Xây dựng gia đình thời kỳ CNH – HĐH ở huyện Triệu Phong

Thứ tư - 29/06/2016 08:30
Thực hiện Chỉ thị 49-CT/TW “Về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, trong những năm qua Ban Thường vụ Huyện uỷ Triệu Phong đã xây dựng kế hoạch, chương trình hành động đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện Chỉ thị một cách có hiệu quả.
Lãnh đạo xã Triệu Đông trao danh hiệu gia đình văn hóa cho các hộ dân
Lãnh đạo xã Triệu Đông trao danh hiệu gia đình văn hóa cho các hộ dân

Huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt tập huấn, chiến dịch truyền thông, phối hợp tổ chức hội thảo về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, dân số - kế hoạch hóa gia đình. Bên cạnh đó tích cực hướng dẫn và triển khai tổng hợp các chỉ số về phòng, chống bạo lực gia đình và chỉ số về gia đình đến các xã, thị trấn và thôn, khu dân cư để kịp thời nắm bắt và triển khai các hoạt động ở cơ sở. Phòng Văn hóa – Thông tin đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, với hình thức phong phú, đa dạng như panô, áp phích, khẩu hiệu, tranh cổ động, triển lãm, thông tin lưu động… Đài Truyền thanh, Trang Thông tin điện tử huyện xây dựng chuyên trang, chuyên mụctuyên truyền các kiến thức đời sống gia đình; phòng chống các dịch bệnh, các kỹ năng phát triển kinh tế gia đình... Mặt khác, các địa phương thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt, biểu dương, khen thưởng các gia đình điển hình tiên tiến trong việc xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ, các dòng họ tiêu biểu trong nuôi dạy con, cháu tốt…  Vận động từng cá nhân, gia đình, làng và khu dân cư tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo dư luận tích cực để từng bước xoá bỏ các hủ tục lạc hậu trong hôn nhân, gia đình. Tổ chức hội thảo, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề về hôn nhân gia đình, trao đổi kinh nghiệm về kỹ năng, kiến thức nuôi dưỡng, giáo dục con cái, chăm sóc người già; củng cố và xây dựng gia đình theo tiêu chí: Mỗi cặp vợ chồng chỉ có một hoặc hai con để nuôi dạy cho tốt…

Vừa xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc  vừa gắn với chương trình mục tiêu quốc gia về “Xây dựng nông thôn mới”. Thời gian qua trên địa bàn huyện đã có hàng ngàn hộ gia đình góp công, góp của, góp đất để làm đường, trường, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh. Toàn huyện đã có trên 1.250 hộ dân tự nguyện hiến hàng trăm mđất để xây dựng các công trình phúc lợi. Nhân dân đóng góp trên 13.000 ngày công, 4,770 tỷ đồng tiền mặt để xây dựng nông thôn mới. Nhiều địa phương đã thành lập và đưa vào hoạt động các mô hình Câu lạc bộ như: CLB gia đình hạnh phúc, CLB không sinh con thứ 3, CLB bà mẹ nuôi con giỏi, CLB nuôi con khỏe, dạy con ngoan, CLB phòng, chống bạo lực gia đình, CLB dân số và phát triển, tổ tiết kiệm tín dụng phụ nữ; tổ hùn vốn, tương trợ, tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế gia đình… Ngoài ra, các địa phương còn duy trì và mở rộng các hình thức bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em như CLB “Ông bà gương mẫu, con cháu thảo hiền”… Những mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực và góp phần vào phong trào thi đua chung của huyện.

Các ban, ngành, đoàn thể ở huyện có các phong trào tiêu biểu như: Hội Nông dân với phong trào “Xây dựng gia đình nông dân văn hoá”; Hội Phụ nữ có phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình tiến bộ và hạnh phúc”; Hội Cựu chiến binh có phong trào “Cựu chiến binh gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá”; ngành Giáo dục có phong trào “Xây dựng trường học văn hoá; xây dựng “trường họcthân thiện, học sinh tích cực”…

Bên cạnh việc quản lý theo chức năng, công tác quản lý nhà nước về gia đình còn được triển khai thông qua việc thực hiện cải cách hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, tạo môi trường hành lang pháp lý thuận lợi cho công tác gia đình và người dân. Các cấp luôn xem gia đình là tế bào lành mạnh của xã hội, vì vậy sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể, các tổ chức xã hội trong công tác gia đình ngày càng có hiệu quả thiết thực. Các tổ chức như Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi… đã lấy đơn vị gia đình hội viên, đoàn viên để triển khai các chương trình hoạt động của mình, đồng thời thông qua hoạt động của hội để tham gia quản lý trong lĩnh vực gia đình.

Những kết quả đạt được trong công tác gia đình thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của huyện. Quy mô gia đình ít con đã được quan tâm và áp dụng rộng rãi trong xã hội, tỷ lệ gia đình có quy mô nhỏ ngày càng tăng, số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ có 1 đến 2 con chiếm 90%. Tỷ lệ nam, nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức hôn nhân và gia đình, hiểu biết về dân số, sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình ngày càng cao. Tỷ lệ người cao tuổi trong gia đình được con, cháu chăm sóc, phụng dưỡng đạt 98%. Ngoài ra các trường hợp người cao tuổi không còn người chăm sóc, phụng dưỡng đều được nhà nước, cộng đồng hỗ trợ nuôi dưỡng theo chế độ hiện hành.Đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình ngày càng được cải thiện đáng kể từ đó việc giáo dục và quan tâm đến đời sống của con em ngày càng nâng cao nhất là trong giáo dục hình thành và phát triển nhân cách. Tỷ lệ gia đình thực hiện tốt việc chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em tăng lên trên 95%. Bạo lực gia đình bình quân hàng năm giảm 15-20%. 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm, giúp đỡ.Các gia đình giàu và khá giả tăng lên trong những năm trở lại đây, các hộ nghèo giảm nhanh nhờ sự hỗ trợ tích cực bởi các chính sách của nhà nước, đặc biệt là các chính sách phát triển kinh tế, xã hội ưu tiên cho các xã vùng biển, ven biển, khu vực khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hàng năm giảm 3,15%, đến nay tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 8,89%. 100% gia đình nghèo được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ văn hoá, y tế, giáo dục và các phúc lợi khác. Chế độ chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công cách mạng được quan tâm chu đáo, các gia đình thuộc hộ nghèo được Nhà nước, các tổ chức, đoàn thể cộng đồng quan tâm chăm sóc và hỗ trợ.

Việc thực hiện chỉ thị 49/CT- TW về xây dựng gia đình thời kỳ CNH- HĐH trên địa bàn huyện Triệu Phong thời gian qua đang từng bước đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Những giá trị nhân văn mới, tiêu biểu là bình đẳng giới và quyền trẻ em; vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao, từng bước khẳng định vai trò của gia đình đối với xã hội và xã hội đối với gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện nhà ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây