Xây dựng đời sống văn hóa ở một xã vùng đông Vĩnh Linh

Thứ hai - 19/01/2015 15:23
Vĩnh Trung là xã nằm ở phía đông của huyện Vĩnh Linh, cách trung tâm huyện 7 km, diện tích tự nhiên là 1.369 ha, với 734 hộ và dân số là 2.865 người, được phân bổ trải đều ở 10 khu dân cư, thuộc 3 thôn trong toàn xã.

Trong nhiều năm quacùng với sự phát triển về các mặt kinh tế, chịnh trị, an ninh quốc phòng thì phong trào xây dựng đời sống văn hóa cũng được Ban điều hành xã chú trọng quan tâm và bước đầu đạt được những thành quả đáng khích lệ.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Ban văn hóa, thể thao xã đã triển khai, chỉ đạo ban điều hành các làng văn hóa, Ban công tác mặt trận ở các khu dân cư phối hợp với các ngành, đoàn thể  làm tốt công tác tuyên truyền vận động trong cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, quy ước hương ước của các làng đã đề ra, nghĩa vụ của cá nhân và gia đình đối với cộng đồng, đoàn thể và xã hội. Bên cạnh đó còn xây dựng nếp sống văn hóa văn minh lành mạnh, làng văn hóa, gia đình văn hóa, tích cực chống các biểu hiện, hành động tiêu cực, các tệ nan xã hội và mê tính dị đoan. Thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Chính sách Dân số - kế hoạch hóa gia đình, công tác xóa đói giảm nghèo được chú trọng. Để thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao thu nhập cho nhân dân, nhiều biện pháp được triển khai thực hiện như: tích cực tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua hăng say lao động sản xuất, làm giàu chính đáng; khuyến khích việc tận dụng khai thác đất đai, tăng hệ số quay vòng đất và động viên bà con mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi; áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa các giống cây con có tiềm năng, năng suất và giá trị cao vào sản xuất; phát triển gia trại, trang trại theo hướng công nghiệp. Vì vậy đời sống dân sinh ngày một cải thiện. Kinh tế đi lên kéo theo đời sống tinh thần của người dân cũng được chú trọng.

Là địa phương có bề dày truyền thống về các hoạt động bề nổi nên phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao từ xã đến các làng, các khu dân cư đã được tổ chức tốt và thường xuyên. Ngoài ra còn tham gia các phong trào do huyện, tỉnh tổ chức. Cụ thể trong năm qua xã đã tổ chức 5 đợt liên hoan văn nghệ, 3 giải bóng chuyền và hàng chục đợt giao lưu văn nghệ và giao hữu thi đấu thể thao ở cơ sở. Ngoài ra xã còn đăng cai tổ chức tốt và tham gia đạt giải cao giải Bóng chuyền nữ và Liên hoan văn nghệ của cụm ngày hội văn hóa huyện lần thứ VI năm 2014 nhân dịp chào mừng kỷ niệm 60 năm truyền thống huyện Vĩnh Linh (25/8/1954 – 25/8/2014), tham gia các hoạt động Đại hội TDTT huyện lần thứ VII năm 2014 do huyện tổ chức.

Là một xã còn nghèo, vật chất còn thiếu thốn, đời sống kinh tế của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành và nhân dân trong toàn xã đã xây dựng được nhiều công trình, thiết chế phục vụ cho công tác văn hóa và thể thao xã nhà. Đến nay toàn xã đã xây dựng được Trung tâm học tập cộng đồng  xã và ở 3 thôn, 10 nhà văn hóa ở các khu dân cư, xây dựng được 2 cổng chào làng, 8 bảng tin và trên 50 bảng pa nô, áp phích. Toàn xã có 8 sân bóng đá, 10 sân bóng chuyền đảm bảo cho việc tập luyện và thi đấu thể thao, có 6 sân bóng chuyền đã được bê tông hóa với số tiền trên 120 triệu đồng bằng sự đóng góp xã hội hóa và hỗ trợ từ kinh phí địa phương. Hệ thống loa truyền thanh FM được lắp mới và thường xuyên sửa chữa đáp ứng thông tin phục vụ nhân dân. Năm 2013 – 2014 bằng nguồn kinh phí của địa phương và huy động sự đóng góp của nhân dân trong toàn xã, 3/3 làng đã thực hiện chương trình “ Thắp sáng đường quê” với chiều dài trên 6 km, số tiền lắp đặt trên 300 triệu đồng. Cuộc vận động xây dựng Làng văn hóa - gia đình văn hóa được Ban điều hành phối hợp với các đoàn thể  tổ chức thực hiện và vận động 100% hộ gia đình đăng ký xây dựng gia đình văn hóa. Công tác bình xét gia đình văn hóa cũng được Ban điều hành xã chú trọng, qua bình xét toàn xã có 591/723 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa đạt 81,7%. Công tác bình xét được tiến hành từ các khu dân cư dân chủ, cởi mở, bình đẳng được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Năm 2014 theo tiêu chuẩn quy định của Thông tư số 12/TT-BVHTTDL của Bộ văn hóa-Thể thao và Du lịch và quyết định số 18/2013/UBND của UBND tỉnh Quảng trị thì 3/3 làng của xã Vĩnh Trung đều giữ vững danh hiệu Làng văn hóa. Thiết lập hồ sơ đề nghị công nhận Làng Huỳnh Công Đông đạt danh hiệu Đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh 5 năm 2009-2014.

Phong trào xây dựng đời sống văn hoá ở Vĩnh Trung đạt nhiều kết quả còn bởi lý do được gắn liền với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", làm cho cả hai phong trào được đẩy mạnh phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Trở lại Vĩnh Trung trong những ngày đầu xuân, xa xa những cánh đồng hoa màu phủ một màu xanh mướt nào là khoai, môn, lạc. Dù còn nhiều gian khó, nhưng với sự quyết tâm cao của cấp uỷ, chính quyền và sự chung sức đồng lòng của nhân dân sẽ phấn đấu xây dựng Vĩnh Trung ngày một khởi sắc.

Tác giả bài viết: Mỹ Hạnh

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây