Ngày Du lịch Thế giới 2016 với thông điệp “Du lịch cho mọi người”

Thứ ba - 27/09/2016 16:19
Ngày nay Du lịch đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Thông điệp Ngày Du lịch Thế giới 2016 “Du lịch cho mọi người” sẽ là gợi mở cho chúng ta rất nhiều điều về du lịch và những tác dụng của du lịch đối với cuộc sống.
Sông núi miền Tây Quảng Trị
Sông núi miền Tây Quảng Trị
Từ năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 27 tháng 9 hàng năm làm "Ngày Du lịch thế giới". Mục tiêu của ngày này là để tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và để chứng tỏ cách mà du lịch ảnh hưởng tới các giá trị văn hóaxã hộichính trị và kinh tế trên khắp thế giới.
Với rất nhiều người còn quá bận rộn với công việc, với cuộc sống mưu sinh, với gia đình thì việc đi du lịch được xem là một việc khá xa xỉ và thường là việc được trì hoãn nhiều nhất trong bảng kế hoạch. Thêm vào đó, mọi người cũng cân nhắc về chi phí và thu nhập của bản thân và khi đó chắc chắn việc đi du lịch sẽ là sắp xếp cuối cùng trong danh sách chi phí của mỗi gia đình. Tuy nhiên Thông điệp cho Ngày Du lịch Thế giới 2016 “Du lịch cho mọi người” sẽ khiến chúng ta suy nghĩ khác, vì đó là quyền của tất cả chúng ta, mọi người đều có thể đi du lịch khi mà hiện nay chi phí dịch vụ du lịch, địa điểm du lịch, phương tiện du lịch và các điều kiện kèm theo đều có rất nhiều lựa chọn cho nhiều đối tượng khác nhau. Và quan trọng nhất là không quá đắt đỏ nếu chúng ta có sự chọn lựa phù hợp. Đi du lịch như thế nào cho an toàn, rẻ, thoải mái, mới, hấp dẫn, hiệu quả…thì đó là điều tôi muốn nhắn gửi đến mọi người để cân nhắc trước khi đi du lịch.
Trong thông điệp ngày du lịch thế giới năm nay, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới nhận định về tác dụng quan trọng của du lịch như thế này: “Khi đi du lịch, chúng ta được tiếp xúc với những con người mới, cảnh quan mới, và những ý tưởng mới. Nhận thức của chúng ta về thế giới thường thay đổi khi chúng ta trải nghiệm nhiều hơn. Chắc chắn chúng ta sẽ trở thành những con người tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, chúng ta không được quên rằng đối với nhiều người, du lịch có thể là một việc rất khó khăn”
Trên thực tế, còn có rất nhiều người không thể trải nghiệm niềm vui sướng khi bắt đầu một chuyến hành trình đến những điểm đến mới, cảnh quan mới. Vì vậy, tạo điều kiện tiếp cận du lịch cho tất cả mọi người là vấn đề cần được quan tâm nhất. Mọi người đều có thể cân nhắc về việc dành thời gian cho việc đi du lịch trong tỉnh, trong nước, ngoài nước tùy theo điều kiện mức sống của bản thân. Đối với nông thôn hay vùng sâu vùng xa, việc tham gia cùng các tổ chức hội, đoàn thể để được đi tham quan, du lịch đây đó cũng là một lựa chọn thích hợp.
Du lịch Quảng Trị thời gian qua đã có những chuyển biến mạnh mẽ, đó là sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vai trò của Du lịch. Chất lượng hoạt động du lịch được cải thiện và nâng cao. Đội ngũ cán bộ làm du lịch được bổ sung, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với công việc. Cùng với tiến trình phát triển của du lịch cả nước, ngành Du lịch Quảng Trị đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, đang trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khẳng định vị trí của Du lịch Quảng Trị trong vùng Bắc Trung Bộ cũng như cả nước. Tuy nhiên, do bị ảnh hưởng ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển tại 04 tỉnh Bắc Trung bộ, trong đó có Quảng Trị. Khách du lịch đến Quảng Trị giảm đáng kể, các hoạt động du lịch, kinh doanh du lịch gần như bị “đóng băng”. Các Sở, ban, ngành liên quan đã rất tích cực để đưa ra các giải pháp khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường biển, đã có rất nhiều hoạt động, chương trình tình nguyện làm sạch môi trường biển. Tôi thiết nghĩ, trong thời gian này và thời gian tới quý vị hãy khoan đã đi du lịch đây đó - nơi có du lịch phát triển, thì chúng ta – đặc biệt là người Quảng Trị hãy du lịch khám phá với các chương trình du lịch mới, đó là du lịch sinh thái núi rừng miền Tây Quảng Trị, những điểm đến hấp dẫn, mới lạ như: Thác Chênh Vênh, Hang động Prai, Động Tà Puồng, Thác Tà Puồng, Suối nước nóng Klu và du lịch đảo Cồn Cỏ...để khám phá, trải nghiệm những điều mới lạ, tạo cho ta cảm giác thoải mái, tinh thần vui vẻ, hạnh phúc, an toàn, tiết kiệm.
Qua những chuyến đi như thế làm cho ta nhận được những điều tuyệt vời từ thiên nhiên núi rừng – biển đảo Quảng Trị, tăng thêm tình thương yêu, sẽ chia với quê hương Quảng Trị của chúng ta hơn.

Tác giả bài viết: Ngô Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây