Xây dựng đời sống văn hóa của một khu dân cư ven biển

Thứ hai - 15/12/2014 15:20
Là vùng bãi ngang ven biển, làng Hà Tây, xã Triệu An nằm phía Bắc biển Cửa Việt có diện tích tự nhiên 508 ha, 789 hộ gia đình với 3.850 nhân khẩu, chia làm 11 cụm dân cư, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất ngư nghiệp, đánh bắt nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp.
-
-

Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban điều hành xây dựng Làng Văn hóa- Gia đình văn hóa, phát huy tinh thần đồng thuận của nhân dân, phong trào xây dựng đời sống văn hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, cơ sở vật chất hạ tầng được đầu tư nâng cấp, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo tiền đề từng bước phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh, từng bước xây dựng nông thôn mới.

Xác định việc nâng cao đời sống kinh tế cho người dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong việc nâng cao chất lượng phong trào. Ban điều hành làng đã vận động các tầng lớp nhân dân giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững thông qua chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với đặc điểm vùng, chuyển từ  trồng khoai lang năng xuất thấp sang trồng lúa nước hơn 70ha, đạt năng suất 31,5 ta/ha/năm, nuôi tôm thẻ chân trắng ở vùng ven biển mang lại giá trị cao hàng năm thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng/ha; đánh bắt thủy hải sản gần và xa bờ với năng suất từ 205 tấn/năm với giá trị hơn 2,1 tỷ đồng/năm; 25 trang trại VAC lớn nhỏ với thu nhập trên 100 triệu/ trang trại/năm, trên địa bàn có các doanh nghiệp chế biến thủy hải sản, chế biến nước mắm và các dịch vụ ăn uống giải khát góp phần tạo công ăn việc làm ổn định cho hàng chục lao động tại địa phương. Đến nay số hộ giàu, kinh tế ổn định, có nhà kiên cố 99%, số hộ nghèo hàng năm giảm 3-4% năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 17,5 triệu đồng/người/năm.

Điều kiện kinh tế phát triển, nhân dân có thêm động lực đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng, nhiều năm qua Ban điều hành Làng văn hóa đã vận động nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng các thiết chế văn hóa, tu sửa đường giao thông, làm sạch cảnh quan môi trường. Từ năm 2009-2014 nhân dân đã đóng góp 2,6 tỷ đồng xây dựng 4,2km đường bê tông, 3,2 km đường nhựa, lắp hệ thống điện chiếu sáng khắp các trục đường lớn trong làng, xây dựng nhà văn hóa khang trang với đầy đủ hệ thống âm thanh, loa máy, hệ thống truyền thanh, hệ thống loa FM trị giá hơn 350 triệu đồng, xây dựng 04 cổng chào; 02 pano, 01 sân bóng chuyền trị giá gần 230 triệu đồng, xây dựng đình làng gần 2,5 tỷ đồng.

Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên, được nhân dân hưởng ứng sôi nổi, làng có 01 CLB văn nghệ, 01 CLB bóng chuyền, 01 CLB thể dục dưỡng sinh hoạt động thường xuyên, tỷ lệ người dân tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ đạt tỷ lệ 85%. Năm 2013 làng tổ chức thành công lễ đón nhận làng văn hóa lần hai, tổ chức giải đua thuyền truyền thống với 11 đội đua, đội văn nghệ tham gia hội thi làng vui chơi- làng ca hát đạt giải nhất cụm, khuyến khích huyện….công tác bình xét, công nhận và hủy bỏ các danh hiệu văn hóa được Ban điều hành triển khai, chú trọng cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, đúng quy trình. Đến nay làng có 750/789 hộ được công nhận gia đình văn hóa đạt tỷ lệ 95%.

Thực hiện tốt Công tác giáo dục, Ban điều hành làng văn hóa đã tích cực phối hợp với các đoàn thể chính trị trong thôn khảo sát tình hình, nắm chắc các đối tượng để hỗ trợ công tác tuyển sinh đầu cấp hàng năm. Trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt tỷ lệ 100%, phổ cập THCS; tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đều tăng, hàng năm có 15 em thi đỗ đại học. Các hoạt động xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài thực hiện tốt, đã huy động được 280 triệu quỹ khuyến học để phát thưởng cho các em học sinh giỏi, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi…; Công tác y tế được chú trọng, Ban điều hành thường xuyên tuyên truyền cho người dân tự bảo vệ sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh. Những năm qua, làng không để xảy ra dịch bệnh, trẻ em trong độ tuổi được tiêm vacxin đầy đủ, 100% phụ nữ có thai được khám định kỳ, CLB không sinh con thứ 3 được thành lập và hoạt động có hiệu quả…Cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp, không có điểm vi phạm về vệ sinh môi trường, làng luôn duy trì ngày ra quân làm vệ sinh vào mỗi dịp lễ tết, ngày chủ nhật xanh, đẩy mạnh phong trào “5 không, 3 sạch”, 100% hộ dân tham gia xử lý rác thải tập trung.

Công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa được quan tâm thực hiện, nhân dân hưởng ứng đóng góp quỹ vì người nghèo, nhân đạo từ thiện vượt chỉ tiêu đề ra.  Phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, từ năm 2009 đến nay đã xây dựng 25 nhà tình nghĩa trị giá 615 triệu đồng, 45 nhà đại đoàn kết trị giá hơn 670 triệu đồng;  vào những dịp lễ tết các hộ gia đình trong làng chung tay, góp sức động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, trẻ mồ côi, người khuyết tật….Nhờ đó tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, khối đại đoàn kết được giữ vững, nhân dân lối xóm sống đồng thuận, chan hòa, luôn nêu cao tinh thần tương thân, tương ái.

Là địa bàn dân cư tập trung đông với 11 cụm dân cư, chia làm 02 xóm, nối liền bắc Cửa Việt, có nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán, thương mại phát triển, Ban điều hành làng văn hóa đã tích cực vào cuộc để triển khai các phong trào như toàn dân tố giác tội phạm, tổ chức cho các hộ ký cam kết giữ gìn an ninh trật tự, kinh doanh lành mạnh, lực lượng dân quân tự vệ duy trì chế độ trực gác thường xuyên do đó nâng cao ý thức tự giác chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước, các nghĩa vụ địa phương, an ninh chính trị được giữ vững, làng không có tệ nạn xã hội. Quy chế dân chủ cơ sở được phát huy, tổ hòa giải cơ sở hoạt động hiệu quả. Hệ thống chính trị được cũng cố, hàng năm chi bộ luôn trong sạch vững mạnh, các đoàn thể chính trị- xã hội đều vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Nhiều năm qua, làng đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen của xã, huyện và tỉnh.

Nằm vị trí trọng yếu gần Đồn biên phòng Cửa Việt, là điểm có tác động lớn đến an ninh chính trị tổ quốc, thuộc vùng bãi ngang ven biển, do đó Hà Tây luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm đầu tư phát triển, tập trung xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng văn hóa vùng biển. Tin tưởng rằng, với sự cần cù chịu khó, sáng tạo vươn lên, Hà Tây sẽ trở thành vùng kinh tế phát triển, có đời sống văn hóa lành mạnh nối liền với thị trấn Cửa Việt trở thành vùng kinh tế biển của tỉnh nhà trong tương lai.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Huyền

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây