Vĩnh Nam đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ tư - 20/07/2016 13:46
Với nhiều thành quả đã đạt được trong thời gian qua, xã Vĩnh Nam được UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 – 2015.
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Vĩnh Nam
Lãnh đạo huyện Vĩnh Linh trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Vĩnh Nam

Vĩnh Nam là một xã nằm ở phía Đông của huyện Vĩnh Linh, nơi có đường tỉnh lộ 572 đi qua với diện tích đất tự nhiên935,47 ha, có ba thôn, 12 xóm với 925 hộ và 3.755 nhân khẩu. Là vùng đất đỏ bazan phát triển kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên phát huy những thế mạnh của mình cũng như có sự chuyển đổi đúng hướng cây trồng vật nuôi nên kinh tế xã nhà thời gian qua ngày một khởi sắc.  Một trong những thành quả đáng ghi nhận là đến cuối năm 2015 xã Vĩnh Nam đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí Quốc gia và được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tại Quyết định số 127/QĐ-UBND ngày 21/01/2016. Và ngày 9/7/2016 Đảng bộ và Chính quyền xã đã tổ chức lễ đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011- 2015.

Bám sát kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành các nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới. Qua 5 năm thực hiện đến nay bộ mặt xã Vĩnh Nam đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ổn định, thu nhập của năm 2015 là 28 triệu đồng/người/năm, so với năm 2011 là 15,2 triệu đồng/người/năm đạt 184%. Trong 5 năm đã huy động từ Ngân sách Trung ương, nguồn vốn các dự án và con em địa phương hỗ trợ được 95.739 triệu đồng cho việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đáng chú ý, nguồn vốn do nhân dân đóng góp là 40.500 triệu đồng chiếm 42,30%.  Đã xây dựng thêm dãy nhà 4 phòng của Trạm y tế xã, Trường THCS xã Vĩnh Nam, Trường Tiểu học. Nhựa hóa 1,6km, bê tông hóa 1,3km, cứng hóa bằng đá dăm 950m đường liên xã. Các công trình văn hóa, di tích lịch sử được bảo tồn nâng cấp từ ngân sách như Bia Huỳnh Công, bia tưởng niệm liệt sỹ, các công trình phụ trợ tại trung tâm xã, chợ, sân vận động. Các thôn đều có trung tâm học tập cộng đồng…. Công tác phát triển giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường cũng được chú trọng. An ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được thắt chặt. UBND xã luôn đạt tổ chức chính quyền vững mạnh, Đảng bộ đạt Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu.

Phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới 2016 - 2020, xã Vĩnh Nam hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn, đặc biệt là hệ thống giao thông liên thôn, liên xã đạt chuẩn và trên chuẩn theo quy định của tiêu chí. Các công trình thủy lợi đáp ứng yêu cầu sản xuất của nhân dân. Từ đó nâng cao đời sống của người dân, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn… Phấn đấu đến năm 2020 toàn xã không còn hộ nghèo và được công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cũng trong dịp này UBND huyện Vĩnh Linh đã tặng công trình xây dựng trị giá 500 triệu đồng cho UBND xã và tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây