Nhìn lại 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn Triệu Phong

Thứ tư - 17/08/2016 14:35
Qua 15 năm triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) huyện Triệu Phong đã có những chuyển biến tích cực về số lượng và chất lượng, góp phần cùng toàn huyện hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng.
Đồng chí Lê Cảnh Biên – Bí thư Huyện Ủy huyện Triệu Phong tặng giải nhất cho đơn vị Tiểu khu 3 thị trấn Ái Tử
Đồng chí Lê Cảnh Biên – Bí thư Huyện Ủy huyện Triệu Phong tặng giải nhất cho đơn vị Tiểu khu 3 thị trấn Ái Tử

Phong trào đã thực sự phát huy tiềm năng và huy động sức mạnh tổng hợp của người dân vào việc xây dựng huyện nhà ngày càng văn minh, sạch đẹp. Việc xây dựng Quy ước các Làng văn hóa, thôn văn hoá được tiến hành chặt chẽ. Nội dung Quy ước được xây dựng phù hợp với pháp luật hiện hành và tình hình thực tiễn của địa phương, có tính thống nhất chung và mang tính tự nguyện cao. Quyền làm chủ của nhân dân được phát huy trong việc đề ra các nội dung, biện pháp xây dựng đời sống văn hoá, đồng thời thể hiện được bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương mình. Hàng năm, huyện đã tiến hành kiểm tra, phúc tra, công nhận, công nhận lại các làng, thôn, khu dân cư văn hóa và đề xuất UBND tỉnh khen thưởng danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc” cho các làng, thôn, khu dân cư đạt chuẩn trong phong trào xây dựng làng, thôn, khu dân cư văn hóa. Trong 15 năm qua, toàn huyện có 22855/24803 gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 129/136 làng, thôn được công nhận danh hiệu “làng văn hoá”, “thôn văn hóa”; 15/18 xã đã được UBND huyện công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa Nông thôn mới"; 01 thị trấn đạt “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”; 100% cơ quan, đơn vị phát động xây dựng đơn vị văn hóa, có 98/100 cơ quan đạt chuẩn văn hóa…

Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở đã từng bước được đầu tư, hình thành, đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí của người dân, đồng thời duy trì và phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng, cơ bản đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Đến nay, 15/19 xã, thị trấn có nhà văn hóa; 122/136 thôn, làng, khu dân cư có Nhà văn hóa cấp thôn cơ bản đủ điều kiện để tổ chức các hoạt động sinh hoạt cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH ở khu dân cư” không ngừng phát triển, tiếp tục đi vào chiều sâu, ngày càng mở rộng và nâng cao chất lượng, đã dấy phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện. Nhiều phong trào thi đua yêu nước gắn với chương trình "5 không", "3 sạch"… Đặc biệt các phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học, khuyến tài, phong trào “Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền, nuôi con khoẻ, dạy con ngoan”… đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Có thể nói phong trào TDĐKXDĐSVHhuyện Triệu Phong được triển khai làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt huyện: kinh tế phát triển, tăng trưởng ổn định; các giá trị văn hóa được giữ gìn, phát huy, nếp sống mới dần hình thành; hạ tầng kinh tế - xã hội, các công trình phúc lợi ngày một khang trang; an sinh xã hội đảm bảo; đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Trần Thị Hạnh (Phòng VH-TT huyện Triệu Phong)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây