Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp 5 nước Nơi hội tụ của các nền văn hóa

Thứ tư - 17/08/2016 14:11
Trong những ngày tháng 7 lịch sử, khi khắp cả nước đang hướng về Quảng Trị với lòng tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ thì cũng tại mảnh đất gió Lào cát trắng này từ ngày 18/7 đến ngày 25/7/2016, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp 5 nước Việt nam, Lào, Campuchia, Myanma và Thái Lan diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi, hữu nghị và thắm tình đoàn kết. Mỗi chương trình thể hiện một nét văn hóa độc đáo riêng biệt của đất nước hay của vùng miền nơi mình sinh sống.
Tiết mục "Mùa Cá Linh" của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 9
Tiết mục "Mùa Cá Linh" của Đoàn Nghệ thuật Quân khu 9

Liên hoan lần này hội tụ 21 đoàn nghệ thuật trong  đó có 4 đoàn nước ngoài và 17 đơn vị Nghệ thuật chuyên nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc cũng tụ hội về đây gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong lao động nghệ thuật, tay bắt mặt mừng, cùng nhau tay trong tay thắt chặt tình đoàn kết. Đó là những đoàn: Đoàn Nghệ thuật Vương quốc Campuchia, Đoàn Nghệ thuật Liên bang Myanmar, Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào, Đoàn Nghệ thuật Vương quốc Thái Lan. Riêng đoàn nghệ thuật Việt Nam gồm có các đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc thuộc các tỉnh: An Giang, Bình Dương,  Bình Phước, Gia Lai, Hà Tĩnh,  Hòa Bình,  Kon Tum, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Quảng Trị,  Quân khu 3, Quân khu 9, Sơn La, Thăng Long- Hà Nội, Thừa Thiên- Huế, Vĩnh Phúc và Yên Bái.

Đoàn nghệ thuật Quốc gia Lào đại diện cho đất nước hoa Chăm pa với một chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc của đất nước Lào, các tác phẩm ca ngợi tình đoàn kết của các nước cùng sinh sống bên dòng Mê Kông như: Điệu múa truyền thống Hè vò Luông- pha bang, Ca khúc Việt Nam “Hát về anh”, Điệu múa đãi vàng của bộ tộc Ka tu, Múa Đàn tính hòa cùng tiếng khèn…  Đoàn nghệ thuật Cam puchia- đại diện cho đất nước chùa tháp xinh đẹp, nơi có Angcovat, Angcothom nổi tiếng - di sản văn hóa của nhân loại, nơi mà vốn văn hóa truyền thống của cha ông luôn chú trọng việc gìn giữ và phát huy. Các tiết mục của Đoàn nghệ thuật Campuchia mang đậm bản sắc dân gian khơ me, những bài hát, điệu múa ca ngợi truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam- Campuchia. Đoàn nghệ thuật Thái Lan mang đến liên hoan các điệu nhảy truyền thống của đất nước mình cùng nghệ thuật múa rối từ sử thi Ramakian- là câu chuyện về cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác hay vũ điệu Serng- kra- po, vũ điệu của những trái dừa. Đoàn Mianma mang đến cho liên hoan những vũ điệu sôi động, độc đáo của đất nước được coi là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa. Đất nước này còn được mệnh danh là Thánh địa vàng vì có nhiều chùa Phật với những đỉnh nhọn cao vút gây ấn tượng mạnh trong lòng du khách. Những điệu nhảy thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước anh em trong cộng đồng Asean và đặc biệt là nghệ thuật múa rối. Đối với người Myanma, ranh giới giữa tự nhiên và siêu nhiên rất mong manh. Người ta tin rằng, rối cũng có linh hồn và khi biểu diễn thì linh hồn sẽ hoạt động. Lúc tạo hình cho các nhân vật rối, nghệ nhân phải tuân thủ theo nhiều quy tắc. Tượng rối không chỉ đẹp mà đòi hỏi phải thật sự sống động, có hồn.

 Các đoàn Campuchia,  Myanma, Lào và Thái Lan đều thể hiện bản sắc riêng biệt của đất nước mình bên cạnh đó tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và phát triển của các nước tiểu vùng sông Mê Kông và trong cộng đồng Asean cũng được chú trọng.

Đến với liên hoan mỗi đoàn đem đến một màu sắc riêng biệt của vùng miền nơi mình sinh sống thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi Quốc gia. Đoàn Ca Múa Nhạc Thăng Long với “Xưa và nay”. Câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ âm thanh, hình thể, sân khấu hóa trong sự đan xen, lồng ghép của những nhạc cụ truyền thống và hiện đại. Tái hiện lại cuộc sống của người Hà Nội thanh lịch xưa và sự phát triển, hội nhập của cuộc sống đương đại - mà trong đó, mỗi số phận con người được nhấn mạnh như những dấu chấm hỏi để công chúng tìm câu trả lời. Với chủ đề “Hào khí sông Hồng”, đoàn nghệ thuật Quân khu 3 đã tiếp nối Liên hoan bằng phần dự thi mang đậm chất lính của mình. Chương trình mang đến cho khán giả một bức tranh âm thanh sinh động của hào khí 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Sự tiếp nối cha anh của những thế hệ người Việt Nam sẵn sàng lên đường mỗi khi tổ quốc lâm nguy. Đoàn Yên Bái với “Khát vọng non ngàn” gồm các tác phẩm “Những cung bậc của núi”, “Theo câu Khao Sluông tìm về”, “Mùa vàng trên bản Mông”, “Song tấu đàn tính”, “Múa cầu mưa”…. Lấy chất liệu dân gian làm chủ đạo, các tiết mục đã khai thác nhạc cụ của các dân tộc bản địa như Sáo, Khèn, Trống, Chiêng.. để tìm đến sự tinh khiết, mộc mạc nhất.

Đoàn văn công quân khu 9 với “Sắc màu Cửu Long” đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem với sức mạnh tập thể qua các tiết mục “Mê Kông cuộn sóng”, “Mắt lá”, “Mùa trăng Châu Giang”… Đặc biết tiết mục hòa tấu dàn nhạc “Sắc màu Cửu Long” với sự duyên dáng của nghệ sỹ trống đem đến cho người xem sự thú vị, độc đáo và mới lạ trong liên hoan.… Nhà hát nghệ thuật Đam San Gia Lai với “Khúc hát đại ngàn - Về đất mẹ” và Đoàn nghệ thuật tỉnh Kon Tum với “Tiếng vọng từ cội nguồn” thể hiện sức mạnh tập thể qua những tác phẩm mang đậm chất Tây nguyên với những giọng ca đầy nội lực qua tác phẩm “Bài ca quê hương”, “Cô gái Tây nguyên ra thăm Quảng Trị” hay những điệu múa duyên dáng, trẻ trung qua các tác phẩm “Tiếng đàn buôn em”, “Về bên mẹ”, “Hội ngộ Asean”, “Địa khúc giao mùa”, “Ngọn lửa từ trái tim”, “Chim Jil”, “Men say Cao nguyên, Đêm trăng Tây nguyên”….  Đoàn nghệ thuật tổng hợp tỉnh Quảng Trị với chủ đề “Bình minh đất mẹ”. Như nhận xét của Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật- nhạc sỹ Phú Quang:  “Mặc dù còn thiếu nhiều điều kiện để vươn lên cùng các đoàn đàn anh nhưng với sự cố gắng của Ban lãnh đạo và các tác giả cũng như tập thể diễn viên, vượt qua khó khăn đã đem đến cho người xem những tác phẩm độc đáo, mới, lạ mang đậm bản sắc của quê hương Quảng Trị anh hùng như tác phẩm “Lễ hội Ariêuping” (Lễ bốc mã). Đây là tác phẩm có sự sáng tạo từ phần âm nhạc, kết hợp những âm điệu được thu trực tiếp của người dân tộc Pa cô Quảng Trị với âm thanh hiện đại được kết hợp rất hợp lý cũng như những động tác múa rất mới mẻ và hấp dẫn”.  Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế với “Nét Huế”.  Những điệu múa, bài ca cất lên mang âm hưởng và vẻ đẹp Huế sâu lắng với dòng sông Hương thơ mộng cùng tình đoàn kết hữu nghị của các nước trong cộng đồng Asean và tiểu vùng sông Mê Kông qua các tác phẩm “Dòng sông thương nhớ”, “Nhị hồ  hai dây”, “Âm vọng tâm linh”, “Nón bài thơ, tà áo dài xứ Huế”…. 

Hà Tĩnh- vùng đất nằm trên khúc ruột miền trung, có sông Lam ngàn phố, ngàn sâu, có núi hồng chín mươi chín ngọn, vùng đất địa linh nhân kiệt, giang sơn tụ khí, nơi nhiều làng quê nổi tiếng văn chương, khoa bảng, kiên cường, nhiều anh hùng danh nhân Việt Nam, Hà Tĩnh có ca trù cổ đạm, chèo kiều xuân liên, hát ví phường vải Trương lưu, hò ví dặm đan du. “Khúc ân tình Hà Tĩnh” là tập hợp những tác phẩm mới sáng tác về mảnh đất, con người Hà Tĩnh, là tình cảm chân thành và tiếng nói từ trái tim của những người con Hà Tĩnh hòa cũng bạn bè, đồng nghiệp trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng qua các tác phẩm: “Quê tôi ngày mới”, “Về miền ví dặm giận mà thương”, “Gái phường vải, trai phường nhủi”, “Nam giới long ngâm xứ”…

Đoàn nghệ thuật Hòa Bình với “Hòa Bình một tình yêu”, các tiết mục được tập luyện công phu đã làm nổi bật lên những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Hòa Bình như Mường, Dao, Thái, Tày… Đồng thời quảng bá đến bạn bè trong nước và quốc tế về mảnh đất Hòa bình- nơi cửa ngõ Thủ đô với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử  và điểm nhấn là nhà máy thủy điện Hòa Bình. Xuyên suốt chương trình nghệ thuật là sự có mặt của “ Chiêng Mường”- di sản văn hóa phi vật thể quý báu của Hòa Bình đang được đệ trình công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc Gia. Qua các tác phẩm “Chúc Phúc nhà Eng”, “Lời chiêng”, “Tĩnh Mỡi”, “Tiếng vọng”, “Gõ Bục- Đục Bạc”….

Các đoàn nghệ thuật phía Bắc Tổ Quốc như Sơn La với “Bản tình ca suối nguồn”, Lạng Sơn với “Hương rừng”, Vĩnh Phúc với “Vĩnh Phúc quê tôi ” gồm các tiết mục tham gia liên hoan được các nhạc sỹ, biên đạo sử dụng chất liệu dân gian làm chủ đạo, khai thác hiệu quả những đặc trưng của nhạc cụ và các làn điệu dân ca, dân vũ các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Sán chỉ qua các tác phẩm “Sức sống Sơn La”, “Sỏn pa”, “Khèn mơ”, “Hội mùa cơm mới”, “Vĩnh Phúc đất mẹ phồn vinh”, “Cõi thiêng”, “Tình ca hương rừng”, “Hồn then”, “Mầm sống”…. nhằm ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, con người vùng trung du, miền núi phía Bắc, những tấm gương làm theo lời Bác, những nét đẹp trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc…

Đoàn nghệ thật tỉnh Quảng Ngãi với “Chung một dòng sông” và Đoàn nghệ thuật Bình Phước với “Chung dòng Mê Kông- thắm tình hữu nghị” gồm những ca khúc ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị của các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông như “Vòng tay hữu nghị”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Xuân về trên dòng Mê Kông”, “Dòng sông hát”, “Bài ca Hòa Bình” ….. Đoàn nghệ thuậttỉnh An Giang với “Nơi cuối nguồn Mê Kông” mang đến cho liên hoan nét văn hóa đặc sắc riêng biệt của vùng đất An Giang. Phù Nam là một quốc gia cổ trong lịch sử Đông Nam Á, xuất hiện khoảng đầu công nguyên ở khu vực hạ lưu Châu thổ sông Mê Kông, Óc eo Ba Thê thuộc tỉnh An Giang được xem là Trung tâm Văn hóa thương mại, phát triển rực rỡ nhất trong nền văn minh Óc eo vương quốc Phù Nam. Nhằm giới thiệu và quảng bá thông qua loại hình nghệ thuật, đoàn đã xây dựng tác phẩm múa “Lễ Cầu mệnh” về nền văn hóa cổ xưa này. Cầu cho con người được sống trong yên vui, ấm no, hạnh phúc, cầu cho sự trường tồn của dân tộc hướng tới thiên mệnh…Đoàn nghệ thuật tỉnh Bình Dương với “Lung linh một thành phố mới”qua những bài hát ca ngợi những nét đẹp văn hóa của Bình Dương và các vùng miền Việt Nam. Qua đó, thể hiện tình cảm của người Bình Dương với Quảng Trị và tình hữu nghị giữa các nước trong khối Asean với các tác phẩm “Dòng thời gian”, “Quê mẹ là quê anh”, “Lung linh một thành phố mới”, “Asean vòng tay bè bạn”….

Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp 5 nước Việt nam, Lào, Campuchia, Myanma và Thái Lan năm 2016 khép lại sau hơn một tuần biểu diễn. Các đoàn chia tay trong sự bịn rịn, lưu luyến và hẹn gặp lại trong thời gian gần nhất với nhiều hứa hẹn cho những chương trình hay và hấp dẫn hơn nữa trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

Tác giả bài viết: Trần Mỹ Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây