Xây dựng Gia đình Văn hóa là mấu chốt trong phát triển Gia Đình

Thứ năm - 15/05/2014 06:59
Xây dựng gia đình văn hóa là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của mỗi địa phương từ trung ương đến các tỉnh; là cơ sở, nền tảng xây dựng đạo đức lối sống tốt đẹp, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh từ mỗi gia đình, thúc đẩy gia đình phát triển bền vững.

. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng vai trò của gia đình và xây dựng gia đình văn hóa. Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã nêu “ Giữ gìn và phát huy những đạo lý tốt đẹp của gia đình Việt Nam. Nêu cao vai trò gương mẫu của các bậc cha mẹ. Coi trọng xây dựng gia đình văn hóa. Xây dựng mối khắng khít giữa gia đình, nhà trường và xã hội ” .

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể,  phong trào xây dựng gia đình văn hóa duy trì thường xuyên, đạt hiệu quả thiết thực. Các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc vai trò ý nghĩa của việc xây dựng gia đình văn hóa; mỗi thành viên trong gia đình phát huy, gìn giữ những giá trị đạo đức của gia đình truyền thống, giữ vững gia phong, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giảm thiểu các vấn đề tệ nạn xã hội, những tác động xấu từ cơ chế thị trường, ly hôn, ly thân, bạo lực gia đình…

Công tác tuyên truyền, vận động phổ biến chính sách, pháp luật về công tác xây dựng gia đình văn hóa và các vấn đề liên quan; Giáo dục kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình; Tư vấn, hòa giải mâu thuẩn, tranh chấp trong gia đình; Tổ chức các hoạt  động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, vui chơi giải trí, sinh hoạt cộng đồng phù hợp với điều kiện thực thực tế; Biểu dương các gia đình tiêu biểu xuất sắc và các hoạt động khác nhằm hỗ trợ xây dựng phát triển gia đình …  đã tạo chuyển biến nhận thức về vị  trí, vai trò và tầm quan trọng của xây dựng gia đình đến mọi gia đình và các thành viên, thúc đẩy các gia đình chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo,tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội ( năm 2013thu nhập bình quân đầu ngườicủa tỉnhđạt 26,9 triệuđồng/người/năm). Tại các khu dân cư các tầng lớp nhân dân đoàn kết, giúp nhau trong khó khăn, hoạn nạn; phát triển kinh tế hộ gia đình, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được ổn đinh, triển khai có hiệu quả theo xu hướng tăng dần tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng danh hiệu một cách bền vững. Đến nay, toàn tỉnh đã có 132.650/153.950gia đình được công nhận gia đình văn hóa (đạt tỷ lệ 86,2%). Riêng trong năm 2013 có 4.891 gia đình đựợc công nhận gia đình văn hóa. Các địa phương xây dựng phong trào ổn định: TX Quảng Trị 5.475/5905 (92,71%) Triệu Phong 20.900/22.972 (90,98%), Cam Lộ 11.500/12.850 (89,49%), TP Đông Hà 18.589/19.928 (88,28%), Hải Lăng 19.210/22.328 (86,03%).

Những gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa sống an vui, hạnh phúc, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện các nhiệm vụ, phong trào do cấp trên, địa phương phát động, nhiều hộ gia đình tiêu biểu, là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, kinh doanh, xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, hòa thuận, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đóng góp tích cực cho việc xây dựng đời sống văn hóa tại cơ sở.

Gia đình anh Trần Xuân Lai, thôn Nhu Lý, xã Triệu Phước, Triệu Phong luôn gương mẫu; vận động nhân dân trong thôn chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chương trình, kế hoạch và các phong trào do địa phương phát động. Nguồn sống chủ yếu của gia đình là sản xuất nông nghiệp, ngoài 3,5 mẫu đất trồng lúa, gia đình đấu mặt nước hoang của thôn để nuôi cá nước ngọt, phát triển chăn nuôi, còn quỹ thời gian nhàn rỗi anh làm thợ nề, nhận khoán công việc của HTX , thôn… Do lao động tích cực đến nay kinh tế gia đình ổn định, có tích lũy, xây dựng nhà cửa khang trang. Dù gia đình có 3 thế hệ chung sống, nhưng các thành viên trong gia đình luôn hòa thuận, bình đẳng, không xảy ra mâu thuẩn xung đột.

Gia đình anh Lê Văn Thanh, thôn Quật Xá, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ có 4 thế hệ chung sống nhưng gia đình sống hòa thuận, hạnh phúc, ông bà, cha mẹ luôn mẫu mực, con cháu hiếu thảo, chăm ngoan, các thành viên trong gia đình luôn có ý thức giúp nhau cùng tiến bộ, gương mẫu đi đầu trong phong trào xóa đói giảm tại địa phương. Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ huyện về thực hiện đề án phát triển cây cao su; cải tạo đàn bò.. đến nay gia đình anh đã có 9ha cao su, trong đó có 3ha đưa vào khai thác, có trang trại chăn nuôi tổng hợp: Lợn rừng, lợn thịt, bò, cá…, thu nhập bình quân trên 500 triệu đồng/năm.            

  Với những kết quả đạt được, có thể khẳng định phong trào xây dựng gia đình văn hóa là mấu chốt, nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển bền vững của gia đình, góp phần nâng cao vai trò, vị trí của gia đình trong xây dựng đời sống văn hóa; thực sự trở thành môi trường giáo dục quan trọng cho mọi gia đình, tạo điều kiện cho mỗi gia đình thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc./. 

Tác giả bài viết: Lê Thị Duyên

 Từ khóa: xây dựng, gia đình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây