Quảng Trị: Đồng ý chủ trương lập dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Tân Lâm

Thứ hai - 09/01/2017 14:12
Ngày 03/01/2017 UBND tỉnh Quảng Trị có Công văn số 17/UBND-VX đồng ý chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Du lịch Quảng Trị tổ chức nghiên cứu lập dự án đầu tư Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Tân Lâm.
Suối nước nóng Tân Lâm
Suối nước nóng Tân Lâm
Suối nước nóng Tân Lâm thuộc một hệ chi lưu ở thượng nguồn sông Hiếu, nằm trong địa phận thôn Cây Muồng, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ. Từ thành phố Ðông Hà ngược lên phía Tây theo Quốc lộ 9, từ cột mốc km 27 rẽ về phía phải khoảng 1km, từ đây, giữa cảnh trời nước xanh tươi sẽ nhìn thấy động Trầm Ná, còn gọi là căn cứ Phu Lơ hay cao điểm 544. Xa xa có đỉnh Voi Mẹp (núi Tá Linh). Nổi lên giữa không gian kỳ vĩ ấy là những lèn đá vôi. Ngọn núi đang kiêu hãnh đứng bên đường là lèn Một. Hai quả núi đứng tình tứ bên nhau là lèn Ðôi. Hùng vĩ như một dãi trường thành với những nhọn lởm chởm là lèn Con Rồng (Lèn 4). Bên trong các lèn có nhiều hang động cao, rộng, thoáng và sâu. Các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu phát hiện và cũng đã khẳng định rằng những hang động này có một bề dày lịch sử văn hóa của những con người nguyên thủy từng cư trú từ thời đại đồ đá giữa (văn hóa Hòa Bình) cách ngày nay 1,5 - 2 vạn năm. Ở đây còn có nguồn suối nước nóng Tân Lâm mà trước đây được khảo sát cho ra sản phẩm nước khoáng Tân Lâm. Ở bờ trái của sông Hiếu (nhánh phía sau) có rất nhiều mạch nước nóng. Sự đa dạng về địa hình bởi các lèn núi đá vôi đã tạo ra ở đây những mỏ nước nóng có trữ lượng và hàm lượng tuyệt vời. Ở mạch lớn nhất, nước nóng chảy ra thành vũng có nhiệt độ trên 400c. Theo số liệu nghiên cứu, khảo sát thì nước khoáng Tân Lâm thuộc loại chữa bệnh, giải khát (độ khoáng hóa thấp), hàm lượng HCO3 (gốc bicacbonát) từ 380 - 400mg/l và Ionca++ (canxi) trên 40mg/l (các chất này giúp tiêu hóa, chống ợ chua). Trong nước không có các độc tố như: xuyanua, selen, chì, đồng...; đặc biệt có chất metasilic (H2S1O3) hàm lượng trên 50mg/l, chất này y học xác định tăng khả năng chống viêm nhiễm. Ở các mỏ của suối nước nóng Tân Lâm, chỉ trên các vòi chảy tự nhiên cũng có thể khai thác trên 100m3/ngày.

Suối nước nóng Tân Lâm với những nét đẹp của tự nhiên cùng với những giá trị văn hóa, lịch sử sẽ là điểm du lịch hấp dẫn và là nơi chữa bệnh lý tưởng. Với việc đầu tư Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Tân Lâm và việc phát triển các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng và phong phú trong thời gian tới sẽ thu hút được khách du lịch trong và ngoài nước đến với tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là khách du lịch từ các nước trên tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây và các nước thứ 3 vào miền Trung Việt Nam.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây