Xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ở Hải Lăng

Thứ sáu - 07/11/2014 08:58
Hải Lăng là địa phương giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, nằm phía Nam của tỉnh Quảng Trị có diện tích tự nhiên 48.944 ha, gồm 22.000 hộ gia đình sinh sống với 90.000 nhân khẩu. Huyện có 19 xã, 1 thị trấn, trong đó có 02 xã thuộc vùng biển, 05 xã vùng gò đồi, 12 xã vùng đồng bằng. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cán bộ và nhân dân Hải Lăng vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, phát huy những thành quả đạt được, trong công cuộc đổi mới hiện nay, nhân dân toàn huyện ra sức hăng hái thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Là huyện vùng trũng, kinh tế gặp nhiều khó khăn sau ngày giải phóng, bằng tính cần cù, chịu khó, sáng tạo trong lao động đến nay đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong huyện được nâng lên, đời sống văn hóa có nhiều bước tiến mới, truyền thống đoàn kết được phát huy, ý thức của người dân có nhiều chuyển biến rõ rệt. Các giá trị truyền thống được khơi dậy và phát huy, góp phần tích cực trong việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, đưa phong trào xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa ngày càng có chiều sâu, chất lượng với chủ đề "Cảnh quan đẹp, môi trường sạch, ứng xử văn minh".

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa" trở thành phong trào trung tâm, từ đó các ngành, mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đã gắn kết các cuộc vận động, phong trào của ngành mình, đoàn thể mình vào phong trào chung tạo nên sức mạnh tổng hợp đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa dần đi vào nề nếp, tạo môi trường văn hóa lành mạnh. Tiêu biểu như: Phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở Khu dân cư và cuộc vận động “Vì người nghèo” của UBMTTQVN huyện; “Tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế”, phong trào “5 không 3 sạch” của Hội liên hiệp phụ nữ; “Thi đua sản xuất kinh doanh, dịch vụ giỏi và giúp nhau xóa đói giảm nghèo” của Hội Nông dân; “Xây dựng quỹ khuyến học" của Hội khuyến học; “Xây dựng thôn không có người sinh con thứ ba trở lên” của Trung tâm DS - KHHGĐ... Thông qua phong trào, nhiều gương người tốt, việc tốt trên lĩnh vực kinh tế, giáo dục, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ; nhiều gia đình văn hóa là những tấm gương sáng về nuôi con tốt, dạy con ngoan, về phong cách, lối sống trong lời nói, việc làm, giữ vững nề nếp gia phong và đạo lý tốt đẹp, làm giàu chính đáng, sống hạnh phúc, hòa thuận. Tiêu biểu như Gia đình ông Lê Xuân Điệp (Hải Thượng); Nguyễn Hữu Chung, Võ Văn Đình (Hải Hòa), Trần Ngọc Trung (Hải Phú); Nguyễn Văn Đảm (Hải Chánh); Nguyễn Ngọc Huấn (Hải Dương); Huỳnh Thông (Hải Thành); Hoàng Ngọc Hiền (Hải Quế), Nguyễn Thị Nhung (Hải Ba); Nguyễn Thị Liên (Hải Hòa); ....

Với những tác động tích cực trên, đến nay phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" huyện Hải Lăng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, số gia đình văn hóa, làng, khóm phố, cơ quan, đơn vị văn hóa ngày càng tăng lên. Tính đến ngày 18/11/2014 toàn huyện có 20.226/22.984 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 88%; có 88/97 làng, thôn, khóm được công nhận làng, khóm văn hóa, đạt tỷ lệ 90,7%; có 132/141 cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 93,6%, có 26 đơn vị xuất sắc cấp tỉnh; 33 đơn vị xuất sắc cấp huyện; 19/19 xã đã tổ chức phát động xây dựng "xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới", 01 thị trấn tổ chức phát động xây dựng “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị"; có 82/97 khu dân cư đạt khu dân cư tiên tiến, đạt tỷ lệ 90,1%.

Không chỉ chú trọng đến chất lượng trong việc bình xét các danh hiệu văn hóa, huyện Hải Lăng còn là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh về quan tâm đầu tư cho sự nghiệp văn hóa. Vớiquan điểm “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”, những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tập trung nguồn lực cho văn hóa, đảm bảo tỷ trọng chi ngân sách cho văn hóa tương ứng với nhịp độ tăng trưởng kinh tế để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phát triển văn hóa trong tình hình mới. Đồng thời tiến hành xây dựng, quản lý và sử dụng có hiệu quả “Quỹ phát triển văn hóa”; huyện cũng đã chỉ đạo các xã, thị trấn quy hoạch, dành quỹ đất để xây dựng các thiết chế VH, TDTT lên đến 216.528 m2 (bình quân 2.6m2/ người dân, đạt chuẩn của Bộ VH,TT&DL). Thực tiễn đã chỉ ra rằng hệ thống thiết chế văn hóa có vai trò cực kỳ quan trọng và tiên quyết trong đời sống văn hóa của nhân dân, là nơi sinh hóa văn hóa, tinh thần của cộng đồng,là bộ mặt văn hóa của địa phương, từ đó huyện đã có định hướng thực hiện việc đầu tư xây dựng, nâng cấp một số công trình văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao trọng điểm của huyện như Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, Công viên 19/3; Tổ chức khảo sát, đề xuất các giải pháp và huy động nguồn lực xây dựng, cải tạo trung tâm văn hóa - khu thể thao xã, nhà văn hóa- khu thể thao thôn; Xây dựng Đề án nâng cấp, xây dựng mới trạm truyền thanh cấp xã... Đến nay 13/19 xã có nhà văn hóa; có 80/97 nhà văn hóa làng, khóm phố. Năm 2014 đã đầu tư xây dựng 7 nhà văn hóa làng, khóm, 01 nhà văn hóa xã đạt chuẩn của Bộ VH,TT&DL.

Là nơi có phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển, một trong những đơn vị đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa cơ sở; Hằng năm huyện thường xuyên tổ chức các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân các dịp lễ, tết như Ngày hội văn hóa Hải Lăng 19/3...thu hút sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân với các giải Bóng chuyền làng văn hóa; bóng chuyền bãi biển; bóng chuyền cán bộ xã, thị trấn; giải bóng đá, cầu lông, đua thuyền và các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian; tổ chức đi thi đấu ở tỉnh và đạt kết quả cao như Đua thuyền, bóng đá nam... Hiện nay số người luyện tập TDTT thường xuyên toàn huyện đạt 25%; hoạt động thể thao người khuyết tật được quan tâm, đã thành lập 01 chi hội cấp huyện và nhiều phân hội ở các xã đi vào hoạt động thuờng xuyên, tạo nên hoạt động bổ ích cho người khuyết tật trong toàn huyện.

Phong trào xây dựng đời sống văn hóa là phong trào mang tính toàn dân, toàn diện và lâu dài song hành cùng cuộc vận động chung tay xây dựng nông thôn mới, trong những năm tới, tin tưởng rằng với những quyết sách đúng đắn, những hướng đi phù hợp trong đầu tư, xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa, cán bộ và nhân dân huyện Hải Lăng sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: nhân dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây