Xây dựng đời sống văn hóa ở Triệu Tài

Chủ nhật - 17/08/2014 13:42
Xã Triệu Tài nằm ở phía Bắc huyện Triệu Phong, toàn xã có diện tích tự nhiên 652,6 ha, dân số 1.456 hộ, với 5.918 nhân khẩu. Là xã có đường tỉnh lộ 68 đi qua, nằm trải dọc theo chiều Bắc Nam khoảng 7km, rộng 1km. Phía Bắc giáp 2 xã Triệu Hòa và Triệu Trạch; phía Nam giáp xã Triệu Trung; Phía Đông giáp Triệu Sơn; phía Tây giáp Triệu Đông và Triệu Thành. Sản xuất chủ yếu là nông nghiệp, chiếm 85% diện tích, 15% phi nông nghiệp, nghành nghề, dịch vụ.

Là xã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” trong thời kỳ đổi mới. Phát huy những kết quả đạt được, cán bộ và nhân dân xã Triệu Tài đoàn kết, đồng thuận giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt qua 4 nămphát động xây dựng "xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới" đãtạo được sựchuyển biến sâu sắc về nhận thức, tư tưởng trong cán bộ và nhân dân, đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa cơ sở phát triển có chiều sâu, chất lượng, đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào.

 Là xã thuần nông, cây trồng chủ yếu là lúa, hoa màu. Đảng bộ và UBND xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tích cực thâm canh năng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Nhờ vậy kinh tế của xã có mức tăng trưởng bình quân hằng năm đạt mức khá cao 10,8%, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người ước đạt19,5 triệu đồng/người/năm.Đến nay xã không còn hộ đói, hộ khá và hộ giàu tăng lên rõ rệt, mỗi năm hộ nghèo giảm 3-4%. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, những năm qua xã đã nâng cấp, sửa chữa một số tuyến đường liên thôn, liên xã với trên 17kmđường bê tông, giao thông thủy lợi nội đồng trên 12,2km.

 Cùng với tốc độ tăng trưởng về kinh tế, đời sống văn hóa và tinh thần của nhân dân trong xã không ngừng được nâng cao. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa duy trì thường xuyên, có hiệu quả. Đến nay 8/8 làng, 3/3 đơnvị trường học đạt danh hiệu làng văn hóa, đơn vị văn hóa cấp huyện, trong đó có 4/8 làng đạt làng văn hóa cấp tỉnh, có 2 làng Tài Lương và Phú Liêu được UBND tỉnh công nhận đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh. Toàn xã 1.334/1.465hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm trở lên, tỷ lệ 91%. Có 8/8 làng đã phát động xây dựng mô hình “Làng kết hợp hài hòa giữa xóa đói giảm nghèo với môi trường sinh thái”,xây dựng3mô hình “Làng không có tội phạm” ở Phú Liêu, An Trú, Anh Tuấn; xây dựng 5 mô hình“Làng không sinh con thứ 3 trở lên”ở Bích Hậu, Tài Lương, An Hưng, Anh Tuấn, Tả Hữu. Năm 2014 xãđược UBND huyện chọn làm điểm phát động xây dựng mô hình “Cộng đồng an toàn”.Cảnh quan môi trường sạch đẹp, thông thoáng. Hiện nay trên địa bàn toàn xã có 100% làng có đội thu gom, xử lý rác đúng nơi quy định, tổ chức phát động phong trào “5 không 3 sạch” được chị em phụ nữ hưởng ứng tích cực, có6/8 làng cóđường làngđược thắp sáng bởi phong trào “Thắp sáng thôn quê” của Đoàn thanh niên xã.

Biết phát huy nội lực, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và các tổ chức cá nhân để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, đáp ứng cho phát triển sản xuất, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.Hiện nay xã có 100% làng có nhà văn hóa, trung tâm học tập cộng đồng, được trang bị đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, học tập như âm thanh, loa máy, tủ sách lên đến5.000 đầu sách.Toàn xã 15 cổng chào, 24 bảng tin, 120 áp phích, 1 bia tưởng niệm, 12 sân bóng chuyền, 2 sân bóng đá. Các công trình văn hóa tâm linh được nhân dân trùng tu, xây dựng, xã có 6 điểm di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh đều được đảm nhận chăm sóc và bảo vệ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Xã Triệu Tài cũng được đánh giá là đơn vị mạnh về mọi mặt trong phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao như Phong trào thể dục đi bộ buổi sáng, Câu lạc bộtư vấn sức khỏe, thể dụccủa người cao tuổi với 120 cụ tham gia và thường xuyên luyện tập, cả 8 làng đều có đội bóng đá và bóng chuyền nam, nữ tổ chức luyện tập và thi đấu vào các dịp lễ, tết. Hàng năm các đội văn nghệ của các thôn và đội văn nghệ của xã đều tham gia phong trào văn nghệ do cụm, huyện, các đoàn thể, các tổ chức xã hội tổ chức. Thi truyền thông đạt nhiều giải thưởng ở huyện, tỉnh. Năm 2012 tham gia hội thi làng vui chơi làng ca hát đạt giải nhất huyện, giải ba tỉnh. Tham gia đầy đủ Đại hội thể dục thể thao huyện nhà.

Các lĩnh vực giáo dục, y tế, dân số, an sinh xã hội...được xã tập trung thực hiện. Số lượng học sinh đến trường hàng năm được đảm bảo. Tỷ lệ huy động trẻ vào mầm non, bậc tiểu học, THCS bảo đảm tỷ lệ 100%. Hàng năm học sinh đạt khá, giỏi bậc tiểu học trên 45%, THCS trên 55%. Duy trì vững chắc phổ cập giáo dục tiểu học và THCS. Tốt nghiệp THCS đạt trên 99%, thi vào các trường THPT đạt trên 95%. Hàng năm có từ 30-40 em đỗ vào các trường Đại học, có trên 70 em đỗ vào các trường Cao đẳng, TCCN. Học sinh giỏi Quốc gia, giỏi cấp tỉnh, cấp huyện mỗi năm trên 25 em.Trường Mầm non, Tiểu học, THCS đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I.Quỹ khuyến học, khuyến tàicũa xã phát triển mạnh, hàng năm đều trao thưởng cho các em học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi. Công tác đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo luôn được địa phương quan tâm. Đến nay 100% hộ chính sách xã hội có cuộc sống ổn định;nhân dân trong xã đóng góp đạt tỷ lệ 100% Quỹ "Ngày vì người nghèo", mỗi năm đạt trên 30triệu đồng;  đã xây được 11 nhà tình nghĩa, tình thương với tổng giá trị trên 450triệu đồng; đã xóa nhà tạm bợ, dột nát cho 76 hộ với tổng kinh phí lên đến 2,5tỷ đồng.

Thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Rà soát, bổ sung, điều chỉnh quy ước, hương ước của các làng gắn với xây dựng các thiết chế văn hóa, đẩy mạnh chất lượng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từ đó đẩy lùi các tệ nạn xã hội, mê tín, dị đoan, cờ bạc, rượu chè, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đem lại bình yên thôn xóm. Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc  phát động thường xuyên, được duy trì.

Hệ thống chính trị luôn được giữ vững và ngày càng ổn định. Đảng bộ 16 năm liền đạt trong sạch vững mạnh. Có 8/8 làng, 3/3 đơn vị trường học xây dựng và thực hiện hiệu quả quy ước cộng đồng, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; không có khiếu kiện vượt cấp, kéo dài; 100% hộ gia đình nông dân hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng nông thôn mới. Người dân được phổ biến kiến thức pháp luật và thực hiện tốt mọi nghĩa vụ của công dân nơi cư trú.

 Là 1 trong 2 xã đầu tiên của huyện Triệu Phong được công nhận "xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới". Đó là niềm vinh dự, đồng thời là trách nhiệm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã. Với mục tiêu giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn văn hoá nông thôn mới giai đoạn 2015-2020 và tiến tới xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Cán bộ và nhân dân trong xã luôn nêu cao quyết tâm, đoàn kết, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương Triệu Tài ngày càng giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, tốt về đạo đức lối sống./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: xã triệu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây