Hội nghị Hợp tác Du lịch, Đầu tư, Thương mại, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh 03 nước

Thứ ba - 06/09/2016 07:48
Trong ba ngày, từ ngày 31/8 – 02/9/2016, Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông 03 tỉnh 03 nước: Mukdahan – Thái Lan, Savanakhet – Lào, Quảng Trị - Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Mukdahan - Thái Lan.
Phó tỉnh trưởng Mukdahan đón Đoàn Quảng Trị và Đoàn Savanakhet tại cửa khẩu Hữu nghị phía Thái Lan
Phó tỉnh trưởng Mukdahan đón Đoàn Quảng Trị và Đoàn Savanakhet tại cửa khẩu Hữu nghị phía Thái Lan
Tham dự Hội nghị về phía Quảng Trị (Việt Nam) có Ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh – trưởng đoàn; về phía Mukdahan (Thái Lan) có Ông Sorasit Ritsovakai – Tỉnh trưởng – trưởng đoàn; về phía Savannakhet (CHDCND Lào) có Ông Khăm Phun Tu Phay Thun – Phó Tỉnh trưởng – trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của 03 tỉnh 03 nước.
DSC00161
Toàn cảnh Hội nghị
Hội nghị lần này nhằm trao đổi, hợp tác để tăng thêm khả năng kết nối trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và truyền thông của 03 tỉnh 03 nước đạt hiệu quả cao, là dịp để kết nối giữa các tỉnh trong khu vực, để tham gia hội nhập ASEAN tốt hơn. Ba tỉnh Mukdahan- Savannakhet - Quảng Trị cùng nằm trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây, có vị trí quan trọng về thương mại, du lịch, đầu tư, vì thế cần trao đổi, tháo gỡ khó khăn để việc hợp tác đạt kết quả cao, tăng thêm việc làm và thu nhập của mỗi nước. Hội nghị đánh giá cao kết quả thực hiện các thỏa thuận hợp tác của Biên bản Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch và Truyền thông giữa 03 tỉnh 03 nước được ký kết năm 2015 tại tỉnh Quảng Trị. Theo đó, đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi, tăng cường quan hệ hợp tác phát triển Thương mại, Đầu tư, Du lịch và Truyền thông của 03 tỉnh 03 nước. Đồng thời, Hội nghị đã thảo luận và thống nhất nội dung hợp tác các lĩnh vực về Thương mại đầu tư, Du lịch, Truyền thông, hoạt động xúc tiến quảng bá và các lĩnh vực khác trong thời gian tới.
DSC00192
Đoàn tỉnh Quảng Trị (Việt Nam)
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt, kết quả đạt được tại hội nghị mở ra một hướng phát triển mới đầy hứa hẹn, góp phần tạo động lực phát triển trong quan hệ hợp tác 03 tỉnh 03 nước khi Cộng đồng kinh tế ASEAN vừa được hình thành. Ba tỉnh không chờ đợi mà tích cực hành động thông qua các hoạt động, hợp tác cụ thể nhằm phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao, triển khai công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá xúc tiến mang tầm quốc tế và có tính liên kết khu vực. Phía Quảng Trị cam kết chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan bám sát và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung đã thống nhất tại hội nghị lần này nhằm đưa quan hệ hợp tác của 03 tỉnh 03 nước lên tầm cao mới.
DSC00162 (1)
Đoàn tỉnh Savanakhet (Lào)
IMG 0040
Thảo luận tổ Du lịch - Thương mại của 3 nước
Kết thúc Hội nghị, Lãnh đạo 03 tỉnh 03 nước đã ký biên bản hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa Mukdahan (Thái Lan) – Savannakhet (Lào) - Quảng Trị (Việt Nam). Biên bản hội nghị xác định kế hoạch hợp tác trong thời gian tới trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, lao động và lĩnh vực khác. Cụ thể:
Về Du lịch: Khuyến khích các cơ quan liên quan tăng cường các hoạt động du lịch kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan, đẩy mạnh trao đổi thông tin, khảo sát các tuyến, điểm du lịch có tiềm năng và tổ chức các hoạt động du lịch giữa các bên; tăng cường phát triển nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng dịch vụ du lịch đạt chất lượng, tiêu chuẩn cao hơn; khuyến khích các doanh nghiệp du lịch đưa kết quả khảo sát các tuyến, điểm du lịch coa tiềm năng vào chương trình du lịch của doanh nghiệp mình; kết nối doanh nghiệp trên cơ sở mỗi bên cùng có lợi và tuân thủ luật pháp mỗi nước.
Về Thương mại đầu tư: Kịp thời trao đổi thông tin liên quan đến thương mại đầu tư, những thay đổi về quy định, khó khăn vướng mắc để cùng nhau tháo gỡ, thúc đẩy các hoạt động thương mại được thuận lợi; Khuyến khích doanh nghiệp mỗi bên đầu tư vào 03 tỉnh 03 nước; tăng cường hợp tác bồi dưỡng, đào tạo cho khối doanh nghiệp vừa và nhỏ; khuyến khích doanh nghiệp thường xuyên tham gia vào các hoạt động do 03 tỉnh 03 nước tổ chức.
Về Truyền thông và hoạt động xúc tiến quảng bá: Khuyến khích các cơ quan truyền thông và thông tấn 03 nước trao đổi chia sẻ thông tin trong lĩnh vực Du lịch, Thể thao, Văn hóa, Thương mại, Đầu tư, Lao động và tình hình hoạt động của các khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế, khu công nghiệp của mỗi nước nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau; khuyến khích cán bộ truyền thông, thông tấn, báo chí tăng cường gặp gỡ, trao đổi học tập kinh nghiệm lẫn nhau.
Về Lao động: Khuyến khích trao đổi thông tin về tình hình lao động, phòng chống tệ nạn xã hội cho lao động ba bên thường xuyên và kịp thời; thống nhất mỗi bên có các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ lao động của các tỉnh vào làm việc tại địa phương mình theo luật pháp mỗi nước; khuyến khích hợp tác, tăng cường năng lực, hiệu quả lao động phù hợp với nhu cầu thị trường lao động nhằm đáp ứng sự chuyển dịch lao động trong cộng đồng ASEAN cùng các lĩnh vực khác.
Trong khuôn khổ của Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ban, ngành Quảng Trị đã thăm và chào xã giao Tỉnh trưởng Mukdahan; Bí thư, Tỉnh trưởng Savannakhet; thăm và nói chuyện với Tổng hội Việt kiều tại tỉnh Mukdahan; thăm quan một số điểm du lịch, trung tâm nghiên cứu phát triển Phu Phan và tìm hiểu văn hóa – du lịch tại Thái Lan.
DSC00334
Lễ ký văn bản ghi nhớ hợp tác
DSC00354
Chụp ảnh kỷ niệm đại diện 3 Đoàn tại Hội nghị
IMG 0346
Phát biểu của Ông Nguyễn Đức Chính - Trưởng Đoàn Quảng Trị tại tiệc chiêu đãi
IMG 0354
Giao lưu giữa 3 trưởng đoàn (Việt Nam - Thái Lan - Lào)
IMG 0364
Chụp ảnh kỷ niệm với đội ca múa truyền thống Mukdahan

Tác giả bài viết: Hoàng Công Thức

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây