Bộ VHTTDL ban hành Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch

Thứ tư - 18/01/2017 09:12
Ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký Quyết định số 4640/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch” với mục tiêu nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về du lịch và khuyến khích đầu tư, nâng cấp chất lượng dịch vụ tại các điểm đến.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo Bộ quy tắc, xác định các điểm đến cần đánh giá căn cứ vào khả năng thu hút khách du lịch và đề xuất của khu, điểm du lịch. Cụ thể: Khu du lịch: gồm các khu du lịch đã được đầu tư phát triển du lịch, hàng năm đón được từ 500.000 lượt khách du lịch trở nên; Điểm du lịch: gồm các điểm du lịch đã được đầu tư phát triển du lịch, hàng năm đón được từ 50.000 lượt khách du lịch trở lên; Khu, điểm du lịch đạt điều kiện về khả năng thu hút khách, có hồ sơ đề nghị đánh giá xếp hạng gửi về Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Về tiêu chí đánh giá điểm đến là các khu du lịch có 32 tiêu chí được chia thành 6 nhóm:
- Nhóm tiêu chí về tài nguyên du lịch gồm các tiêu chí gồm các tiêu chí đánh giá: Sự đa dạng và độc đáo của tài nguyên; Sức chưa của điểm tài nguyên; Bảo vệ và tôn tạo tài nguyên.
- Nhóm tiêu chí về sản phẩm dịch vụ gồm các tiêu chí đánh giá: Cung cấp thông tin cho khách hàng; Chỉ dẫn thông tin trong toàn bộ khu du lịch; Thuyết minh; Trung tâm thông tin du lịch; Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ lưu trú của khách du lịch; Dịch vụ cung cấp cho khách trong các khu lưu trú; Hệ thống nhà hàng phục vụ khách du lịch; Dịch vụ ăn uống; Cơ sở phục vụ vui chơi giải trí; Dịch vụ vui chơi, giải trí; Các hoạt động trình diễn, biểu diễn nghệ thuật; Dịch vụ tham quan, nghỉ dưỡng, khám phá, tìm hiểu các giá trị về tự nhiên, văn hóa; Dịch vụ tổ chức sự kiện, hội nghị, hội thảo; Dịch vụ mua sắm.
- Nhóm tiêu chí về quản lý điểm đến gồm các tiêu chí đánh giá: Quản lý chung; Môi trường tự nhiên và vệ sinh chung; Xử lý rác thải; Hệ thống nhà vệ sinh công cộng; Môi trường xã hội; Tổ chức lực lượng an ninh, trật tự; Phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; Cơ sở vật chất kỹ thuật.
- Nhóm tiêu chí về cơ sở hạ tầng gồm các tiêu chí đánh giá: Hệ thống đường giao thông; Biển báo chỉ dẫn tiếp cận khu du lịch bằng đường bộ, đường thủy; Đường giao thông nội bộ; Hệ thống điện; Hệ thống cấp, thoát nước.
- Nhóm tiêu chí về sự tham gia của công đồng địa phương: Tỷ lệ lao động là người địa phương trong điểm du lịch.
- Nhóm tiêu chí về sự hài lòng của khách: Sự hài lòng của khách du lịch thông qua phiếu điều tra.
Về tiêu chí đánh giá điểm đến là các điểm du lịch cơ bản giống như các tiêu chí dành để đánh giá khu du lịch: gồm 29 tiêu chí được chia thành 6 nhóm.
Để tôn vinh các điểm đến, tạo động lực cho các điểm đến phấn đấu, duy trì chất lượng dịch vụ, chất lượng môi trường và tính hấp dẫn của điểm đến, Tổng cục Du lịch thực hiện đánh giá định kỳ và công bố với tần suất mỗi năm/lần.
Quyết định cũng nêu rõ quy trình đánh giá điểm đến, việc tổ chức thực hiện, trong đó nêu rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của Tổng cục Du lịch; Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội Du lịch và Ban quản lý khu du lịch, điểm du lịch.
 
- Tệp đính kèm:  Quyết định số 4640/QĐ-BVHTTDL

Tổng cục Du lịch giới thiệu Báo cáo tóm tắt Đề án xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch để các địa phương và các điểm đến nghiên cứu, thực hiện.

- Tệp đính kèm:  Báo cáo tóm tắt Đề án xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá điểm đến du lịch 

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây