Xúc tiến, kêu gọi các doanh nghiệp Thái Lan đầu tư vào Quảng Trị

Thứ sáu - 20/03/2015 10:32
Ngày 18/3/2015, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị xúc tiến doanh nghiệp (DN) Thái Lan đầu tư vào Quảng Trị. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị, tham dự còn có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Về phía Thái Lan có bà Saowanee Musidang, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Thái Lan và 70 DN đến từ Thái Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác vào Quảng Trị.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có 1.200 DN trong và ngoài nước đến đầu tư kinh doanh nhưng trong đó chỉ có 3 DN Thái Lan tham gia. Trong những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư hướng đến thị trường nhà đầu tư Thái Lan như tổ chức các cuộc họp báo tại Bangkok, đón tiếp, giới thiệu với các đoàn DN, thương nhân từ Thái Lan đến với tỉnh Quảng Trị.  

Tại hội nghị, phía UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã giới thiệu đến các DN Thái Lan những thông tin khái quát về đặc điểm địa lý, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về phát triển kinh tế, kết cấu hạ tầng, các Khu kinh tế, Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Thực tế cho thấy trong nhiều năm qua, thương hiệu hàng hóa xuất xứ từ Thái Lan đã được người Việt Namưa chuộng và tin dùng. Đường 9 qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo là tuyến đường chủ yếu nhập khẩu hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan. Tuy nhiên, những thông tin về các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Trị vẫn chưa được các DN, thương nhân Thái Lan nắm bắt một cách cụ thể và đầy đủ để xúc tiến các ý tưởng kinh doanh thành các dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Trị. 

Phía các DN Thái Lan đã tìm hiểu cụ thể hơn những nội dung liên qua đến cơ chế hợp đồng thuê đất, địa điểm đầu tư, chủ trương đầu tư khai thác về tài nguyên khoáng sản, công tác đảm bảo an ninh mỗi khi có các sự cố về người lao động biểu tình, giải pháp bảo vệ DN nước ngoài trên địa bàn, giá thuê nhân công có những ưu đãi gì, cơ chế trồng rừng nguyên liệu để xây dựng nhà máy chế biến gỗ, thuế xuất nhập khẩu, thủ tục vay vốn ngân hàng, cơ chế hợp tác giữa tỉnh với các DN nước ngoài đầu tư tại địa bàn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại hội nghị

Trả lời về các nội dung, vấn đề mà các DN Thái Lan nêu ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cho rằng những cơ chế ưu đãi về đầu tư kinh doanh đã được cụ thể hóa bằng nhiều văn bản mà tỉnh Quảng Trị đã ban hành trong những năm qua. Đó là những có chế thông thoáng và ưu đãi nhất được áp dụng theo quy định của luật pháp Việt Nam và những cơ chế đặc thù của tỉnh Quảng Trị. Do đó tỉnh Quảng Trị sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Thái Lan có thể tiếp cận được các yếu tố về vốn, đất đai, lao động nhằm triển khai các dự án đầu tư một cách nhanh nhất và hiệu quả. Đồng thời đề ra các phương án hợp tác và giải pháp phù hợp nhằm tăng cường hơn nữa hoạt động xúc tiến đầu tư đến với các DN Thái Lan, biến các ý tưởng, các cơ hội đầu tư trở thành hiện thực trong thời gian tới, tạo mối quan hệ hợp tác tích cực, hiệu quả và toàn diện giữa các DN Thái Lan muốn đến hợp tác đầu tư tại tỉnh Quảng Trị nói riêng và ở Việt Nam nói chung.

Tặng quà lưu niệm cho đoàn Thái Lan
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Nguồn tin: quangtri.gov.vn

 Từ khóa: quảng trị, thái lan

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây