ quốc trường tồn.

cd9d93ea2cfe896dcau TH Dang dung VN 2

Chương trình còn có các phóng sự ngợi ca khí phách hiên ngang của những người chiến sĩ giải phóng quân đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc được thực hiện tại: Quảng Trị, Điện Biên, Côn Đảo, TP. Hồ Chí Minh, Hà Giang, Đồng Nai, Quãng Ngãi, Quảng Bình…; Những bài hát, điệu múa như: Dáng đứng Việt Nam, Con xin ở lại nơi này, Bài ca người lính… do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Thanh Lam, Phạm Phương Thảo, Khánh Linh… và Các cựu sinh viên Hà Nội tham gia chiến đấu tại Thành cổ Quảng Trị biểu diễn.

Đặc biệt, Cầu truyền hình trực tiếp “Dáng đứng Việt Nam” mang tới hơn 20 câu chuyện lần đầu tiên được kể. Đó là chuyện về liệt sĩ Nguyễn Kỳ Sơn, người đã hi sinh trong những trận đánh ác liệt kéo dài 81 ngày tại Thành cổ Quảng Trị; câu chuyện của 2 người mẹ đợi con 30 năm dù con đã hi sinh trong trận chiến CQ88; câu chuyện về một cựu binh Hoa Kỳ đã kết nối và giúp những người Việt Nam tìm ra mộ của 150 người lính Việt Nam tham gia chiến dịch Mậu Thân 1968 tại sân bay Biên Hoà, Đồng Nai; hay câu chuyện về những người lính trở về sau chiến tranh, dẫu mang trong mình nhiều vết thương, cuộc sống khó khăn nhưng vẫn tiếp tục hành trình tìm kiếm các đồng chí, đồng đội đã hi sinh về với gia đình; những câu chuyện về các kỷ vật là manh mối để kết nối thân nhân với các liệt sĩ…

Với sự đầu tư công phu về nội dung và hình thức, cầu truyền hình Dáng đứng Việt Nam” một lần nữa khẳng định thông điệp: thế hệ người Việt Nam hôm nay không bao giờ quên những công lao của các anh hùng liệt sỹ, các chiến sỹ đã hi sinh xương máu vì Tổ quốc. Ngọn lửa của lòng yêu nước được hun đúc, truyền lại từ thế hệ cha ông đi trước sẽ được tiếp nối, truyền lại cho thế hệ trẻ hôm nay.

Nguồn tin: http://www.quangtri.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây