Quảng Trị: Khánh thành công trình tượng đài Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội

Thứ năm - 27/07/2017 15:06
Chiều 26/7/2017, Quỹ phát triển Du lịch Hoài niệm phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị tổ chức lễ khánh thành Công trình tượng đài Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội tại Quảng trường Giải phóng thị xã Quảng Trị.
Khánh thành công trình tượng đài Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội
Khánh thành công trình tượng đài Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội
Dự Lễ khánh thành có GS,TS Phan Thanh Bình, UVTƯ Đảng, UV BTV Quốc hội, Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ; Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, Anh hùng LLVTND, nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch danh dự Quỹ Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội; đại diện Đoàn ĐBQH các địa phương; đ/c Hà Sỹ Đồng, TUV, PCT UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng chính quyền và nhân dân thị xã Quảng Trị.
image003
 Các đại biểu tham dự Lễ khánh thành Tượng đài Hoài niệm
Công trình Tượng đài Hoài niệm được làm bằng chất liệu đá đỏ nguyên khối, có bố cục hình tượng trung tâm là mảng tường Thành Cổ Quảng Trị loang lổ vết bom đạn, một tấm áo choàng rũ xuống ôm lấy thân đài. Phần còn lại của mảng tường là dải mây để từ đó bay lên những cánh chim hòa bình giữa không gian bao la. Giữa thân đài là hàng quân nối đuôi nhau, được tạc ở dạng phù điêu đi sâu vào trong tường thành. Dưới chân tường thành là lớp lớp sóng thu ba - biểu tượng của dòng sông Thạch Hãn. Mảng tường thành đầy thương tích được đặt trên một đồi nhỏ, cao 4 mét, nặng 10 tấn thể hiện một nấm mồ vô danh với thảm cỏ xanh mướt. Một vòng đai đá nhỏ rộng 1 mét, cao 0,5 mét ôm trọn lấy nấm mồ, phía trên có 9 cột đồng, nâng đỡ 9 bông sen.
Tượng đài Hoài niệm còn là một công trình kiến trúc nghệ thuật điêu khắc độc đáo giàu ý nghĩa nhân văn, góp phần giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí PCT UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng việc khánh thành tượng đài Hoài niệm chiến trường xưa và đồng đội là một hoạt động rất có ý nghĩa kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ và 45 năm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị, đồng chí cũng yêu cầu thị xã Quảng Trị phối hợp chặt chẽ với các ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt việc bảo vệ, quản lý, duy tu và bảo vệ khu di tích tượng đài, tránh hư hỏng, xuống cấp. Đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan Bộ, ngành trung ương, các đơn vị trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ giúp tỉnh Quảng Trị để tôn tạo các di tích lịch sử, các công trình văn hóa có ý nghĩa quan trọng đáp ứng với yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và cựu chiến binh trong cả nước.
image005
Trao tặng quà cho các gia đình chính sách
Cũng tại dịp này, Quỹ phát triển Du lịch Hoài niệm đã phối hợp với UBND thị xã Quảng Trị trao tặng 100 suất quà cho các đối tượng là thương binh bệnh binh, người có công với cách mạng, con em các gia đình chính sách trên địa bàn.
Trang Nhi

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây