Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị làm việc với BIDV; Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc về xúc tiến đầu tư

Thứ năm - 17/12/2015 09:25
Hôm qua 16/12/2015, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội về hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Trị có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Về phía BIDV có đồng chí Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT cùng đại diện lãnh đạo Ban Giám đốc, các phòng, ban của BIDV. Phía Đài Loan có các ông: Hoàng Chí Bằng, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc; Diệp Kiến Đức, Tổng Giám đốc Công ty Phoenix Paint, Kiêm Hội trưởng Hội Thương gia Đài Loan tại Hà Nội năm 2016 và một số doanh nghiệp Đài Loan.

Trong những năm qua, hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được quan tâm đúng mức nên đã thu hút được một số dự án đầu tư, có những dự án với quy mô khá lớn như nhà máy ván sợi ép MDF, nhà máy bia Hà Nội, mở rộng nhà máy may Hòa Thọ– Đông Hà, nhà máy Viên nén năng lượng, khách sạn Mường Thanh… góp phần vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của tỉnh. 

Bên cạnh những tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, thổ nhưỡng, tài nguyên, con người, hiện nay Quảng Trị đang có thêm những điều kiện thuận lợi khác như: Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 42/2015- QĐ/TTg ngày 16/9/2015 về việc thành lập Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị gắn với Cảng biển Mỹ Thủy mà dự án động lực là nhà máy nhiệt điện công suất 1200MW, với tổng vốn đầu tư 2,26 tỷ USD do Công ty Điện lực Quốc tế Thái Lan (EGATI) đầu tư. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định nâng cấp Cửa khẩu quốc gia La Lay thành Cửa khẩu Quốc tế La Lay, mởra một hướng mới để thu hút đầu tư, thương mại, du lịch từ vùng Đông Bắc Thái Lan qua vùng Nam Lào vào Việt Nam. Đây được xem là những tiềm năng, lợi thế mà nhà đầu tư cần lựa chọn. 

Trao đổi với phía Đài Loan, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cho biết: Buổi gặp mặt và làm việc lần này là bước chuẩn bị quan trọng cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Quảng Trị trong tháng 3/2016, với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp cận tìm hiểu các cơ chế, chính sách đầu tư ưu đãi, các dự án tiềm năng mời gọi đầu tư của tỉnh, cũng như tạo cơ hội để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác liên kết trong sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tạo đà cho Quảng Trị phát triển trong thời gian tới. 

Tỉnh Quảng Trị cam kết sẽ tiếp tục tập trung cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sẵn sàng hợp tác và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục đầu tư cũng như áp dụng các ưu đãi đầu tư ở mức cao nhất; kịp thời nắm bắt, xử lý những khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp; thực hiện tốt công tác an ninh, trật tự, đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh, đảm bảo phương châm kịp thời, nhất quán của hệ thống chính trị, phong cách làm việc rõ ràng, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả bền vững tại Quảng Trị. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Quảng Trị có nhiều tiềm năng, lợi thế, cùng với sự quan tâm và hỗ trợ của Trung ương cũng như sự phối hợp của các nhà đầu tư; tuy nhiên do xuất phát điểm thấp, hậu quả của chiến tranh để lại còn nặng nề nên nền kinh tế phát triển vẫn còn chậm. Để giúp Quảng Trị phát triển vươn lên ngang bằng với các tỉnh khác trong cả nước, vừa qua Chính phủ đã có nhiều chính sách, quyết định đem lại nhiều lợi thế cho tỉnh. Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị sẵn sàng và luôn đồng hành cùng doanh nghiệp với quan điểm sự phát triển của doanh nghiệp là sự phát triển của Quảng Trị. 

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Trị đã đưa ra danh mục các dự án thu hút và kêu gọi đầu tư với 42 dự án. Trong đó, lĩnh vực Công nghiệp điện- Năng lượng: 4 dự án; lĩnh vực Nông- Lâm- Ngư nghiệp: 4 dự án; lĩnh vực Chế biến và Bảo quản thực phẩm: 5 dự án; lĩnh vực Công nghiệp: 14 dự án; lĩnh vực Cơ sở hạ tầng: 14 dự án; lĩnh vực Giáo dục- Y tế và Du lịch: 8 dự án. 

Đại diện phía Đài Loan, ông Hoàng Chí Bằng, Trưởng Đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc cho rằng, cuộc gặp gỡ này sẽ là khởi đầu cho các mối quan hệ hợp tác về sau giữa Đài Loan và Quảng Trị. Phía Đài Loan nhận thấy, Chính phủ Việt Nam đang quan tâm đầu tư và phát triển vào Quảng Trị và tỉnh Quảng Trị cũng đang tích cực đưa ra những chính sách thu hút đầu tư đáng chú ý. Trong danh mục các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh, có nhiều hạng mục mà doanh nghiệp Đài Loan quan tâm, vì vậy, ông Hoàng Chí Bằng cam kết phía Đài Loan sẽ kêu gọi và hỗ trợ các doanh nghiệp Đài Loan đến Quảng Trị tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp. 

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có lời mời ông Hoàng Chí Bằng và các doanh nghiệp, thương gia Đài Loan đến Quảng Trị để khảo sát, tìm hiểu rõ hơn về Quảng Trị. Ông Hoàng Chí Bằng và Hội Thương gia Đài Loan cũng cho biết, Đoàn sẽ tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Quảng Trị vào tháng 3/2016. 

Nguồn tin: baoquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây